Xã hội hóa công tác hiến máu tình nguyện

TQĐT - Những năm gần đây, tỉnh ta thu được nhiều kết quả tích cực trong công tác vận động hiến máu nhân đạo. Hàng năm, số lượng máu tiếp nhận từ những người tình nguyện đều tăng. Tuy nhiên, trên thực tế lượng máu thu được chỉ đáp ứng một phần nhỏ so với nhu cầu.

Đoàn viên, thanh niên diễu hành tuyên truyền hiến máu tình nguyện tại “Hành trình đỏ năm 2016”
tại thành phố Tuyên Quang.  Ảnh: Quang Minh    

Theo Hội Chữ thập đỏ tỉnh, từ năm 2011 đến nay, Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện tỉnh đã tổ chức được 70 đợt hiến máu tình nguyện với trên 19.000 người đăng ký hiến máu, kết quả tiếp nhận được 18.500 đơn vị máu. Số tình nguyện viên tham gia và lượng máu tiếp nhận được ngày càng tăng. Điểm nổi bật là công tác hiến máu đã được tổ chức tại 100% các huyện, thành phố, trường đại học, cao đẳng trên địa bàn tỉnh.

Nhờ vậy, nhận thức về hiến máu tình nguyện trong người dân được nâng lên, lực lượng tham gia hiến máu ngày càng đông, số người hiến máu nhắc lại ngày càng tăng. Hiện toàn tỉnh có 175 tình nguyện viên thường xuyên tham gia hiến máu. Trong đó, có 71 người hiến máu 3 lần, 52 người hiến máu 4 lần, 22 người hiến máu 5 lần, 16 người hiến máu 6 lần và 14 người hiến máu từ 7 lần trở lên.

Tuy nhiên, bác sỹ Lưu Duy Đàn, Trưởng khoa Huyết học-Truyền máu, Bệnh viện Đa khoa tỉnh cho biết: “Trên thực tế, lượng máu thu được chỉ đáp ứng một phần nhỏ so với nhu cầu. Mỗi ngày, có hàng chục bệnh nhân cần được tiếp máu, vì vậy nhu cầu về máu rất lớn. Vào các thời điểm lễ, tết và ngày hè, lượng máu rất khan hiếm.


Đoàn viên, thanh niên trên địa bàn tỉnh đăng ký hiến máu nhân đạo tại Lễ hội xuân hồng năm 2017.

Trong thời gian này, 100% lượng máu chúng tôi đều phải đi mua để điều trị cho bệnh nhân”. Có lúc, nhu cầu máu không đủ nên bệnh viện đã huy động tối đa mọi nguồn máu sống. Vì vậy, chúng tôi ghi nhận được tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh, để có máu điều trị kịp thời cho bệnh nhân, nhiều bác sỹ đã tình nguyện hiến máu trực tiếp để cứu người bệnh. Tiêu biểu như: Thạc sỹ, bác sỹ Đỗ Thị Thu Giang, Trưởng khoa Nhi; bác sỹ Khổng Thị Việt, Phó Trưởng khoa Nội tim mạch...

Hiện tại, lực lượng tham gia hiến máu chủ yếu vẫn là sinh viên, đoàn viên thanh niên trường học và lực lượng vũ trang... Trên thực tế, lượng sinh viên ngày càng giảm do đầu vào tuyển sinh thấp, đây cũng là nguyên nhân lý giải vì sao những năm gần đây lượng máu tiếp nhận từ đối tượng này không cao.

Theo ông Nguyễn Hoàng Long, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh cho biết, để có đủ lượng máu đáp ứng cho nhu cầu khám, chữa bệnh, cần  phải xã hội hóa phong trào hiến máu nhân đạo. Mở rộng đối tượng người tham gia hiến máu như cán bộ, công chức, viên chức, người lao động tự do. Có như vậy, mới đáp ứng phần nào nhu cầu cung cấp máu cho người bệnh.


Đoàn viên, thanh niên trên địa bàn tỉnh tham gia hiến máu tình nguyện
tại Chương trình “Giọt hồng Xứ Tuyên”.

Chị Lưu Thị Hoài Thu, một lao động tự do tại thành phố Tuyên Quang, là một trong 100 gương mặt tiêu biểu hiến máu tình nguyện toàn quốc năm 2016. Chị đã 15 lần tham gia hiến máu tình nguyện. Chị tâm sự, hiến máu nhân đạo là hoạt động mang ý nghĩa cao cả và thiết thực đang được nhiều người hưởng ứng nhiệt tình và thực hiện có hiệu quả. Đây cũng là việc làm thể hiện nghĩa cử cao đẹp vì cuộc sống cộng đồng.

Mỗi năm, có hàng nghìn người được cứu sống từ những giọt máu tình nguyện. Do đó, để nguồn máu được hiến không cạn, cần lắm sự chung tay vào cuộc của toàn xã hội trong công tác tuyên truyền cũng như trực tiếp tham gia hiến máu.

Bài, ảnh: Giang Lam

Tin cùng chuyên mục