Cần định hướng nghề nghiệp từ nhỏ

TQOL - Khoảng 3 tháng nữa, thí sinh trên cả nước sẽ bắt đầu tham dự kỳ thi THPT quốc gia năm 2019 để lấy đó làm căn cứ xét tuyển vào các trường ĐH, CĐ. Bản thân các em cũng như cha mẹ, trong thời gian này đang rất lo lắng không biết sẽ lựa chọn cho con em mình học ngành, nghề gì để có được một công việc tốt trong tương lai.

Các em nhỏ tham gia một giờ học tìm hiểu về thế giới xung quanh. Ảnh minh họa

Muốn như vậy, cần phải định hướng nghề nghiệp cho con từ khi con nhỏ. Nhưng để định hướng cho con về nghề nghiệp một cách đúng đắn, tránh tình trạng áp đặt và bắt buộc con đi theo “lộ trình” vạch sẵn của cha mẹ. 

Bác Trần Văn Trung, phường Hưng Thành chia sẻ:  Là cha mẹ, chúng ta cần biết được con cái mình mong ước điều gì ở tương lai. Đừng vì ý muốn của bản thân mà ép buộc con nghe theo “sắp đặt”. Vô hình chung cha mẹ sẽ đẩy con ra xa mình hơn. Bạn cần biết được con cái mình thích gì, muốn làm cái gì để định hướng cho phù hợp với nhu cầu xã hội. 

Thực tế cha mẹ cũng phải nắm được năng lực của con. Nhiều bậc cha mẹ thường ảo tưởng về năng lực của con cái, cứ ngỡ con là thiên tài, họ không biết được con mình có năng lực như thế nào? có thể làm được gì và không làm được gì. Cha mẹ không những không dám nhìn thẳng năng lực của con mà còn khiến cho những đứa trẻ ảo tưởng về tài năng của chính mình. Cha mẹ cần biết được khả năng thật sự của con để định hướng cho con một nghề nghiệp phù hợp. Nếu quá ảo tưởng vào khả năng của con bạn sẽ thất vọng khi con không đạt được những thành tích như bạn mong muốn. 

Vì vậy, ngay từ nhỏ cha mẹ hãy cho con trải nghiệm nghề nghiệp. Hiện nay, có rất nhiều khu vui chơi hướng nghiệp ra đời đáp ứng nhu cầu học hỏi và giải trí của trẻ. Cha mẹ có thể cho con đến và tham gia trải nghiệm nhiều ngành nghề khác nhau. Khi đó, qua sự hào hứng, thích thú hay khả năng hoàn thành công việc, cha mẹ sẽ dễ dàng nhận ra đâu là sở thích và năng khiếu của con, để từ đó vun đắp và định hướng nghề nghiệp tương lai cho con phù hợp.

Hồng Kiều

Tin cùng chuyên mục