Phong phú thị trường bánh Trung thu

TQĐT - Bánh Trung thu, món bánh truyền thống đặc trưng không thể thiếu trong mỗi dịp Tết Trung thu về. Phong phú về mẫu mã, kiểu dáng, đa dạng về chủng loại là điều dễ nhận thấy của thị trường bánh Trung thu năm nay tại các siêu thị, cửa hàng đến những cơ sở sản xuất bánh truyền thống.

Khách hàng mua bánh Trung thu tại cơ sở sản xuất bánh Trung thu truyền thống Thủy Bình,
 phường Tân Quang (TP Tuyên Quang).

Thời điểm này, tại nhiều tuyến đường trên địa bàn thành phố Tuyên Quang như Tân Trào, Quang Trung, Bình Thuận, 17 - 8… nhiều gian hàng bán bánh Trung thu của các thương hiệu Kinh Đô, Hữu Nghị, Bibica, Hải Hà đã được dựng lên và bày bán các sản phẩm với màu sắc bắt mắt, ấn tượng. 

Khảo sát tại một số gian hàng cho thấy, giá bánh Trung thu truyền thống của các công ty bánh kẹo dao động từ 50.000 - 90.000 đồng/chiếc tùy nhân bánh và trọng lượng. Mỗi hộp bánh thường có giá từ 250.000 - 400.000 đồng/hộp 4 chiếc. Năm nay, các công ty bánh kẹo cũng tung ra thị trường một số sản phẩm có nhân đặc biệt như bào ngư, sò điệp, yến sào, nhân sâm… với mức giá khá từ 700.000 đồng đến hàng triệu đồng/hộp bánh.

Anh Lê Quang Nam, chủ Đại lý bánh kẹo Nam Nhu, tổ 11, phường Phan Thiết cho biết, sức mua các loại bánh nhích lên từng ngày, giá cả năm nay cũng không tăng so với năm ngoái. Hương vị nhân bánh cũng khá đa dạng nhưng dựa trên nhu cầu của khách hàng từ những năm trước, đại lý anh nhập chủ yếu các loại nhân như thập cẩm, đậu xanh, trứng muối, hạt sen…

Tại các trung tâm thương mại, Siêu thị như Vinmart, hệ thống siêu thị Tuyên Quang các quầy hàng bánh Trung thu cũng được trưng bày gần 1 tuần nay. Bên cạnh đó, người mua cũng có thể dễ dàng đặt và mua bánh qua các trang bán hàng online hay qua các tài khoản cá nhân bán hàng trên mạng xã hội.

Bánh Trung thu của các cơ sở sản xuất bánh truyền thống tại tỉnh vẫn luôn được người tiêu dùng ưa chuộng. Đến mua bánh tại cơ sở sản xuất bánh Thủy Bình nằm trên đường Chiến thắng Sông Lô, chị Hoàng Thị Thu Hương, phường Minh Xuân cho biết, nhiều năm gần đây gia đình chị chỉ mua bánh truyền thống tại cơ sở này, sản phẩm không chỉ có giá cả hợp lý mà quan trọng là nhân bánh rất thơm ngon, độ ngọt vừa phải, phù hợp với sở thích các thành viên trong gia đình chị.

Ngoài ra, bánh Trung thu hanmade cũng đang trở nên “hot” trên thị trường bởi sự mới mẻ, vẻ ngoài bắt mắt, màu sắc độc đáo. Có kinh nghiệm làm bánh nhiều năm nay, chị Vũ Bích Phương, tổ 3, phường Hưng Thành (TP Tuyên Quang) cho biết, tính đến nay chị cũng đã nhận hàng trăm đơn hàng đặt bánh, vì đây là loại bánh không có chất phụ gia, chất bảo quản và phẩm màu nên sản phẩm thường có hạn sử dụng không quá 10 ngày. Theo chị Phương, quy trình nào trong công đoạn làm bánh cũng đều quan trọng nhưng đặc biệt khâu trang trí bánh đòi hỏi sự đầu tư về thời gian, kỹ năng, sự sáng tạo nhiều nhất, khó nhất là sắp xếp hoa văn cho có bố cục, màu sắc phải hài hòa với nhau, vì vậy ngoài kiểu bánh nướng, bánh dẻo truyền thống có giá từ 35.000 - 40.000 đồng/chiếc thì những chiếc bánh Trung thu hiện đại có giá 100.000 đồng/chiếc.

Càng gần đến Trung thu, lượng tiêu thụ bánh càng mạnh hơn bởi ngoài nhu cầu thưởng thức, đây còn là món quà được nhiều người lựa chọn gửi tới người thân, đồng nghiệp, bạn bè, thể hiện mối thâm giao bền chặt, lòng biết ơn và ý nghĩa tốt đẹp của sự đoàn viên. Vì vậy, để bảo đảm quyền lợi người tiêu dùng, lực lượng quản lý thị trường các huyện, thành phố đang tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát các cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh kẹo, thực phẩm chế biến trên địa bàn nhằm kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý nghiêm các hành vi sản xuất, buôn bán hàng không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.          

  Bài, ảnh: Thu Hằng

Tin cùng chuyên mục