Chặng đường đáng tự hào

TQĐT - Trải qua 50 năm xây dựng và phát triển, biết bao thế hệ thầy, cô giáo và học sinh trường THPT Na Hang đã cùng cố gắng chung tay xây dựng ngôi trường trở thành nơi đào tạo nguồn nhân lực có chất lượng cho quê hương. Nhiều học sinh nhà trường đã nỗ lực rèn luyện, học tập để ngày càng trưởng thành và có nhiều đóng góp quan trọng vào sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của huyện và tỉnh.

Ngôi trường cấp III đầu tiên của huyện 

Trường THPT Na Hang là ngôi trường cấp III đầu tiên của huyện được thành lập vào tháng 9-1968 tại thôn Pác Ban, xã Vĩnh Yên. Khi ấy, trường gặp muôn vàn khó khăn vì chỉ có 4 thầy giáo với 1 lớp 8 và 42 học sinh. Lớp học và nhà bán trú đều bằng tranh tre, nứa lá. Sau đó, trường chuyển về địa điểm mới ở Bản Luộc (nay là tổ 5 thị trấn Na Hang) và chuyển về tổ 12 thị trấn Na Hang (địa điểm hiện nay). Mỗi lần chuyển cơ sở mới, thầy và trò nhà trường lại cùng bắt tay xây dựng thêm cơ sở vật chất. Các thầy cô vừa giảng dạy vừa tự tăng gia để bám lớp, bám trường.

Thời gian đầu, học sinh được Nhà nước cung cấp lương thực nhưng về sau tự mang gạo, khoai, sắn và lấy rau rừng làm thức ăn. Dù điều kiện khó khăn song với phương châm vừa dạy vừa học vừa lao động xây dựng cơ sở vật chất, các giáo viên, học sinh đã khắc phục khó khăn để dạy tốt, học tốt. Chất lượng giáo dục của nhà trường đã được khẳng định ngay từ khóa học đầu tiên với hơn 93% học sinh đỗ tốt nghiệp, tỷ lệ đỗ đại học đạt trên 40%. Không chỉ dạy chữ, trường còn quan tâm giáo dục lòng yêu nước cho các thế hệ giáo viên và học sinh. Trong các cuộc kháng chiến, nhiều giáo viên, học sinh nhà trường đã xung phong lên đường nhập ngũ góp phần bảo vệ Tổ quốc.


Tập thể giáo viên trường THPT Na Hang hiện nay.

Được sự quan tâm của tỉnh, của huyện và các cấp, các ngành, trường THPT Na Hang đã được đầu tư xây dựng cơ sở vật chất ngày càng khang trang. Năm 2009, nhà trường được đầu tư xây dựng 24 phòng học kiên cố với nhiều trang thiết bị hiện đại, năm 2016 trường được xây dựng thêm dãy nhà hiệu bộ 2 tầng... Đến nay, trường THPT Na Hang đã quản lý, sử dụng tốt cơ sở vật chất được đầu tư để từng bước nâng cao chất lượng giáo dục, đáp ứng yêu cầu học tập ngày càng cao của con em các dân tộc trên địa bàn. Từ mái trường THPT Na Hang đã có hàng chục nghìn học sinh tốt nghiệp ra trường, nhiều học sinh đã tiếp tục học tập, nâng cao trình độ để trở thành những nhân tài góp phần xây dựng quê hương thêm giàu đẹp.

Từng bước nâng cao chất lượng giáo dục

Là ngôi trường có tỷ lệ học sinh dân tộc thiểu số chiếm chủ yếu, điều kiện còn nhiều khó khăn song các thế hệ giáo viên, học sinh nhà trường luôn nỗ lực trong dạy và học. Nhiều học sinh đã vượt khó trong cuộc sống và học tập để trở thành những người công dân có ích cho xã hội, nhiều người là lãnh đạo tỉnh, lãnh đạo ngành, cán bộ, bác sỹ, nhạc sỹ... có nhiều đóng góp quan trọng cho sự phát triển của quê hương, đất nước.

