Sáng tạo trong giải quyết việc làm

TQĐT - Năm 2018, toàn tỉnh đã giải quyết việc làm mới cho 24.740 người, đạt 123,7% kế hoạch năm. Để hoàn thành vượt mục tiêu đề ra, các cấp ủy, chính quyền địa phương đã triển khai đồng bộ các giải pháp giải quyết việc làm cho người lao động, trong đó có nhiều cách làm hay, sáng tạo đã mang lại hiệu quả tích cực.

Các phiên giao dịch việc làm lưu động được Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh chú trọng thực hiện đã mang đến cho người lao động ở vùng sâu, vùng xa cơ hội việc làm với chế độ đãi ngộ tốt từ các đơn vị tuyển dụng. Ông Nguyễn Đức Chính, Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh cho biết, trước khi thực hiện phiên giao dịch lưu động tại các huyện, Trung tâm đã gửi giấy mời tham gia đến các đơn vị tuyển dụng đóng trên địa bàn tỉnh và các địa bàn lân cận. Nhờ đó, mỗi phiên giao dịch đều có sự tham gia của trên 20 đơn vị tuyển dụng, góp phần vào việc giải quyết việc làm mới cho người lao động tại các địa phương. Trong năm 2018, Trung tâm đã tổ chức phiên giao dịch việc làm lưu động tại các huyện Chiêm Hóa, Lâm Bình, Sơn Dương. Tại các phiên giao dịch đã có gần 4.000 lao động được tư vấn việc làm, học nghề và hơn 300 lao động được tuyển dụng trực tiếp. Ngoài ra, Trung tâm còn tổ chức các phiên giao dịch việc làm online, hỗ trợ tư vấn việc làm, đào tạo nghề cho lao động liên hệ trực tiếp tại cơ quan.


Giáo viên Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên huyện Lâm Bình hướng dẫn học viên lớp kỹ thuật chăm sóc cây lạc tại xã Lăng Can.

Thực hiện Quyết định số 1956/QĐ-TTg ngày 27-11- 2009 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án “Đào tạo nghề cho lao động nông thôn đến năm 2020”, từ việc đào tạo nghề gắn với nhu cầu thực tiễn của từng địa phương và đảm bảo đầu ra cho học viên, nhiều mô hình đào tạo mới đã được triển khai. Trong năm, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội đã phối hợp với trường Cao đẳng Nghề Kỹ thuật - Công nghệ Tuyên Quang, Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên các huyện Yên Sơn, Chiêm Hóa và Công ty cổ phần Woodsland Tuyên Quang tổ chức 10 lớp đào tạo nghề mộc dân dụng cho gần 500 học viên. Các học viên sau khi học nghề đã được tuyển dụng làm việc tại Công ty cổ phần Woodsland Tuyên Quang. Hay như Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên huyện Lâm Bình liên kết với Khoa Văn hóa - Du lịch trường Đại học Tân Trào tổ chức đào tạo nghề hướng dẫn du lịch cho các học viên thuộc các xã phát triển loại hình du lịch homestay để phục vụ du khách. 

Chị Chẩu Thị Khai, học viên lớp học nghề hướng dẫn du lịch, thôn Bản Tấng, xã Phúc Yên  (Lâm Bình) chia sẻ, tham gia lớp học nghề chị có cơ hội bổ sung những kỹ năng cần thiết khi có khách du lịch đến nhà. Chị đã biết trang trí phòng ở hợp lý, biết trình bày các món ăn dân tộc hấp dẫn hơn và quan trọng là chị đã tự tin hơn trong giao tiếp để có thể nắm bắt được tâm lý của khách du lịch. 

Tỷ lệ lao động xuất khẩu trên địa bàn tỉnh ngày một tăng, do nhiều chính sách hỗ trợ được các huyện thực hiện đã giúp người lao động dễ tiếp cận đến môi trường làm việc nước ngoài. Ví dụ như UBND huyện Lâm Bình đã thực hiện Tiểu Dự án số 4: Hỗ trợ người lao động thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số đi làm việc tại nước ngoài. Người lao động thuộc diện ưu tiên sẽ nhận được hỗ trợ chi phí học nghề, ngoại ngữ, hỗ trợ tiền ăn, sinh hoạt phí, chi phí khám sức khỏe, làm hộ chiếu, visa… Nhờ đó, từ kết quả chỉ thực hiện được 30% kế hoạch xuất khẩu lao động năm 2017 (có 3 lao động đi xuất khẩu), năm 2018 huyện đã có 11 lao động đi xuất khẩu, đạt 110% kế hoạch, mở ra cơ hội phát triển kinh tế, xã hội tại địa phương. 

Năm 2019 là năm nước rút thực hiện mục tiêu giải quyết việc làm cho trên 100.000 lao động theo Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI đã đề ra. Vì vậy, những cách làm mới, hiệu quả cần được tiếp tục triển khai và phát huy, trước mắt, hoàn thành mục tiêu giải quyết việc làm cho 20.500 lao động trong năm 2019.

Bài ảnh: Thu Trang

Tin cùng chuyên mục