Bố trí phương án phù hợp việc ôn thi THPT quốc gia

TQĐT - Về cơ bản, phương án thi THPT quốc gia năm 2018 không có nhiều thay đổi so với năm trước. Do vậy, Sở Giáo dục và Đào tạo đã chỉ đạo các trường thực hiện tốt kế hoạch ôn tập ngay từ đầu năm học, trong đó thực hiện việc đổi mới phương pháp giảng dạy, phân loại học sinh để tổ chức ôn tập cho phù hợp, hiệu quả. 

Trường THPT Hàm Yên tổ chức ôn tập cho học sinh lớp 12.

Ngay sau khi Bộ Giáo dục và Đào tạo thông báo phương án thi THPT năm 2018 với việc tổ chức các bài thi, môn thi… giữ ổn định như năm 2017, Sở Giáo dục và Đào tạo đã có văn bản về việc tăng cường công tác quản lý, ôn tập chuẩn bị thi THPT quốc gia năm học 2017 - 2018. Sở đã hướng dẫn các trường tổ chức phương án ôn tập cho học sinh khối 12 cho phù hợp. Từ tháng 10 đến đầu tháng 12 - 2017, trực tiếp lãnh đạo Sở đã chủ trì các Hội thảo về công tác ôn tập thi THPT quốc gia được tổ chức theo cụm trường THPT trên địa bàn tỉnh. Từ đó, tăng cường tuyên truyền về phương án thi THPT quốc gia và giải đáp những thắc mắc xung quanh kỳ thi. 

Thầy giáo Trần Thanh Hải, Hiệu trưởng trường THPT Hàm Yên nói, việc tổ chức Hội thảo về công tác ôn tập thi THPT quốc gia đã giúp các trường nắm rõ và bám sát công tác chỉ đạo về kỳ thi; đồng thời, cung cấp cho giáo viên những kỹ năng, kinh nghiệm để từ đó có sự đổi mới trong phương pháp dạy học, tổ chức ôn tập phù hợp với từng môn học, học lực của từng học sinh, nâng cao hơn nữa chất lượng ôn tập cho học sinh.

Trường THPT Tân Trào đã tổ chức phân loại học sinh để tổ chức ôn tập cho phù hợp. Những học sinh yếu được giáo viên phụ đạo thêm để nắm được những kiến thức cơ bản nhất. Trong quá trình chỉ đạo ôn tập, Ban Giám hiệu nhà trường quán triệt giáo viên các bộ môn thường xuyên nhắc nhở học sinh học đều các môn, tránh việc học lệch, học tủ.

Trường THPT Sơn Dương có số lượng học sinh lớp 12 đông với 462 em. Việc tuyên truyền cụ thể về kỳ thi THPT quốc gia đã được nhà trường thực hiện lồng ghép qua các buổi ngoại khóa về giao tiếp bằng Tiếng Anh, tìm hiểu lịch sử dân tộc, hướng nghiệp... Nhà trường yêu cầu giáo viên đã lập ra ngân hàng câu hỏi, tổ chức thi thử lần 1 để đánh giá chất lượng học sinh. Theo kế hoạch, sắp tới kiểm tra học kỳ I năm học 2017 - 2018 nhà trường sẽ thực hiện kiểm tra học sinh giống như thi THPT quốc gia với mỗi học sinh một mã đề riêng. Qua đó, tạo thói quen cho các em làm bài thi trắc nghiệm.

Nói về công tác chuẩn bị kỳ thi THPT quốc gia, đồng chí Vũ Dương Uyên, Trưởng phòng Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục, Sở Giáo dục và Đào tạo cho biết, Sở đã chỉ đạo các trường THPT căn cứ vào các tài liệu, cấu trúc đề thi năm trước và phương án thi năm nay để xây dựng tài liệu chương trình ôn tập cho phù hợp. Đến nay, công tác ôn tập tại các trường được thực hiện rất nghiêm túc, đúng yêu cầu đề ra. Tuy nhiên, trong quá trình ôn tập, các trường cần thường xuyên cập nhật các tài liệu hướng dẫn, văn bản chỉ đạo mới từ Bộ và Sở Giáo dục và Đào tạo để có sự điều chỉnh phù hợp.

Năm học này, ngành Giáo dục và Đào tạo tỉnh đặt mục tiêu tỷ lệ tốt nghiệp THPT từ 95% trở lên. Do vậy, việc chủ động công tác ôn tập cho học sinh là yếu tố quan trọng để kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 diễn ra trên địa bàn tỉnh đạt được kết quả tốt nhất.  

Bài, ảnh: Huy Hoàng

Tin cùng chuyên mục