Tiếng việt | English

Xe đưa đón học sinh: Cần đảm bảo an toàn tối đa

- Trên địa bàn tỉnh ta hiện có một số trường học có dịch vụ đưa đón học sinh. Các trường thường ký hợp đồng với một đơn vị vận chuyển để thực hiện dịch vụ này và phân công giáo viên, nhân viên hỗ trợ học sinh trong quá trình di chuyển.

Sự việc một học sinh lớp 1 tử vong do bị bỏ quên trên xe đưa đón của nhà trường suốt một ngày vừa xảy ra tại Hà Nội đã khiến dư luận đặc biệt quan tâm và lo lắng. Nhiều bậc phụ huynh bày tỏ sự lo ngại khi cho con sử dụng dịch vụ đưa đón này trong thời gian tới. Phóng viên Báo Tuyên Quang online đã có mặt tại một số trường trên địa bàn tỉnh để ghi nhận về công tác đưa đón học sinh hàng ngày bằng xe ô tô của trường.

Trường Phổ thông Tuyên Quang là trường phổ thông công lập trực thuộc Trường Đại học Tân Trào, tại xã Trung Môn (Yên Sơn), được thành lập và đi vào hoạt động từ tháng 4 - 2019. Năm học 2019 - 2020, quy mô đào tạo của trường là 450 học sinh, phân bổ trên 15 lớp. Học sinh của trường được học bán trú ở cả ba cấp học, vì vậy quy trình đưa đón học sinh được nhà trường rất chú trọng.

Theo PGS.TS Nguyễn Bá Đức, Hiệu trưởng nhà trường, hiện tại nhà trường đang tổ chức những buổi học làm quen cho học sinh lớp 1 và 6. Để đảm bảo việc đưa đón học sinh an toàn, nhà trường có 3 tuyến xe phục vụ, mỗi xe có 1 lái xe, 1 đến 2 nhân viên hỗ trợ quản sinh. Ngày 29-7, nhà trường đã ban hành Quy định đưa đón và quản lý học sinh bán trú. Việc đưa đón học sinh được thực hiện như một quy trình chặt chẽ, có sự phối hợp tích cực từ phía đơn vị vận chuyển, phụ huynh và giáo viên mỗi lớp.

 

 PGS.TS Nguyễn Bá Đức, Hiệu trưởng Trường Phổ thông Tuyên Quang

Giáo viên Trường Phổ thông Tuyên Quang điểm danh học sinh khi lên xe.

 

Học sinh Trường Phổ thông Tuyên Quang được hướng dẫn kỹ năng thoát hiểm trên xe ô tô.

Chị Nguyễn Huyền Trang, nhân viên đưa đón học sinh Trường Phổ thông Tuyên Quang cho biết, tôi luôn là người đầu tiên khi xuống xe để đỡ các cháu học sinh tránh bị hụt chân, vấp ngã. Sau khi học sinh xuống hết, tôi lại lên xe bao quát một lần nữa phòng trường hợp có cháu ngủ quên hoặc để quên đồ dùng.

Có mặt tại Trường Tiểu học Lê Văn Tám vào thời điểm 16h30 phút ngày 8-8, trống tan trường vừa điểm, học sinh các lớp ra sân xếp hàng chuẩn bị lên xe. Theo quan sát, các em học sinh xếp hàng ngay ngắn, có nhân viên phụ trách đứng điểm danh. Các em học sinh di chuyển theo hàng lối để lên xe, ổn định chỗ ngồi với sự giúp đỡ của lái xe và quản sinh, sau đó xe mới di chuyển để đưa học sinh về nhà.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Văn Chuyển, Hiệu trưởng nhà trường cho biết, trường thực hiện tuyển sinh từ năm 2010 và từ thời điểm đó đã có xe đưa đón học sinh. Trong những năm học qua không có sự cố nào xảy ra trong việc đưa đón học sinh. Khi tuyển lái xe, nhà trường đều kiểm tra lý lịch kỹ lưỡng, các lái xe hiện nay đều là người của Hợp tác xã Vận tải Tuyên Quang, ký hợp đồng theo năm học. Nhà trường có 6 xe đưa đón loại 16 chỗ ngồi với 15 chuyến đưa đón học sinh 1 ngày, 250 em học sinh đăng ký đi thường xuyên. Điểm đưa đón xa nhất cách trường 16km tại xã Lang Quán (Yên Sơn).

Trong mỗi chuyến xe, nhà trường bố trí thêm một quản sinh. Quản sinh có danh sách học sinh, có số điện thoại gia đình, thực hiện việc đón lên xe, sắp xếp chỗ ngồi, đưa học sinh về tận nhà theo đúng tuyến trên hợp đồng từ đầu năm học. Các giáo viên chủ nhiệm có mặt từ trước giờ học, đến đón học sinh, trong lúc điểm danh nếu có em nào vắng mặt không xin phép từ trước sẽ gọi về cho gia đình.

Hơn nữa, để các em có thể tự bảo vệ mình, trường có tiết dạy kỹ năng sống hàng tuần, có giáo viên riêng dạy, trong đó có kỹ năng kỹ năng thoát hiểm ô tô: báo động bằng còi, viết giấy, dùng búa.

 

Ông Nguyễn Văn Chuyển, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Lê Văn Tám
 

Học sinh Trường Tiểu học Lê Văn Tám xếp hàng điểm danh và được lái xe,
quản sinh giúp đỡ khi lên xe, ổn định chỗ ngồi.

Xe đưa đón học sinh của Trường Tiểu học Lê Văn Tám đưa học sinh về tận nhà
theo danh sách và tuyến đường đã định.

Anh Lưu Nguyên Hải, lái xe đưa đón học sinh Trường Tiểu học Lê Văn Tám chia sẻ: “Tôi phụ trách lái xe đưa đón học sinh cho trường đã 3 năm. Mỗi ngày tôi thực hiện 4 chuyến xe cả đưa đi và đón về. Thời gian trung bình cho một chuyến xe là 30 phút. Tôi luôn tuân thủ đầy đủ các quy định mà nhà trường đặt ra đối với xe đưa đón học sinh để đảm bảo an toàn”.

Ngày 5-8, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có công văn gửi các Sở Giáo dục và Đào tạo về việc tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật về an toàn giao thông đầu năm học 2019 - 2020. Theo đó, Bộ yêu cầu các sở chỉ đạo các cơ sở giáo dục phổ thông trên địa bàn có hợp đồng xe ô tô đưa đón học sinh phải lựa chọn đơn vị cung cấp dịch vụ có uy tín, xe đảm bảo chất lượng, yêu cầu kỹ thuật để vận hành an toàn. Lái xe phải có ý thức tốt, giao tiếp, ứng xử với học sinh có văn hóa và nghiêm túc thực hiện các quy định của pháp luật về bảo đảm trật tự, an toàn giao thông.

 

Minh Hoàng - Thu Hằng

Tin cùng chuyên mục