Tiếng việt | English

Trông chờ tòa án lương tâm?

TQOL- Vụ sàm sỡ phụ nữ trẻ trong thang máy ở Hà Nội chưa kịp lắng xuống, thì lại tiếp tục xảy ra trường hợp sàm sỡ bé gái trong thang máy ở TP. Hồ Chí Minh gây phẫn nộ trong dư luận. Mặc dù hậu quả là rất nặng nề và tổn thương lâu dài cho nạn nhân, nhưng hiện nay các quy định của pháp luật xử lý đối với hành vi này đang bộc lộ nhiều bất cập. Nhiều ý kiến cho rằng, để bảo vệ trẻ em nói riêng và phụ nữ nói chung thì cần phải có sự điều chỉnh các quy định của Luật theo hướng tăng nặng các chế tài xử phạt nhằm tăng tính răn đe.

Có người lại cho rằng, dù pháp luật hiện nay vẫn còn những kẽ hở để kẻ xấu xa có thể thoát tội nhưng vẫn còn sự phán xét của tòa án lương tâm. Bởi có không ít người sau khi làm chuyện xấu, cả đời còn lại họ sống không yên ổn, luôn bị ám ảnh bởi lỗi lẫm gây ra trong quá khứ, khiến cuộc sống của họ còn hơn địa ngục.

Đành rằng, tòa án lương lâm là bản án nghiệt ngã bám riết cuộc đời mỗi con người nhưng không phải kẻ gây ra tội ác nào cũng tự vấn lương tâm, trong khi hậu quả chúng gây ra cho nạn nhân lại là nỗi ám ảnh cả đời. Vì thế, bên cạnh việc chờ pháp luật xử lý, mong đợi lương tri của những kẻ xấu xa thức tỉnh thì chúng ta cần có biện pháp bảo vệ mình. Có ý kiến cho rằng, nếu như ở hai vụ việc trên, trong thang máy, cùng với việc lắp camera, ban quản lý tòa nhà có thêm tấm biển cảnh báo có camera, thì hình ảnh xấu xa đó có thể đã không xuất hiện, thú tính của những gã đàn ông kia có thể được kiềm chế. Bởi biển cảnh báo dù không hoàn toàn ngăn ngừa mọi khả năng tội ác của những kẻ đã mất nhân tính, song, ít nhất nó cũng là thiết bị giám sát quan trọng để những hành vi tội lỗi được phát hiện kịp thời. 

Nguyệt Anh

Tin cùng chuyên mục