Đồng chí Tô Viết Hiệp, Phó Chủ tịch UBND huyện Na Hang, cựu học sinh trường THPT Na Hang khẳng định, đồng chí rất vui mừng và tự hào vì ngôi trường ngày càng có những bước phát triển vượt bậc. Trong thời gian qua, nhiều thế hệ học sinh sau khi học tập thành đạt đã quay trở về quê hương làm việc, có nhiều đóng góp, cống hiến cho sự phát triển kinh tế - xã hội của huyện nhà. Trường đã thực sự trở thành nơi đào tạo nguồn nhân lực tin cậy, tạo được niềm tin đối với nhân dân các dân tộc trên địa bàn.

Trải qua quá trình phát triển, chất lượng giáo dục và đào tạo  của trường không ngừng được nâng lên. Liên tục từ năm 2009 đến nay, tỷ lệ học sinh nhà trường thi đỗ tốt nghiệp đều đạt trên 95%. Tỷ lệ học sinh khá giỏi, học sinh đoạt giải cao trong các kỳ thi chọn học sinh giỏi, đỗ đại học... ngày càng tăng.  

Em Hoàng Thị Linh Huệ, lớp 12C4, trường THPT Na Hang vừa đoạt giải Ba môn Ngữ văn tại kỳ thi chọn học sinh giỏi lớp 12 cấp tỉnh nói, em rất vinh dự vì được học tập dưới mái trường có bề dày lịch sử. Nhờ sự yêu thương dìu dắt tận tình của các thầy cô giáo đã truyền cảm hứng giúp chúng em học tốt hơn. Chúng em xin hứa sẽ học tập, rèn luyện tốt để mai này trở thành những người công dân có ích, góp phần phát huy truyền thống giáo dục đáng tự hào của nhà trường.

Hiện nay, trường THPT Na Hang có 37 cán bộ, giáo viên và nhân viên, trong đó 100% cán bộ, giáo viên nhà trường đều đạt chuẩn về trình độ đào tạo trở lên. Đảng bộ nhà trường có 5 năm liên tục đạt danh hiệu Trong sạch vững mạnh, nhiều năm liền trường đạt danh hiệu trường Tiên tiến xuất sắc, Công đoàn cơ sở vững mạnh, Đoàn trường xuất sắc... Ghi nhận những đóng góp của các thế hệ giáo viên, học sinh nhà trường, thời gian qua nhà trường đã được nhiều cấp, ngành khen thưởng. Tiêu biểu như: Huân chương Lao động hạng Ba của Chủ tịch nước, Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ và Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo, Chủ tịch UBND tỉnh tặng Cờ đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua... 

Đồng chí Đỗ Phú Cường, Hiệu trưởng trường THPT Na Hang cho biết, 50 năm qua là một chặng đường rất đỗi tự hào đối với các thế hệ giáo viên và học sinh nhà trường. Những thành tích đã đạt được là động lực quan trọng để tập thể giáo viên và học sinh nhà trường tiếp tục nỗ lực hơn nữa hoàn thành những mục tiêu nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo trong thời gian tới. Trong đó, trường xác định luôn coi trọng cả ba nội dung giáo dục là: Dạy làm người, dạy chữ và dạy nghề, đồng thời tăng cường giáo dục kỹ năng sống, nâng cao ý thức và tư duy sáng tạo của học sinh. Bên cạnh đó, phát huy vai trò của tổ chức Đoàn thanh niên, phối hợp chặt chẽ với Hội Cha mẹ học sinh nhằm nâng cao chất lượng quản lý, giáo dục học sinh, phấn đấu sớm hoàn thành mục tiêu xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia. Từ đó, góp phần quan trọng trong việc đào tạo, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực phục vụ sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.  
                                                                                                                       Bài, ảnh: Huy Hoàng

Đồng chí Nguyễn Thế Giang, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Giám đốc Sở Kế hoạch - đầu tư
Ngôi trường có bề dày thành tích

