Địa chỉ tin cậy trong chăm sóc, giáo dục trẻ

TQĐT - Hơn 13 năm xây dựng và phát triển, đến nay trường Mầm non Sơn Nam (Sơn Dương) đã được đầu tư đầy đủ cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy và học. Nhờ đó, chất lượng giáo dục, chăm sóc trẻ không ngừng nâng cao, tạo được niềm tin đối với người dân trên địa bàn xã.

Trẻ được vui chơi trong giờ ngoại khóa tại khu vườn cổ tích trường Mầm non Sơn Nam (Sơn Dương). 

Cô giáo Trần Thị Thu Hà, Hiệu trưởng trường Mầm non Sơn Nam cho biết, trường có 42 cán bộ, giáo viên đều đạt chuẩn và trên chuẩn về trình độ. Năm học 2017 - 2018, trường có 20 nhóm lớp với 667 cháu, trong đó có 258 cháu 5 tuổi. Trường có 9 điểm trường với 16 phòng học, 100% trẻ được ăn bán trú. Để nâng cao chất lượng chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ, nhà trường đã tích cực triển khai các phong trào thi đua “dạy tốt, học tốt”, xây dựng trường học an toàn thân thiện, trẻ ngoan, khỏe, học tốt. Ban giám hiệu trường luôn quan tâm đến công tác bồi dưỡng nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên qua các lớp bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ, tổ chức các chuyên đề, hội giảng để giáo viên trao đổi, học tập kinh nghiệm. Đồng thời, các cô giáo còn tích cực tham gia học các lớp về âm nhạc, tin học để phục vụ hiệu quả công tác giảng dạy. 

Trường còn chú trọng triển khai tốt các chuyên đề trọng tâm của năm học như: Chuyên đề phát triển vận động, giáo dục dinh dưỡng, vệ sinh an toàn thực phẩm, hoạt động văn học, phát triển nhận thức, phát triển lĩnh vực tình cảm. Từ đó, tạo cho trẻ được học tập và phát triển toàn diện. Cô giáo Trần Thị Yên, chủ nhiệm lớp 5 - 6 tuổi A chia sẻ, cô luôn chú ý quan sát lớp học, nắm bắt tình hình của trẻ trên lớp để đưa ra hoạt động phù hợp với năng lực của trẻ, vận dụng phương pháp linh hoạt sao cho trẻ không nhàm chán. Đặc biệt, việc ứng dụng công nghệ thông tin trong giảng dạy đã mang đến những tiết học sinh động, thu hút trẻ tham gia, khuyến khích các em tự khám phá và lĩnh hội kiến thức tốt hơn. 

Vấn đề đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm được coi trọng hàng đầu, trường tổ chức cho trẻ ăn đủ khẩu phần, ăn đúng thực đơn theo mùa, tiền ăn do cha mẹ đóng góp 10.000 đồng/ngày. Nhà trường phối hợp với Trạm Y tế xã tổ chức khám sức khỏe định kỳ 2 lần/năm cho trẻ, nhằm phát hiện trẻ bị suy sinh dưỡng, béo phì để kịp thời trao đổi với phụ huynh có biện pháp chăm sóc phù hợp. Kết thúc học kỳ I, trường có 654/667 trẻ phát triển cân nặng bình thường chiếm tỷ lệ hơn 96%; trẻ suy dinh dưỡng thể thấp còi chiếm 3,8%.

Nhà trường đã tích cực huy động mọi nguồn lực đầu tư xây dựng hệ thống trường lớp, trang thiết bị, khu vui chơi cho trẻ. Gần 7.000 m2 khuôn viên nhà trường đều có tường rào bao quanh, ngoài ra trường còn sắp xếp các mô hình, trò chơi, để trẻ phát triển thể chất, các loại cây xanh, cây cảnh… tạo môi trường học tập, vui chơi thân thiện cho trẻ. Không chỉ vui chơi ở khu phát triển vận động, các cô còn tổ chức cho trẻ những buổi ngoại khóa, kể chuyện cổ tích gắn với hình ảnh thực tế trong khuôn viên nhà trường, giúp trẻ tiếp thu nhanh, phát huy tính sáng tạo.

Chị Nguyễn Thúy Ngân, thôn Văn Bảo, xã Sơn Nam, phụ huynh của em Bùi Nguyễn Lam Vi, lớp 5-6 tuổi A nói, mỗi lần đến đón con, chị đều được cô giáo giới thiệu các hoạt động ở trường, lớp. Đồng thời, mời đến dự giờ trực tiếp, chơi với con trong một số tiết học và tham gia các hội thi, hoạt động ngoại khóa của trường như: Hội thi trang trí lớp học, tài năng của bé… Qua đó, chị thấy yên tâm vì con được giáo dục để phát triển toàn diện.  

Với những nỗ lực không ngừng, nhà trường liên tục đạt danh hiệu tập thể lao động tiên tiến, xuất sắc. Năm 2013, trường được công nhận Trường đạt chuẩn Quốc gia mức độ I. Thời gian tới, trường Mầm non Sơn Nam tiếp tục phấn đấu nâng cao hơn nữa chất lượng giáo dục toàn diện để nhà trường thực sự trở thành địa chỉ tin cậy của phụ huynh học sinh ở địa phương.

Bài, ảnh: Minh Thủy 

Tin cùng chuyên mục