Tiếng việt | English

Những điểm sáng ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số

TQOL - Từ sự quan tâm của Đảng, Nhà nước cùng với sự nỗ lực, tự thân vận động vươn lên của người dân, nhiều vùng đồng bào dân tộc thiểu số trong tỉnh đã có cuộc sống mới, từng bước vươn lên thoát nghèo, làm giàu chính đáng.

Anh Bàn Văn Cao, Trưởng thôn Thác Vàng, xã Minh Dân (Hàm Yên) vận động người dân trồng ngô.

Thôn Thác Vàng nằm cách trung tâm xã Minh Dân (Hàm Yên) hơn 4 km; thôn có 75 hộ, 100% là dân tộc Dao. Ông Bàn Văn Cao, Trưởng thôn cho biết: “Những năm trước đây, đời sống vật chất và tinh thần của người dân trong thôn còn nhiều khó khăn, thiếu thốn. Vì thế, cấp ủy, chính quyền thôn xác định chuyển đổi cây trồng, phát triển vụ đông là nhiệm vụ để nâng cao thu nhập cho người dân. Từ năm 2013, cán bộ thôn đã vận động người Dao trồng ngô nếp vụ đông lấy cây để ủ chua chăn nuôi.

Từ phát triển cây vụ đông, người dân đã phát triển mạnh chăn nuôi gia súc như nuôi trâu, lợn cộng với trồng rừng, chè, do vậy kinh tế đã chuyển biến tích cực, hộ nghèo trong thôn giảm từ 48% năm 2013 xuống 15% năm 2018, nhiều hộ đã có kinh tế khá như hộ ông Lê Văn Hiên, Đặng Văn Tình, Bàn Văn An… Ông Đặng Văn Tích cho biết: Nhờ phát triển cây ngô đông, cuộc sống người dân đã thay đổi nhiều vì có thêm thu nhập, trung bình 1 sào ngô nếp vụ đông thu được 2 triệu đồng, lợi gấp đôi trồng lúa. Cùng với đó, gia đình phát triển chăn nuôi lợn hàng hóa, trồng rừng, mỗi năm thu nhập trên 100 triệu đồng.

Thôn Hà Sơn, xã Đông Thọ (Sơn Dương) có 132 hộ, 562 nhân khẩu đều là đồng bào dân tộc Nùng. Cuộc sống của người dân hôm nay đã đổi thay nhiều nhờ biết phát huy các thế mạnh phát triển kinh tế của địa phương như trồng rừng sản xuất, trồng chè, chăn nuôi. Ông Lý Văn Hấn, Bí thư Chi bộ Hà Sơn cho biết: Chi bộ lãnh đạo thôn triển khai nhiều hoạt động tuyên truyền với các hình thức phong phú, phù hợp để phổ biến các chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước.

Cấp ủy, trưởng các đoàn thể thôn đã kiên trì gặp gỡ, phân tích cho người dân hiểu rõ việc xây dựng nông thôn mới với phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm”. Để đảm bảo môi trường không bị ô nhiễm thì mọi người phải giữ vệ sinh chung, phải di chuyển chuồng trại ra xa nhà, gầm sàn; bà con phải thâm canh tăng vụ, đưa những giống cây con mới, chất lượng cao vào sản xuất… Từ cách thức tuyên truyền, vận động và tổ chức đó, Hà Sơn đã huy động được trên 100 ngày công lao động; góp hàng trăm khối cát sỏi; vận động nhân dân hiến 50 m2 đất và làm được trên 3,7 km đường giao thông nông thôn; xây dựng nhà văn hóa thôn trị giá 400 triệu đồng… 

Thôn Khuôn Cướm, xã Trung Sơn (Yên Sơn) có 67 hộ đều là đồng bào dân tộc thiểu số, chủ yếu người Dao, Tày. Phát triển kinh tế đã thành phong trào ở thôn những năm qua, mũi nhọn là phát triển kinh tế rừng với 250 ha rừng, bình quân mỗi hộ có 4 ha, một số hộ có từ 7 đến trên 10 ha, cùng với đó các hộ phát triển buôn bán nhỏ, chế biến lâm sản. Điển hình như anh Triệu Đình Thìn là một trong những người đầu tiên bỏ cây sắn trồng cây keo, cây mỡ. Đầu năm 2018, anh Thìn liên kết với 2 hộ dân trong thôn đầu tư máy bóc ván gần 1 tỷ đồng; thu mua gỗ rừng của người dân để gia công, tạo việc làm cho 30 lao động là những bạn trẻ, đảng viên trong thôn với mức thu nhập bình quân trên 3 triệu đồng/người/tháng. Anh Thìn bảo, mở xưởng bóc ván thế này thì mình vất lắm, vừa quản lý, đi mua gỗ, vừa phải mối bán hàng cung cấp các công ty dưới Vĩnh Phúc.   

Bằng việc triển khai thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ, hiệu quả, chính quyền các địa phương đã tích cực giúp đồng bào dân tộc thiểu số phát triển kinh tế vươn lên thoát nghèo. Đến nay, ý thức của đồng bào đã có nhiều thay đổi, nhiều địa phương có đông đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống đã trở thành điểm sáng trong phong trào xây dựng nông thôn mới, thực hiện hiệu quả các phong trào thi đua yêu nước.   

Bài, ảnh: Trang Tâm

Tin cùng chuyên mục