Tết của những người xa quê

TQĐT - Tết Nguyên đán Mậu Tuất đang đến rất gần, khắp những con đường, góc phố, người dân đang hối hả chuẩn bị mua sắm Tết. Trên những bến xe, bến tàu tấp nập dòng người về với quê hương, mong sớm được sum họp bên gia đình. Nhưng vẫn còn đó những người con xa quê, vì công việc, học tập, vì hoàn cảnh gia đình mà chưa thể trở về nhà đón Tết.

Tết Nguyên đán là dịp để những người xa quê trở về sum họp cùng gia đình.  Ảnh: Minh Hoàng

Bà Hoàng Thị Chúc, huyện Sóc Sơn (Hà Nội) chia sẻ, Tuyên Quang là nơi bà đã sinh ra và lớn lên nhưng cách đây hơn 20 năm bà đã chuyển về Hà Nội công tác và sinh sống. Chừng ấy năm, nhưng chưa bao giờ trong lòng bà vơi đi nỗi nhớ quê. Tết năm nào bà cũng cố gắng thu xếp để lên Tuyên Quang thăm bố mẹ. Hai cụ tuy tuổi đã cao nhưng rất minh mẫn chào đón bà về trong niềm vui gia đình sum họp. Mỗi lần như vậy, bà luôn chuẩn bị những món ăn ngon như mứt dừa, mứt bí, cá kho, bánh chưng nhà làm để mang về quê biếu bố mẹ và tặng các em. Bà cũng thích việc đi chợ Tết ở quê, bởi nguyên liệu chế biến thức ăn lúc nào cũng tươi ngon, lại có được nét mộc mạc của vùng sơn cước. Sau đó, khi trở lại Hà Nội bà mang theo rất nhiều đặc sản của quê hương, vừa để con cháu trong nhà nhớ về nơi “chôn nhau cắt rốn”, vừa đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Đối với những người trẻ tuổi, phải xa quê, nhất là khi Tết đến xuân về, ai cũng mang trong mình nỗi nhớ da diết. Em Nguyễn Ngọc Cường, sinh viên trường Đại học City - University of London (Vương quốc Anh) chia sẻ, Tết này là cái Tết đầu tiên em xa nhà. Em rất nhớ gia đình, nhớ không khí đón Tết ở Tuyên Quang với chợ hoa trên đường Chiến Thắng Sông Lô, nhớ những món ăn truyền thống mà mẹ vẫn làm vào ngày Tết. Ở Anh, tuy có những món ăn Việt Nam nhưng hương vị không ngon như ở nhà, thời tiết cũng rất lạnh, thiếu đi sự ấm áp của nắng xuân và mùi hương thoang thoảng của của khói hương trầm, của nhành đào, nhành quất. Tuy xa nhà nhưng em vẫn được các anh chị sinh Việt Nam giúp đỡ rất nhiều. Bên những người đồng hương, em hy vọng những ngày Tết xa xứ của mình sẽ có nhiều niềm vui mới để vơi đi nỗi nhớ quê hương. 


Bến xe khách những ngày này tấp nập dòng người trở về với quê hương.

Chị Hoàng Thị Thúy Vân, xã Thái Bình (Yên Sơn) chia sẻ, chị lấy chồng ở TP Đà Nẵng. Đã 4 năm rồi chị không được đón Tết ở nhà ngoại, phần vì đường xa, phần vì con còn nhỏ. Những ngày giáp Tết, chị chỉ có thể gọi điện về hỏi mọi người trong gia đình, chúc bố mẹ thật nhiều sức khỏe. Anh chị dự định sang năm tới, cả gia đình sẽ về Tuyên Quang để ăn Tết, thỏa nỗi nhớ mong mà chị đã giữ trong lòng suốt những năm qua. 

Ở tỉnh ta còn có rất nhiều người của khắp các tỉnh, thành trong cả nước đến sinh sống và làm việc. Mặc dù đã coi Tuyên Quang là quê hương thứ hai, nhưng mỗi khi Tết đến trong mỗi người vẫn mang trong mình nỗi nhớ quê hương, nơi mình sinh ra và lớn lên. Chị Vũ Thị Hồng, người huyện Tiên Lữ, tỉnh Hưng Yên đã làm dâu ở huyện Chiêm Hóa được 2 năm. Lấy chồng xa dù có những thiệt thòi nhưng nhờ tình yêu thương của gia đình chồng, chị cảm thấy nỗi nhớ nhà vơi đi rất nhiều. Năm nào, anh chị cũng gọi điện về chúc Tết bố mẹ và người thân ở quê, hay có khi sắp xếp được công việc chị lại cùng chồng về thăm quê vào dịp trước hoặc sau Tết.


Bà Hoàng Thị Chúc (bên phải), huyện Sóc Sơn (Hà Nội) cùng con gái chuẩn bị
những giỏ hoa Tết để biếu gia đình ở Tuyên Quang.

Tấm lòng của những người con xa quê luôn hướng về quê hương, gia đình. Mong rằng trong những ngày đầu năm mới, mọi người sẽ có thật nhiều niềm vui, hạnh phúc. Từ đó, có thêm động lực phấn đấu học tập, công tác tốt, góp phần xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, văn minh.      

Bài, ảnh: Hoàng Minh

Tin cùng chuyên mục