Cách đây hơn 30 năm thế hệ học sinh chúng tôi được vinh dự học tập, rèn luyện tại trường THPT Na Hang trong điều kiện rất khó khăn, lớp học thì thô sơ, mái lợp bằng phên nứa, ghế ngồi bằng các cây tre buộc lại… Chính những khó khăn, gian khổ như vậy đã thôi thúc thế hệ học sinh chúng tôi quyết tâm học tập, rèn luyện, nỗ lực phấn đấu trưởng thành. Đến nay, trường đã có nhiều học sinh thành đạt trên mọi lĩnh vực, đang công tác, lao động ở mọi miền Tổ quốc. Họ đã đem lại vinh quang cho nhà trường, góp phần tạo nên truyền thống vẻ vang của một mái trường suốt nửa thế kỷ qua. Tôi kỳ vọng và tin tưởng rằng, trong thời gian tới, nhà trường sẽ tiếp tục đổi mới phương pháp dạy và học, nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo, để ngày càng có nhiều học sinh trưởng thành, có những đóng góp cho sự phát triển của quê hương, đất nước.

 

Đồng chí Nguyễn Văn Việt, Tỉnh ủy viên, Quyền Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
Luôn tự hào là học sinh của trường

Trước kia, những học sinh trường làng thuộc các xã của huyện vùng cao Na Hang (bao gồm cả huyện Na Hang và Lâm Bình) khi tốt nghiệp THCS đều được thi tuyển chọn ra học tại trường THPT Na Hang. Đây là nơi đào tạo nguồn nhân lực trẻ chất lượng cho địa phương. Sau khi tốt nghiệp THCS, tôi được theo học tại trường THPT Na Hang. Ngày ấy, cơ sở vật chất nhà trường còn khó khăn, cán bộ giáo viên thiếu thốn, học sinh phải đi ở trọ nhà người thân, người quen. Năm 1993, cả trường mới có trên 80 học sinh của cả 3 khối. Khó khăn, vất vả, thiếu thốn là thế nhưng giáo viên, học sinh nhà trường vẫn thi đua “dạy tốt - học tốt”. Nhiều thế hệ học sinh do nhà trường đào tạo đã thành đạt, cống hiến cho xã hội, quê hương. Thấm thoát đã 50 năm Ngày thành lập trường, là một cựu học sinh của trường, tôi không giấu nổi bồi hồi xúc động. Từ những con chữ, kiến thức của các thầy, các cô mà đến hôm nay chúng tôi đã trưởng thành. Dù đi đâu về đâu, dù ở cương vị nào tôi cũng luôn đau đáu nghĩ về quê hương, thấy vinh dự mình là học sinh trường THPT Na Hang.

 

Tiến sĩ Dìu Đức Hà, Giảng viên Khoa Quản lý nhà nước về Kinh tế và Tài chính công - Học viện Hành chính Quốc gia, Hà Nội
Mãi nhớ về trường xưa với tấm lòng tri ân sâu sắc

Hơn hai mươi năm trước, tôi là một trong những học sinh khóa 1993 - 1996 của trường THPT Na Hang. Năm 1996, tôi ra trường và trở thành sinh viên Học viện Tài chính. Hiện nay, tôi đang là giảng viên của Học viện Hành chính Quốc gia. Giờ đây, khi đã trải nghiệm nhiều hơn trong cuộc đời và bản thân cũng đã trở thành một nhà giáo, tôi đã hiểu các thầy cô phải nỗ lực thế nào để dạy tốt, để luôn giữ được sự hưng phấn, say mê cho mỗi lần đứng trên bục giảng, truyền thụ kiến thức. Tôi mong rằng, mỗi bạn học sinh của nhà trường hôm nay sẽ trở thành một học sinh tốt nhất trong khả năng của các bạn. Hãy biết mơ ước và sống với hoài bão, hướng tới những giá trị tốt đẹp đích thực. Các bạn hôm nay có đầy đủ điều kiện để bay cao hơn, xa hơn các anh chị đi trước, cha mẹ các bạn, các thầy cô giáo và chúng tôi đang đặt trọn niềm tin vào các bạn để chúng ta luôn tự hào là học sinh của trường THPT Na Hang.

Tin cùng chuyên mục