Phòng tránh tai nạn thương tích cho học sinh trong hè

TQĐT - Mùa hè là dịp các em học sinh có nhiều thời gian để vui chơi sau một năm học căng thẳng. Nhưng do bất cẩn hoặc thiếu kỹ năng nên các em học sinh rất dễ gặp phải những tai nạn thương tích đáng tiếc như: Đuối nước, tai nạn giao thông... Vì vậy, việc trang bị cho học sinh kiến thức, kỹ năng phòng tránh tai nạn thương tích cần được gia đình, nhà trường và xã hội quan tâm. 

Trẻ em học bơi tại bể bơi của gia đình ông Trần Anh Dũng (thôn K331), xã Hoàng Khai (Yên Sơn).

Hiện nay, trên địa bàn toàn tỉnh, nhiều địa phương hay các tổ chức, cá nhân đã đầu tư xây dựng bể bơi và tổ chức các lớp học bơi cho trẻ em trong dịp hè. Qua đó, giúp các em được học những kỹ năng về phòng chống đuối nước để bảo vệ bản thân. Vừa qua, Hội đồng Đội huyện Hàm Yên phối hợp với bể bơi Tân An, thị trấn Tân Yên đã khai giảng lớp dạy bơi cho thanh thiếu niên, nhi đồng năm 2018. Tham gia học có 184 em ở các xã, thị trấn trên địa bàn huyện. Các em được chia làm 4 lớp, chủ yếu học vào những ngày cuối tuần...

Em Trần Thu Phương, thôn 2 Việt Thành, xã Tân Thành cho biết, ban đầu mới học em còn thấy sợ nước, nhưng sau khi được thầy giáo hướng dẫn các động tác cơ bản về môn bơi em đã tự tin hơn. Giờ em không còn sợ nước nữa mà thấy thích mỗi khi đến buổi đi học. 

Ngay từ khi bắt đầu bước vào kỳ nghỉ hè, Hội đồng Đội tỉnh đã có hướng dẫn đến các đơn vị về việc tổ chức hoạt động hè và Tháng hành động Vì trẻ em năm 2018. Qua đó, nhằm đẩy mạnh công tác chăm sóc, bảo vệ thiếu niên, nhi đồng; tập hợp, thu hút đông đảo thiếu nhi tham gia vào các hoạt động Đội và phong trào thiếu nhi, góp phần tạo sân chơi lành mạnh, thiết thực, bổ ích cho các em ở địa bàn dân cư trong dịp hè, đặc biệt là trẻ em nghèo, trẻ em ở vùng sâu, vùng xa. 

Các trường học cũng đã phối hợp chặt chẽ với đoàn cơ sở để tổ chức tốt các hoạt động hè, thu hút các em học sinh tham gia. Trong đó, lồng ghép tuyên truyền, vận động, truyền đạt những kỹ năng phòng, chống tai nạn thương tích cho học sinh. Đoàn thị trấn Sơn Dương (Sơn Dương) có hơn 1.000 đoàn viên, thanh thiếu nhi ở các trường học tham gia sinh hoạt hè tại địa phương.

Ngoài các hoạt động chính, Đoàn thị trấn còn tổ chức các buổi tuyên truyền về phòng, chống ma túy và an toàn giao thông; tổ chức cuộc thi bơi cho thanh thiếu nhi; tuyên truyền các kỹ năng phòng tránh tai nạn thương tích trong dịp hè... thu hút đông đảo đoàn viên, thanh niên tham gia. Em Hà Hữu Dũng, tổ dân phố Xây Dựng chia sẻ, qua các buổi ngoại khóa, tuyên truyền, giúp em có thêm nhiều kiến thức về an toàn giao thông, kỹ năng phòng tránh tai nạn thương tích... Đây là những kiến thức rất bổ ích, giúp em tự bảo vệ mình được an toàn. 

Bên cạnh đó, để bảo đảm an toàn cho con, các bậc phụ huynh cũng chú trọng hướng dẫn con em mình cách phòng tránh tai nạn thương tích tại gia đình. Anh Lê Ngọc Duy, thôn 12, xã Kim Phú (Yên Sơn) nói, những lúc rảnh rỗi anh đã hướng dẫn 2 con cách sử dụng điện an toàn như cắm phích điện không được để tay ướt hay cách sử dụng các vật dụng trong gia đình như dao, kéo làm sao để an toàn nhất... Những kiến thức cơ bản này giúp các con anh tránh được những rủi ro không may có thể xảy ra.

Để trẻ em thực sự được vui chơi an toàn trong dịp hè, cần sự quan tâm, chăm lo và tạo điều kiện của toàn xã hội. Qua đó, giúp các em có một mùa hè thực sự bổ ích và bảo đảm sức khỏe bước vào năm học mới.

Bài, ảnh: Minh Thủy

Tin cùng chuyên mục