Tiếng việt | English

Thành phố vươn mình đạt đô thị loại II năm 2020

TQĐT Xuân Kỷ Hợi - Mùa xuân đến, thành phố Tuyên Quang như thêm sắc thắm. Những con đường mới được trải thảm, những khu đô thị, khu dân cư mới... được hình thành mang đến cho thành phố bức tranh đầy ắp gam màu tươi mới. Đây chính là tiền đề để thành phố trở thành đô thị loại II vào năm 2020.

Sắc thắm trên những công trình

Cùng với các cơ chế, chính sách thu hút đầu tư của tỉnh, thành phố đã nỗ lực “sát cánh” cùng các nhà đầu tư để xây dựng đồng bộ hạ tầng đô thị. Nhiều công trình đã được triển khai, hoàn thiện tạo vóc dáng mới cho thành phố trẻ.


Thành phố Tuyên Quang không ngừng phát triển. Ảnh: Quang Minh

Mùa xuân này, người dân xã An Khang và các xã trong khu vực thật sự vui mừng khi cây cầu Bình Ca đã hoàn thành và đưa vào sử dụng. Người dân An Khang xưa nay có lợi thế về nuôi ong lấy mật nhưng chưa phát huy hết tiềm năng vì giao thông chưa thuận lợi. Cây cầu Bình Ca được xây dựng kết nối vào đường Hồ Chí Minh đã cho An Khang và các xã trong khu vực lợi thế lớn. Ông Võ Văn Thư ở xóm Gò Giếng, thôn An Lộc A, xã An Khang không giấu nổi niềm vui khi cây cầu Bình Ca và đường dẫn cầu hoàn thành đã tạo sức sống mới cho quê hương ông. Gia đình ông cũng như bao gia đình khác trong xã có nghề nuôi ong lấy mật, thương hiệu mật ong đã được khẳng định và mai đây sẽ theo con đường mới đến với nhiều thị trường mới. Ông tin quê ông sẽ phát triển nhanh nhờ giao thông thuận lợi.

Những khu đô thị, khu dân cư mới được hình thành như bức tranh đầy ắp gam màu tươi mới. Từ Đại lộ Tân Trào đến các tuyến phố Trần Phú, Lê Lợi, đường vào di tích Chi bộ Mỏ Than… được trải thảm. Nhiều công trình phúc lợi xã hội, trung tâm dịch vụ thương mại được xây dựng đã mang đến nét tươi mới cho thành phố đang trên đà phát triển. Điểm nhấn trong quy hoạch phát triển là thành phố đã hình thành nhiều khu đô thị văn minh, năm 2018 mang dấu ấn từ Khu đô thị Việt Mỹ Villas tại phường Tân Quang, Phan Thiết. Đây là khu đô thị được thiết kế hoàn mỹ, tỷ mỉ đến từng chi tiết với trung tâm tổ chức sự kiện, trung tâm thương mại, khu biệt thự... nằm ngay trên trục đường Lý Thái Tổ, tuyến đường sẽ được mở rộng thành đường đôi 36,5 m, đẹp nhất thành phố Tuyên Quang. Những công trình phúc lợi được quan tâm xây dựng như Bệnh viện Đa khoa An Sinh; Phòng khám Đa khoa 153 tại phường Tân Hà; công trình bãi đỗ xe công cộng, tổ hợp thương mại - dịch vụ đô thị Hợp Thành tại phường Tân Quang… nâng cao điều kiện sống cho người dân thành phố trên hành trình phát triển mới.


  Lễ hội rước Mẫu đền Hạ, đền Thượng, đền Ỷ La ở thành phố Tuyên Quang đã thành nét sinh hoạt văn hóa đặc sắc của người dân xứ Tuyên. Ảnh: Quang Minh

Bảo đảm đẩy nhanh tiến độ hoàn thành các công trình, dự án, thành phố đã quan tâm thực hiện hiệu quả cải cách hành chính với việc thành lập trung tâm hành chính công tạo điều kiện thuận lợi cho các tổ chức, cá nhân đến giao dịch, đầu tư trên địa bàn; làm tốt công tác quy hoạch, quản lý quy hoạch, hỗ trợ nhà đầu tư về địa điểm, giải phóng mặt bằng, tạo được sự đồng thuận của người dân. Từ 2015 đến nay, thành phố đã giải phóng mặt bằng 58 công trình trên địa bàn tổng diện tích đất thu hồi 93,32 ha của 50 tổ chức và 2.191 hộ gia đình, cá nhân với tổng kinh phí bồi thường, hỗ trợ là 278,754 tỷ đồng. 

