Thế hệ trẻ hướng về “địa chỉ đỏ”

TQĐT - Hướng tới kỷ niệm 71 năm Ngày Thương binh - Liệt sỹ (27-7-1947 - 27-7-2018), Tỉnh đoàn đã chỉ đạo các huyện đoàn, thành đoàn tổ chức hoạt động “Hành trình đến với địa chỉ đỏ”. Đây là dịp để thế hệ trẻ hôm nay bày tỏ sự tri ân, lòng biết ơn đối với các anh hùng liệt sỹ, người có công với cách mạng trên địa bàn toàn tỉnh.

Đoàn sinh viên Học viện Cảnh sát Nhân dân phối hợp với Huyện đoàn Sơn Dương tổ chức thăm
và tặng quà gia đình ông Hoàng Trọng Sinh, bệnh binh thôn Trúc Long, xã Sơn Nam.

Bà Nguyễn Thị Bưởi, thôn Đa Thọ, xã Đông Thọ (Sơn Dương) là vợ liệt sỹ Vũ Đức Cảnh phấn khởi nói, hàng năm vào dịp lễ Tết, nhất là ngày 27-7, bà luôn được cấp ủy, chính quyền, nhất là đoàn thanh niên xã đến thăm hỏi, tặng quà, giúp đỡ dọn dẹp nhà cửa, vườn tược và gặt lúa. Cảm ơn sự quan tâm của Đảng và Nhà nước đối với gia đình chính sách, bà luôn căn dặn con cháu phải tiếp tục phát huy truyền thống cách mạng, gương mẫu chấp hành tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách và pháp luật của Nhà nước. Đồng thời, nhắc nhở thế hệ trẻ phải cố gắng học tập tốt để sau này trở thành những người có ích cho quê hương, đất nước. 

“Hành trình đến với địa chỉ đỏ” đã được các huyện đoàn, thành đoàn, liên đội trong tỉnh tổ chức với nhiều hình thức phong phú, đa dạng như: Thăm hỏi, tặng quà các gia đình chính sách, gia đình thương binh liệt sỹ, người có công với cách mạng... Các huyện đoàn, thành đoàn đã quyên góp, ủng hộ, giúp đỡ tặng hàng nghìn suất quà cho gia đình người có công với cách mạng, gia đình thương binh, liệt sỹ... Tiêu biểu trong các hoạt động này là Huyện đoàn Hàm Yên, Lâm Bình, Na Hang, Sơn Dương... Những việc làm ý nghĩa đã thể hiện tấm lòng biết ơn của tuổi trẻ hôm nay đối với các thế hệ cha anh đi trước đã hy sinh xương máu cho độc lập, tự do của Tổ quốc.


Đoàn thanh niên xã Đông Thọ (Sơn Dương) lao động vệ sinh Nhà bia liệt sỹ của xã.

Chị Trần Thị Hoàn, Bí thư Huyện đoàn Sơn Dương cho biết, các phong trào đền ơn đáp nghĩa được các cơ sở đoàn trên địa bàn huyện triển khai thiết thực và hiệu quả. Đặc biệt là hoạt động “Hành trình đến với địa chỉ đỏ” đã được 33 đoàn xã, thị trấn tổ chức với những việc làm cụ thể như: Chăm sóc nhà bia tưởng niệm của xã, giúp đỡ các gia đình thương binh liệt sỹ, ủng hộ trên 2.000 ngày công lao động gặt lúa cho các gia đình chính sách… Huyện đoàn còn phối hợp với các trường đại học ở ngoài tỉnh tổ chức thăm hỏi và tri ân gia đình thương binh, liệt sỹ, mẹ Việt Nam Anh hùng như: Phối hợp với Học viện Cảnh sát nhân dân tặng 40 suất quà cho các gia đình chính sách xã Sơn Nam; Đoàn sinh viên thành phố Hải Phòng đang theo học ở Hà Nội tặng 5 suất quà cho 5 gia đình chính sách xã Vân Sơn; trường Đại học Nội vụ Hà Nội tặng 30 suất quà cho gia đình chính sách, mẹ Việt Nam Anh hùng trên địa bàn huyện… 


Ông Nguyễn Tiến Niệm, bệnh binh 2/3, thôn Xạ Hương trò chuyện với thanh niên
xã Đông Thọ (Sơn Dương).

Mỗi cơ sở đoàn trên địa bàn tỉnh đã có những hoạt động sáng tạo, thiết thực trong thực hiện “Hành trình đến với địa chỉ đỏ”. Đoàn xã Nhân Mục (Hàm Yên) tổ chức cho đoàn viên, thanh niên, nhi đồng tham gia các hoạt động nhận đỡ đầu, giúp đỡ các gia đình chính sách, thương binh, liệt sỹ trên địa bàn xã; Đoàn trường Phổ thông Dân tộc nội trú THPT tỉnh nhận giúp đỡ hộ nạn nhân chất độc da cam/dioxin trên địa bàn… Em Ma Thị Thương, lớp 11B, trường Phổ thông Dân tộc nội trú THPT tỉnh chia sẻ, trường em nhận đỡ đầu 1 gia đình chính sách là ông Nguyễn Văn Dục, bị nhiễm chất độc da cam/dioxin, ở tổ 15, phường Nông Tiến (TP Tuyên Quang). Đến thăm ông, chúng em còn được nghe ông kể chuyện thời kỳ chiến đấu, những người bạn đã hy sinh, không còn được trở về bên gia đình, người thân. Chúng em rất xúc động và tự hào, tự hứa với bản thân sẽ cố gắng học tập tốt hơn nữa, xứng đáng với sự hy sinh của những người đi trước.

“Hành trình đến với địa chỉ đỏ” là hoạt động thiết thực đã giúp đoàn viên thanh niên, học sinh trên địa bàn tỉnh thêm tự hào với truyền thống của quê hương, đất nước. Từ đó, tạo động lực để mỗi người cố gắng học tập, rèn luyện tốt, góp phần xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp.                     

Bài, ảnh: Minh Thủy

Tin cùng chuyên mục