Để học sinh hiểu hơn về Hoàng Sa - Trường Sa

TQĐT - Vừa qua, nhiều trường học trên địa bàn tỉnh đã phối hợp với Bảo tàng tỉnh tổ chức ngoại khóa cho học sinh đến tham quan Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý”. Từ đó học sinh nhận thức sâu sắc hơn  về vấn đề chủ quyền biển đảo thông qua hình ảnh, hiện vật và bản đồ. 

Học sinh lớp 7B, Trường THCS Hoàng Khai (Yên Sơn) tham quan gian trưng bày các tư liệu
Hoàng Sa, Trường Sa tại Bảo tàng tỉnh.

Chị Nguyễn Thị Thu Hòa, hướng dẫn viên của Bảo tàng tỉnh nói, đến đây các em học sinh được tham quan, tìm hiểu những tư liệu, văn bản, hiện vật, ấn phẩm và gần 100 bản đồ, tập hợp các nguồn tư liệu đã được công bố của các nhà nghiên cứu, học giả ở trong nước và quốc tế về quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Trong đó gồm: Phiên bản các văn bản Hán - Nôm, văn bản Việt ngữ và Pháp ngữ do triều đình phong kiến Việt Nam và chính quyền Pháp ở Đông Dương ban hành từ thế kỷ 17 đến hết thế kỷ 20 khẳng định, xác lập chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa; tư liệu về quá trình thực thi và bảo vệ chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa cùng các tư liệu, ấn phẩm của các nước phương Tây biên soạn…

Có mặt từ rất sớm, hơn 350 em học sinh của Trường THCS Hoàng Khai (Yên Sơn) háo hức chờ đón giờ buổi ngoại khóa tại Bảo tàng tỉnh. Cô giáo Phạm Thanh Xuân, Hiệu trưởng Trường THCS Hoàng Khai cho biết, đây là lần đầu tiên nhà trường tổ chức cho các em học sinh tham quan, học tập ngoại khóa ở Bảo tàng tỉnh. Đợt tham quan thực tế không chỉ góp phần nâng cao nhận thức của giáo viên, học sinh mà còn khẳng định tầm quan trọng trong việc giáo dục về chủ quyền biển, đảo cho học sinh. Vì vậy, trong thời gian tới, nhà trường sẽ tiếp tục đưa học sinh đến đây tham quan, học tập để giúp các em có môi trường học tập sinh động, khơi dậy tình yêu với bộ môn Lịch sử trong mỗi học sinh cũng như giúp các em có cái nhìn đầy đủ hơn về vấn đề chủ quyền biển đảo của Việt Nam. Đồng thời, giúp các thêm yêu quê hương, đất nước, có ý thức giữ gìn, trân trọng những gì cha ông để lại. 

Lần đầu tiên tham gia ngoại khóa, được xem những hình ảnh, tư liệu về Trường Sa và Hoàng Sa tại Bảo tàng tỉnh, em Nguyễn Văn Nhi, lớp 7B, Trường THCS Hoàng Khai chia sẻ, sau buổi tham quan Bảo tàng ngày hôm nay, em có thêm hiểu biết về lịch sử dân tộc, đặc biệt là về hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Sau triển lãm, em sẽ tuyên truyền đến bạn bè, người thân để mọi người cùng hiểu hơn về chủ quyền biển đảo. Em cũng hiểu được rằng, thế hệ trẻ hôm nay phải có trách nhiệm tuyên truyền và có nhiều việc làm thiết thực để bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc. 

Em Hoàng Ngọc Anh, lớp 5A, Trường Tiểu học Hồng Thái (TP Tuyên Quang) nói, đây là buổi học lịch sử rất bổ ích đối với chúng em. Cô giáo đã hướng dẫn chúng em cách tìm hiểu thông tin và cách đọc bản đồ cơ bản nhất. Điều khiến em rất tự hào đó chính là những bằng chứng chứng minh Trường Sa, Hoàng Sa là của Việt Nam. Chúng em vừa được học lý thuyết, lại được xem những bản đồ, hiện vật thực tế sẽ giúp chúng em nhớ lâu hơn và áp dụng vào cuộc sống được tốt hơn. 

Qua những buổi ngoại khóa, tham quan đã bồi đắp cho học sinh niềm tự hào, tự tôn dân tộc. Để từ đó, các em không ngừng phấn đấu học tập và rèn luyện, trở thành những người con ngoan, trò giỏi, cháu ngoan Bác Hồ, có nhiều đóng góp tích cực vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, trong đó có bảo vệ chủ quyền biển đảo.

Bài, ảnh: Minh Thủy

Tin cùng chuyên mục