Nỗ lực, tạo sự hài lòng của người bệnh

TQĐT - Phát huy tinh thần đoàn kết, tập thể cán bộ Khoa Khám bệnh - Cận lâm sàng, Bệnh viện Đa khoa huyện Hàm Yên luôn nỗ lực, tậm tâm trách nhiệm, sáng tạo trong công việc, tạo được sự hài lòng của người bệnh. Tập thể khoa là điển hình của huyện trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh giai đoạn 2016-2018.

Cán bộ Khoa Khám bệnh - Cận lâm sàng, Bệnh viện Đa khoa huyện Hàm Yên
 đo huyết áp cho bệnh nhân.

Bác sỹ Trần Xuân Trường, Trưởng Khoa Khám bệnh - Cận lâm sàng cho biết, Khoa có 33 cán bộ, gồm 9 bác sỹ, 14 điều dưỡng, 7 kỹ thuật viên và 3 cán bộ khác. Trung bình mỗi ngày khoa tiếp nhận khám cho từ 250 đến 400 lượt bệnh nhân. Khối lượng công việc rất lớn, nên để triển khai hiệu quả, hoàn thành các chỉ tiêu chuyên môn, Khoa đều chủ động xây dựng kế hoạch hoạt động theo từng năm, quý, tháng, tuần. Với mục tiêu không ngừng nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, Khoa đã tham mưu cho Ban Giám đốc cử cán bộ đi đào tạo căn cứ vào điều kiện thực tế, đầu tư cơ sở vật chất ở khu nhà chờ khám, các phòng khám, trang bị thêm các trang thiết bị, lắp đặt hệ thống gọi số khám tự động, các biển báo chỉ dẫn, sơ đồ bệnh viện để bệnh nhân dễ tìm, dễ thấy. 

Khoa đã phân công, bố trí cán bộ làm chuyên môn phù hợp với năng lực, trình độ của mỗi người. Mỗi cá nhân luôn khắc ghi lời dạy của Bác Hồ “Lương y phải như từ mẫu” nên không ngừng cố gắng, tự học hỏi, trau dồi trình độ, nêu cao tinh thần trong việc thực hiện quy tắc ứng xử, giao tiếp văn hóa với người bệnh. Thực tế, mỗi bệnh nhân và người nhà khi đến khám bệnh đều muốn khám nhanh không phải chờ lâu, được hướng dẫn tận tình, chẩn đoán chính xác bệnh tình. Thấu hiểu tâm lý đó của người bệnh, Khoa đã bố trí 8 bàn khám có đủ bác sỹ. Những hôm có bệnh nhân đông, Khoa chủ động báo cáo lãnh đạo bệnh viện cử bác sỹ ở các khoa khác về tăng cường. 

Do áp dụng quy trình khám khoa học từ khâu đón tiếp, phân loại bệnh nhân, lấy các mẫu máu xét nghiệm... nên đa số bệnh nhân được nhận kết quả khám trong buổi sáng. Cùng với đó, Khoa được trang bị nhiều máy móc hiện đại như: X-quang kỹ thuật số, máy nội soi, máy xét nghiệm sinh hóa tự động... vừa giúp chẩn đoán chính xác bệnh, giảm thời gian chờ đợi cho người bệnh. Tháng 10 - 2017, khoa đã triển khai kỹ thuật nội soi dạ dày, giúp bệnh nhân được khám bệnh chất lượng cao ngay tại tuyến huyện, trung bình mỗi tháng giảm 200 lượt bệnh nhân phải chuyển lên tuyến, giúp giảm tải cho bệnh viện tuyến trên. 

Ông Cấn Hải Đậu, năm nay 70 tuổi, ở tổ dân phố Bắc Yên, thị trấn Tân Yên chia sẻ, ông bị bệnh cao huyết áp nên thường xuyên phải đi kiểm tra sức khỏe. Cũng như các bệnh nhân khác, ông cảm nhận sự nỗ lực của y, bác sỹ ở đây rất chuyên nghiệp, tận tình chu đáo. Khu nhà chờ của bệnh viện được lắp đặt điều hòa, có đủ ghế ngồi, còn phục vụ nước uống miễn phí cho bệnh nhân và người nhà đi cùng. Ông rất hài lòng khi đi khám bệnh vì ông được nhân viên đón tiếp, hướng dẫn tận tình từ lấy số khám tự động, mời ngồi đợi, đến lượt có người dẫn đến các phòng khám, rồi lấy máu xét nghiệm. Khi trả kết quả, bác sỹ dặn dò chu đáo từ uống thuốc đúng giờ, tư vấn cách ăn uống khoa học, tập thể dục, chơi thể thao phù hợp với sức khỏe bản thân. 

Không chỉ tổ chức tốt công tác khám bệnh - cận lâm sàng và điều trị cho bệnh nhân đảm bảo an toàn hợp lý, Khoa Khám bệnh - Cận lâm sàng còn cùng với nhóm nghiên cứu khoa học thực hiện một số đề tài nghiên cứu khoa học cấp cơ sở liên quan đến dịch tễ của bệnh nhi mắc bệnh tay, chân, miệng. Tình hình bệnh răng, miệng đã được nghiệm thu và được áp dụng hiệu quả vào thực tiễn trong công tác dự phòng trên địa bàn huyện.

Bài, ảnh: Lý Thịnh

Tin cùng chuyên mục