Bất cập khi học sinh tiểu học không được học 2 buổi/ngày

TQĐT - Thực hiện theo công văn số 1871 của UBND thành phố Tuyên Quang, các trường tiểu học trên địa bàn đã bố trí số lớp học 1 buổi và 2 buổi/ngày. Tuy nhiên, các trường không thể chủ động thực hiện kế hoạch dạy học 2 buổi/ngày theo mong muốn của đa số phụ huynh và học sinh do thiếu giáo viên và chưa có cơ chế thuận lợi.

Phụ huynh lo lắng khi con chỉ học 1 buổi/ngày

Những ngày gần đây, nhiều phụ huynh trên địa bàn thành phố Tuyên Quang hết sức lo lắng khi con em họ đang theo học ở các trường tiểu học trên địa bàn chỉ học 1 buổi/ngày thay vì 2 buổi/ngày như năm học trước. Điều này đã gây khó khăn cho các bậc phụ huynh trong việc đưa đón và quản lý con trong thời gian nghỉ ở nhà. Điều này cũng như ảnh hưởng đến việc nâng cao chất lượng dạy và học tại các trường tiểu học.


Học sinh tiểu học học 1 buổi trên ngày khó được tham gia đầy đủ các hoạt động giáo dục kỹ năng sống, hướng dẫn tự học. (Trong ảnh: Giờ đọc sách của học sinh Trường Tiểu học Phan Thiết).

Ở Trường Tiểu học Phan Thiết, năm học 2017-2018 nhà trường có 834 học sinh khối lớp 1, 2, 3 học 1 buổi/ngày và 636 học sinh lớp 4, 5 học 2 buổi/ngày. Việc bố trí dạy học 1 buổi, 2 buổi không đồng đều giữa các lớp dẫn đến cảnh khi các học sinh lớp 4, 5 đã nghỉ ăn trưa thì học sinh lớp 1, 2, 3 vẫn phải học tiết 5. Cô giáo Trần Thanh Hương, Hiệu trưởng nhà trường cho biết, việc học 2 buổi/ngày tại trường vốn đã đi vào nền nếp bởi khi thực hiện chương trình học như vậy sẽ giảm áp lực cho các trường và học sinh, việc tổ chức các tiết học được điều chỉnh hợp lý. Học sinh chỉ học 1 buổi/ngày thì thời lượng dạy học giảm 50% khiến các em khó được tham gia các hoạt động trải nghiệm, tự chọn, giáo dục kỹ năng sống, hướng dẫn tự học… Chính vì thế, ảnh hưởng đến chất lượng dạy và học của nhà trường và đi ngược lại với xu thế giáo dục tiểu học đang chú trọng đến giáo dục kỹ năng sống như hiện nay.

Năm học 2017-2018, Trường Tiểu học Bình Thuận chỉ có 5 lớp 5 học 2 buổi/ngày còn lại các lớp đều thực hiện học 1 buổi/ngày. Có mặt tại Trường Tiểu học Bình Thuận vào buổi trưa, chúng tôi bắt gặp nhiều phụ huynh đứng dưới nắng chờ đón con. Ông Hà Thế Đô ở phường Tân Quang cho biết, trước kia học 2 buổi/ngày thì thường buổi chiều hết giờ làm bố mẹ cháu tự đi đón được, nhưng do học 1 buổi nên ông phải đi đón thay, buổi chiều cháu ở nhà thường xem ti vi và điện thoại.

Nhiều phụ huynh rất lo lắng vì chương trình học 1 buổi của học sinh có những hôm phải học 6 tiết nên nghỉ quá muộn. Việc chỉ học 1 buổi/ngày đã dẫn đến đảo lộn cuộc sống gia đình vì phải bố trí người đưa đón con buổi trưa hoặc phải thuê người trông con buổi chiều. Nhiều cặp vợ chồng trẻ, những người làm nghề buôn bán phải nhốt con ở nhà để đi làm hoặc cho con ra chợ vừa bán hàng, vừa trông con nên rất vất vả, gây nguy hiểm cho các em… 

Chị Ôn Thị Thủy ở phường Phan Thiết có 2 con đang học Trường Tiểu học Phan Thiết, một cháu học lớp 2 học 1 buổi và một cháu học lớp 4 học 2 buổi/ngày nên gia đình chị phải chia nhau đón con 2 lần. Theo chị Thủy, việc con chị được học 2 buổi/ngày là rất cần thiết và hợp lý vì học 2 buổi/ngày, các con chị được tham gia nhiều hoạt động trải nghiệm, giáo dục kỹ năng sống bổ ích và việc học không bị quá áp lực do số tiết học được phân bố đều. Vợ chồng chị đều là cán bộ Nhà nước nên không thể nghỉ ở nhà trông con được. Vì vậy buổi chiều con chị nghỉ học, chị phải gửi con cho hết người này đến người khác trông hộ, trong khi đi làm vẫn lo ngay ngáy.

