Tạo sân chơi rèn luyện thể chất lành mạnh cho thiếu nhi

TQĐT - Võ thuật là môn thể thao không còn xa lạ với thanh thiếu nhi. Tuy nhiên, ở khu vực nông thôn, nhiều em ít được tiếp xúc và học võ thuật. Nhân dịp hè vừa qua, một số môn phái võ thuật đã tập trung chiêu sinh ở khu vực nông thôn, tạo sân chơi lành mạnh, bổ ích cho thanh thiếu nhi khu vực nông thôn trên địa bàn huyện Yên Sơn.

Những chiều hè nóng nực nhưng không làm giảm tinh thần tập luyện của anh Nguyễn Đức Huy, huấn luyện viên võ thuật môn phái Tây Sơn và 40 thiếu nhi tại trụ sở UBND xã Trung Sơn. Lớp học do Trung tâm Huấn luyện võ thuật tài năng trẻ Hà Nội, chi nhánh Tuyên Quang mở hơn 1 tháng nay. Lớp võ thuật đã trở thành điểm vui chơi, rèn luyện thể lực của thiếu nhi không chỉ trên địa bàn xã Trung Sơn mà còn của các xã khác trong khu vực ATK.


Lớp học võ thuật ở xã Trung Sơn (Yên Sơn) của Trung tâm huấn luyện võ thuật tài năng trẻ Hà Nội, chi nhánh Tuyên Quang tổ chức. 

Lớp học tổ chức một tuần 3 buổi từ 17h đến 19h vào thứ 2, 4, 6. Em Hoàng Diệu Thúy, lớp 4A, Trường Tiểu học Kim Quan cho biết, từ trước đến nay, em chưa được theo lớp học năng khiếu nào cả nên được tham gia vào lớp võ thuật này, em rất vui. Đến đây, em được gặp gỡ, giao lưu với các bạn, các anh, chị và các em. Học võ không chỉ giúp em rèn luyện sức khỏe, có kỹ năng phòng vệ bản thân mà còn giúp em rèn luyện tính kiên trì, bền bỉ. Từ nhà em đến xã cũng chỉ 5 km nên em tự đạp xe đi học, không nghỉ một buổi học nào. 

Với bề dày truyền thống, môn phái Nam Hồng Sơn tại tỉnh ta ngày càng phát triển. Theo anh Đặng Quốc Tuấn, Trưởng Võ đường Nam Hồng Sơn tại tỉnh cho biết, ngoài duy trì các lớp Nam Hồng Sơn tại Trung tâm Văn hóa, Thể thao thanh thiếu nhi tỉnh, Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu thể dục thể thao của tỉnh thì năm 2016, Võ đường đã bắt đầu mở lớp ở xã cho thanh thiếu nhi tại xã Tứ Quận. Tính đến nay, Võ đường đã mở được các lớp tại xã Đức Ninh, Thái Hòa (Hàm Yên), thị trấn Tân Bình, các xã Phú Lâm, Thái Bình và Tân Long (Yên Sơn). Mỗi lớp có khoảng từ 70-100 võ sinh theo học, 1 tuần 2 buổi. Ngoài dạy võ thuật theo phong trào, các huấn luyện viên còn lựa chọn các em có năng khiếu để bồi dưỡng miễn phí nhằm xây dựng đội ngũ vận động viên thành tích cao cho tỉnh. 

Lớp võ Nam Hồng Sơn tại xã Tân Long (Yên Sơn) khai giảng từ tháng 6-2017, thu hút 90 võ sinh từ 6-18 tuổi thuộc địa bàn xã Tân Long và Tràng Đà (thành phố Tuyên Quang). Trong đó, miễn học phí cho 1 võ sinh thuộc hộ nghèo của xã Tân Long. Những ngày đầu học võ thuật, em Ma Viết Hùng, lớp 5A, Trường Tiểu học Tân Long thấy rất mệt nhưng đến nay em thấy khỏe khoắn hơn rất nhiều. Với em, mỗi ngày đến lớp học võ là một ngày vui. Niềm vui của em là học được bài võ mới và biểu diễn cho bố mẹ xem. Giờ e thuộc các bài quyền và đang luyện tập quyền với binh khí. Chị Hoàng Thị Hằng, phụ huynh em Ma Viết Hùng bày tỏ: “Nhiều phụ huynh chia sẻ với tôi, nhờ có lớp võ thuật này nên con em họ không còn đam mê với điện tử. Đây thực sự là sân chơi bổ ích, lành mạnh và giúp các em rèn luyện sức khỏe tốt”.

 Mong rằng, sẽ có nhiều lớp năng khiếu như thế này được tổ chức ở khu vực nông thôn để thanh thiếu nhi có sân chơi rèn luyện thể chất thực sự bổ ích. Từ đó, tạo động lực cho các em học tập tốt hơn.

Bài, ảnh: Bích Hằng

Tin cùng chuyên mục