Phối hợp chăm lo tết cho người nghèo

TQĐT - Tết Mậu Tuất 2018 đang đến gần, việc chăm lo tết cho người nghèo đang được Ủy ban MTTQ phối hợp với các cấp, các ngành, các nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh thực hiện nhằm bảo đảm cho mọi người đều được vui tươi, ấm cúng trong những ngày Tết.

Lãnh đạo Ủy ban MTTQ xã Hà Lang (Chiêm Hóa) trao tiền hỗ trợ cho hộ nghèo
trong Tháng cao điểm vì người nghèo năm 2017.

Ngay từ cuối tháng 12-2017, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh đã có văn bản đề nghị MTTQ cấp huyện, thành phố triển khai các hoạt động đón tết, vui xuân cho nhân dân, nhất là hoạt động chăm lo tết cho người nghèo, hộ nghèo. Với phương châm “không để một hộ nghèo nào không có tết”, ban vận động Quỹ Vì người nghèo các cấp trong tỉnh đã tổ chức vận động các cơ quan, đơn vị, các doanh nghiệp, nhà hảo tâm và nhân dân cùng chung tay chăm lo tết cho người nghèo, giúp họ có được một cái tết ấm áp hơn.

Đặc biệt, để mọi người, mọi nhà đều có Tết, không để hộ nào thiếu ăn trong dịp tết, nhất là hộ nghèo, hộ ở vùng sâu, vùng xa, thời gian qua, Ủy ban MTTQ các cấp đã phối hợp với chính quyền các địa phương rà soát, nắm chắc số hộ đặc biệt khó khăn cần giúp đỡ, đồng thời tích cực kêu gọi, vận động các doanh nghiệp trích quỹ phúc lợi của đơn vị mình để chia sẻ, động viên người nghèo.

Công tác rà soát, đối chiếu đối tượng tặng quà được Ủy ban MTTQ các cấp phối hợp thực hiện chặt chẽ. Ông Nguyễn Văn Dũng, Trưởng Ban phong trào, Ủy ban MTTQ tỉnh cho biết: Khắc phục việc trùng lặp trong trao tặng quà cho người nghèo, tránh trường hợp một hộ được nhận quà nhiều lần, các hộ khác không được nhận, MTTQ tỉnh hướng dẫn Ban Thường trực Ủy ban MTTQ các huyện, thành phố, các đoàn thể, tổ chức thành viên theo dõi, tập hợp số liệu về các hoạt động chăm lo Tết cho đồng bào nghèo tại cộng đồng dân cư; đồng thời phối hợp các ban, ngành, đoàn thể địa phương bảo đảm việc phân phối tiền, quà đúng đối tượng, công bằng, công khai, minh bạch.

Tại huyện Na Hang, công tác rà soát, lập danh sách hộ nghèo cần giúp đỡ đã được chính quyền MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội huyện tổ chức triển khai thực hiện ngay từ những ngày cuối năm 2017. Đồng chí Phùng Vĩnh Chiêu, Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện cho biết: MTTQ huyện đã rà soát danh sách hộ nghèo tại các địa phương để tặng quà Tết.

Theo đó, MTTQ huyện dự kiến tặng 120 suất quà với tổng trị giá 60 triệu đồng cho các hộ nghèo trên địa bàn huyện. Cùng với đó, MTTQ huyện chỉ đạo MTTQ các xã tiếp tục rà soát các hộ nghèo để hỗ trợ cho người nghèo, hộ nghèo phù hợp với điều kiện cụ thể của từng địa phương. Cùng với Na Hang, MTTQ các huyện, thành phố trong tỉnh đang tích cực phối hợp với chính quyền, các tổ chức đoàn thể, rà soát, lập danh sách các đối tượng khó khăn gia đình chính sách để giúp đỡ, tặng quà trong dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất.

Không chỉ chăm lo trong dịp Tết, mà từ trong năm, các hoạt động chăm lo cho người nghèo đã được MTTQ các cấp trong tỉnh triển khai thực hiện hiệu quả. Trong đó, Quỹ Vì người nghèo tỉnh đã hỗ trợ 167 hộ nghèo được xây dựng nhà ở mới và 89 hộ nghèo phát triển kinh tế. Nhờ đó, hàng trăm hộ nghèo trong toàn tỉnh đã vươn lên thoát nghèo, ổn định cuộc sống để đón một mùa xuân mới về trong sự no đủ, đầm ấm.

Bài, ảnh: Ngọc Hưng

Tin cùng chuyên mục