Không chỉ các trường ở khu vực trung tâm thành phố mà các trường ở các xã cũng gặp khó khăn khi không thực hiện dạy học 2 buổi/ngày. Trường Tiểu học Lưỡng Vượng nhiều năm nay đã duy trì việc dạy học 2 buổi/ngày. Đây cũng là yếu tố quan trọng để nhà trường nâng cao chất lượng dạy học, giữ vững danh hiệu trường chuẩn Quốc gia. Trường tiểu học Tràng Đà gần đây cũng đã tổ chức lấy ý kiến, trong đó gần 100% phụ huynh đồng ý đề nghị cho con em mình học 2 buổi/ngày…

Anh Hoàng Ngọc Cương, Chủ tịch Hội cha mẹ học sinh Trường Tiểu học Lưỡng Vượng cho biết, nguyện vọng của cha mẹ học sinh là chính đáng vì mong muốn con em mình được giáo dục đầy đủ cả kiến thức và kỹ năng sống. Hầu hết phụ huynh có con học tiểu học đều là những lao động chính nên nếu chỉ học 1 buổi trên ngày thì rất khó khăn trong việc trông con, quản lý con vào buổi chiều. Việc dạy học 2 buổi/ngày đã tạo điều kiện để học sinh được học tập, giáo dục trong môi trường an toàn, chính vì vậy phụ huynh rất đồng tình ủng hộ. Mong các cấp có thẩm quyền sớm có sự điều chỉnh cho phù hợp.

Cần chủ trương phù hợp

Qua tìm hiểu của phóng viên, nguyên nhân của việc có trường tiểu học dạy học 1 buổi/ngày, lại có trường dạy học 2 buổi/ngày là do hầu hết các trường đều thiếu giáo viên và chưa có chủ trương thuận lợi. Trong khi đó, công văn số 1871 ngày 25-8 của UBND thành phố Tuyên Quang đã nhất trí đề xuất của phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố về việc phải bố trí số lớp bậc tiểu học học 1 buổi. Theo đó, năm học 2017 - 2018, trên địa bàn thành phố có 263 lớp học sinh tiểu học, trong đó có 133 lớp học 2 buổi/ngày, 130 lớp học 1 buổi/ngày. 

Theo bà Nguyễn Thị Phương, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Tuyên Quang, nhiều năm qua số giáo viên biên chế giữ nguyên trong khi số học sinh, số lớp tăng theo từng năm học nên không thể bố trí dạy học đủ 2 buổi/ngày ở tất cả các lớp được. Theo quy định về định mức tiết dạy của giáo viên tiểu học, với số giáo viên hiện nay là 356 nên chỉ đủ dạy 133 lớp 2 buổi/ngày, còn lại là 1 buổi. Nhiều phụ huynh có mong muốn con em được học 2 buổi trên ngày nên căn cứ vào nguyện vọng của học sinh, phụ huynh và báo cáo của các trường tiểu học trên địa bàn thì Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố sẽ báo cáo các cơ quan quản lý tìm hướng giải quyết.

Các trường tiểu học đã báo cáo với các cơ quan quản lý, về việc tổ chức dạy 2 buổi/ngày cho học sinh. Phụ huynh có con em đang học 1 buổi/ngày đã đồng loạt nộp đơn đề nghị với nhà trường cho con em họ được học 2 buổi/ngày và sẵn sàng đồng ý đóng góp xã hội hóa để trả tiền cho giáo viên dạy thừa giờ. Tuy nhiên, các trường không thể chủ động do phải chờ chủ trương từ UBND thành phố. Nếu không có sự thay đổi, việc học 1 buổi/ngày như hiện nay đang nảy sinh nhiều bất cập. Các trường khó thực hiện nhiệm vụ nâng cao chất lượng giáo dục bởi bị áp lực về thời gian dạy học, học sinh bị quá tải.

Thiết nghĩ việc học 2 buổi/ngày đối với bậc tiểu học đã đi vào nền nếp và đáp ứng nhu cầu của hầu hết các bậc phụ huynh, học sinh trên địa bàn thành phố. Đây cũng là điều kiện để các em có cơ hội được học tập trong môi trường thuận lợi; được tham gia các hoạt động tập thể, phát triển kỹ năng sống, tính tự lập và tự chủ. Chính vì vậy, cơ quan quản lý cần sớm có chủ trương chỉ đạo cụ thể, phù hợp nhất góp phần nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo cũng như tạo điều kiện thuận lợi nhất cho học sinh và phụ huynh trên địa bàn.                    

Bài, ảnh: Sông Thao

Tin cùng chuyên mục