Chú trọng giáo dục pháp luật trong trường học

TQĐT - Thực hiện Đề án nâng cao chất lượng công tác tuyên truyền, PBGDPL trong nhà trường, giai đoạn 2013 - 2016, Sở Giáo dục và Đào tạo đã biên soạn tài liệu, tờ rơi, trang bị pa nô, áp phích cho các trường, góp phần nâng cao hiệu quả giáo dục pháp luật cho học sinh. Sở cũng đã cấp phát trên 21.300 cuốn tài liệu hỏi đáp, gần 52.000 tờ gấp và trên 300 cuốn tài liệu nội dung tuyên truyền, PBGDPL cho các trường; phối hợp với các sở, ngành liên quan tổ chức cuộc thi “Tìm hiểu pháp luật cấp tỉnh” thu hút hơn 60.000 học sinh các trường THCS, THPT tham gia.  

  Học sinh Trường THPT Tân Trào tham gia thực hành lái xe an toàn, đúng luật trên máy tập lái RT.

Từ năm 2013 đến nay, Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp với các sở, ngành tổ chức tập huấn nghiệp vụ công tác PBGDPL trong nhà trường cho gần 1.600 giáo viên. Căn cứ vào kế hoạch, hướng dẫn của sở, nhiều đơn vị đã tích cực phối hợp tổ chức các hoạt động PBGDPL sáng tạo, phong phú bằng những cuộc thi với hình thức sân khấu hóa như “Rung chuông vàng”, “Chiếc nón kỳ diệu”, “Ngày hội đọc”, “Ngày hội thanh niên với văn hóa giao thông”... thu hút đông đảo học sinh tham gia. Tiêu biểu như các trường: THPT Chuyên, Phổ thông Dân tộc nội trú THPT tỉnh, THPT Lâm Bình...

Đồng hành cùng ngành Giáo dục và Đào tạo, công tác tuyên truyền, PBGDPL cho học sinh còn có sự vào cuộc tích cực của Tỉnh đoàn, Sở Tư pháp, Công an tỉnh... Hằng năm, Tỉnh đoàn đều chỉ đạo các cơ sở Đoàn tổ chức trung bình mỗi năm cho trên 42.000 lượt ĐVTN, chủ yếu là đối tượng học sinh THCS, THPT ký cam kết không vi phạm pháp luật về trật tự ATGT. Đến nay, hầu hết các phòng, đơn vị thuộc Công an tỉnh đều tổ chức kết nghĩa với các trường THPT trong tỉnh. Từ đó, các trường THPT thường xuyên nhận được sự giúp đỡ hỗ trợ của các phòng, đơn vị Công an tỉnh về PBGDPL cho giáo viên và học sinh.

Thầy giáo Hà Vĩnh Giang, Bí thư Đoàn trường THPT Lâm Bình cho biết, trường hiện có 431 học sinh đa số là dân tộc thiểu số. Với mục tiêu nâng cao hiệu quả tuyên truyền PBGDPL cho các em, Đoàn trường thường xuyên phối hợp với Chi đoàn Thanh niên Công an huyện tổ chức các buổi ngoại khóa tuyên truyền, PBGDPL cho học sinh nhất là dịp đầu năm học mới. Hình thức tuyên truyền dưới dạng các cuộc thi, tiểu phẩm hài có nội dung liên quan chủ yếu về Luật Giao thông đường bộ, Luật Bảo về và Phát triển rừng, phòng, chống tệ nạn xã hội, thủ đoạn của tội phạm mua bán người, các quy định của pháp luật về sử dụng mạng xã hội... Nhờ đó, những năm qua, trường không có trường hợp học sinh mắc tệ nạn xã hội.

Em Nguyễn Thị Nhung, học sinh lớp 12C1, Trường THPT Lâm Bình chia sẻ, em và nhiều bạn trong lớp rất thích những tiết học ngoại khóa có nội dung về tuyên truyền, giáo dục pháp luật. Bởi qua đó em và các bạn hiểu biết thêm nhiều kiến thức pháp luật để tự bảo vệ quyền lợi chính đáng của mình. Em đã thay đổi nhận thức từ “không biết không có tội” thành “hiểu biết để không vi phạm pháp luật”, tức bản thân phải tự tìm hiểu các quy định của pháp luật và luôn nâng cao ý thức đấu tranh, tố giác tội phạm, không nghe theo những lời dụ dỗ của kẻ xấu mắc phải các tệ nạn xã hội.

Thời gian tới, ngành Giáo dục và Đào tạo tiếp tục tăng cường phối hợp với các sở, ngành liên quan để duy trì và nâng cao chất lượng công tác tuyên truyền, PBGDPL cho học sinh. Ngành chú trọng việc giảng dạy và học tập pháp luật gắn với rèn luyện các kỹ năng sống, ứng xử, giao tiếp và vận dụng pháp luật trong xử lý các tình huống thực tế để nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của học sinh.

Bài, ảnh: Lý Thịnh

Tin cùng chuyên mục