Trong mục tiêu phát triển đô thị loại II, qua rà soát, thành phố Tuyên Quang mới đánh giá được 59/71 tiêu chuẩn theo tiêu chí đô thị loại II quy định tại Nghị quyết số 1210/2016/UBTVQH13, ngày 25-5-2016 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Trong đó, đã đánh giá đạt 48 tiêu chuẩn, chưa đạt 11 tiêu chuẩn, chưa đánh giá 12 tiêu chuẩn do chưa có đầy đủ cơ sở để tính toán theo quy định, bao gồm phần diện tích đất mở rộng thành phố chưa xác định rõ ranh giới, do dân số chưa đủ. 

Nhiệm vụ trong thời gian tới

Để cán đích các tiêu chí đô thị loại II, thành phố phải giải quyết bộn bề công việc, nhất là hoàn thiện kết cấu hạ tầng. Theo đó, giai đoạn 2016 - 2020 với 46,6 km đường giao thông đô thị được cải tạo, nâng cấp, xây mới; xây dựng 30 km hệ thống thoát nước đô thị; cải tạo, chỉnh trang các khu đô thị, khu dân cư, công viên cây xanh, hệ thống cấp điện và chiếu sáng đô thị. Đồng thời, tiếp tục đầu tư xây dựng các công trình kiến trúc tạo điểm nhấn của đô thị như công viên dọc bờ sông Lô, cầu Tình Húc, đường dọc hai bên bờ sông Lô; cải tạo nâng cấp hồ Tân Hà, xử lý nước thải 3 hồ Tân Quang, hồ Xuân Hương, Minh Xuân; cải tạo, nâng cấp đường Trường Chinh; cải tạo, nâng cấp quốc lộ 2; đầu tư xây dựng các công trình: Nhà thi đấu thành phố, Khu Liên hợp thể thao tỉnh...

Thành phố tập trung củng cố và hoàn thiện các tiêu chuẩn đã đạt tiêu chí đô thị loại II như cơ sở y tế cấp đô thị; cơ sở giáo dục đào tạo cấp đô thị; công trình văn hóa cấp đô thị; công trình thể dục, thể thao cấp đô thị; công trình thương mại, dịch vụ cấp đô thị. Đồng thời, triển khai Đề án điều chỉnh địa giới hành chính để mở rộng thành phố Tuyên Quang và thành lập phường thuộc thành phố Tuyên Quang, do vậy các tiêu chí về đô thị loại II đang được thành phố cùng với các đơn vị chức năng tổ chức đánh giá, rà soát theo quy định.

Xây dựng thành phố đạt tiêu chí đô thị loại II sẽ mang lại những giá trị và nhiều lợi ích cho người dân. Do đó, việc phát huy lợi thế, tiềm năng để đẩy mạnh tăng trưởng kinh tế bình quân trên 15%/năm, đa dạng hóa các ngành nghề, tạo thêm nhiều việc làm cho người dân là nhiệm vụ hàng đầu, bảo đảm đến năm 2020 thu nhập bình quân đầu người đạt từ 64 triệu đồng/người/năm trở lên. Thành phố tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư phát triển khu, cụm công nghiệp, khuyến khích khởi nghiệp sáng tạo, khởi sự doanh nghiệp; phát triển các ngành nghề, đặc biệt phối hợp với cơ quan chức năng định hướng phát triển Lễ hội Thành Tuyên trở thành sản phẩm du lịch mang thương hiệu quốc gia, tạo động lực mới để kinh tế du lịch trở thành ngành kinh tế quan trọng, góp phần tạo việc làm, nâng cao đời sống nhân dân.

Sức xuân căng đầy trên khắp phố phường mang theo niềm tin vào tương lai phía trước về sức bứt phá của thành phố trẻ năng động sẽ cán đích các tiêu chí đô thị loại II vào năm 2020.

Thùy Linh

Tin cùng chuyên mục