Tiếng việt | English

Chuẩn bị các điều kiện cho năm học mới

- Năm học 2019 - 2020 đang đến gần, ngành Giáo dục và Đào tạo (GD và ĐT), các địa phương trong tỉnh đang tích cực chuẩn bị các điều kiện để bước vào năm học mới với mục tiêu tập trung nâng cao kỷ cương nề nếp, đạo đức, lối sống, từng bước nâng cao chất lượng dạy và học.

Bằng nguồn ngân sách và đóng góp của nhân dân, nhiều địa phương đã xây dựng các trường học hiện đại, theo hướng chuẩn quốc gia. Đến nay, toàn tỉnh có 194/479 trường đạt chuẩn quốc gia các cấp học. Trong đó: Mầm non 46/150 trường, đạt 30,7%; tiểu học 70/143 trường, đạt 48,9%; THCS 75/156 trường, đạt 48,1%; THPT 3/30 trường, tỷ lệ 10%.

Để thực hiện thắng lợi nhiệm vụ năm học 2019 - 2020, ngày từ đầu hè, Sở GD và ĐT đã có văn bản chỉ đạo phòng GĐ và ĐT các huyện, thành phố và các cơ sở giáo dục trực thuộc rà soát lại trường lớp, trang thiết bị dạy và học, từ đó kết hợp với chính quyền địa phương tổ chức tu sửa, hoàn thiện các công trình xây dựng trường, lớp để đón học sinh đến trường ôn tập kiến thức, chuẩn bị cho năm học mới.

Đến nay, toàn tỉnh đã có hàng nghìn phòng học được tu sửa, nhiều công trình, lớp học được làm mới, các trường còn trồng thêm nhiều cây xanh, cây cảnh, mua sắm trang thiết bị phục vụ cho việc học tập, vui chơi của học sinh.

 

Ông Nguyễn Văn Tiến
Hiệu trưởng Trường THCS Mỹ Bằng, xã Mỹ Bằng (Yên Sơn)

Học sinh Trường THCS Mỹ Bằng (Yên Sơn) chăm sóc bồn hoa, cây cảnh chuẩn bị năm học mới.

Sở GD và ĐT cũng kiện toàn đội ngũ cán bộ, quản lý, đồng thời điều tiết về số lượng và chất lượng đồng đều ở các cấp học theo biên chế. Trước khi bước vào năm học, 100% cán bộ quản lý, giáo viên trong toàn ngành được bồi dưỡng, tập huấn về chính trị và chuyên môn, nghiệp vụ. Qua đó, góp phần nâng cao nhận thức, tư tưởng chính trị, ý thức trách nhiệm của nhà giáo, cán bộ quản lý cơ sở giáo dục, viên chức trong giai đoạn hiện nay. Chị Ứng Thị Lan Anh, giáo viên tiếng Anh, Trường THPT Ỷ La (TP Tuyên Quang) cho biết, chị tham gia lớp bồi dưỡng năng lực ngoại ngữ chuẩn châu Âu do Sở GD và ĐT tổ chức từ tháng 7 - 2019, qua chương trình học giúp giáo viên được chia sẻ những kinh nghiệm hay, những bài học tốt để áp dụng vào thực tế, góp phần thúc đẩy nâng cao chất lượng giáo dục.

Để đáp ứng nhu cầu mua sắm sách vở, đồ dùng học tập cho nhân dân, Công ty cổ phần Sách và thiết bị trường học Tuyên Quang, các đại lý, cửa hàng văn phòng phẩm đã chủ động nhập về số lượng lớn sách giáo khoa, sách bài tập, tham khảo, các trang, thiết bị phục vụ việc dạy và học.

 

 Ông Lăng Mai Nam
Giám đốc Công ty cổ phần Sách và Thiết bị trường học Tuyên Quang

Nhiều sách giáo khoa, sách tham khảo được Công ty cổ phần Sách và Thiết bị trường học nhập về phục vụ cho năm học 2019 - 2020).

Bên cạnh việc đẩy mạnh đầu tư cơ sở trường lớp, trang thiết bị, ngành GD và ĐT tỉnh thường xuyên chú trọng đổi mới, sáng tạo, năng động, mạnh dạn thí điểm nhiều giải pháp đột phá nhằm nâng cao hiệu suất, chất lượng giáo dục, đào tạo. Năm học 2019 - 2020, ngành GĐ và ĐT tỉnh đẩy mạnh thực hiện nhiệm vụ năm học của Bộ GD và ĐT gắn với thực hiện phong trào thi đua “Đổi mới, sáng tạo trong dạy học” và cuộc vận động “Mỗi thầy cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo”; giáo dục, bồi dưỡng ý thức, trách nhiệm, năng lực và hiệu quả công tác cho đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục; nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước về giáo dục và đào tạo; tăng cường kỷ cương, nền nếp trong các cơ sở giáo dục. Bên cạnh đó, ngành tập trung các giải pháp nhằm nâng tỷ lệ huy động trẻ nhà trẻ đến trường và duy trì chất lượng phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ em 5 tuổi; tiếp tục chuẩn bị các điều kiện để thực hiện chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông mới; chú trọng giáo dục đạo đức, lối sống, kỹ năng sống, ý thức, trách nhiệm của công dân đối với xã hội, cộng đồng.

Theo kế hoạch, ngày 5-9, các trường trên địa bàn toàn tỉnh tổ chức khai giảng; ngày tựu trường là 19-8. Ngày học chính thức của các cơ sở giáo dục mầm non và giáo dục tiểu học là 6-9; cấp trung học cơ sở và trung học phổ thông là 26-8.

 

Thu Hằng - Hoàng Minh

Tin cùng chuyên mục