Định hướng học sinh lựa chọn ngành nghề phù hợp

TQĐT - Để chuẩn bị cho kỳ thi THPT quốc gia năm 2018, đến nay, các trường THPT trên địa bàn tỉnh đang tăng cường công tác ôn tập cho học sinh lớp 12. Đặc biệt, công tác định hướng cho học sinh lựa chọn ngành nghề phù hợp cũng đang được chú trọng.

Để giải đáp những thắc mắc của giáo viên, học sinh, đồng thời tuyên truyền về những điểm mới của kỳ thi THPT quốc gia năm 2018, Sở Giáo dục và Đào tạo đã có văn bản hướng dẫn cụ thể đến các trường THPT. Theo đó, các trường THPT đã tổ chức Hội thảo công tác ôn tập thi THPT quốc gia để đánh giá chất lượng ôn tập và hướng nghiệp cho học sinh lớp 12. 


Giáo viên và học sinh trường THPT Na Hang (Na Hang) trao đổi kinh nghiệm ôn tập thi THPT quốc gia.           Ảnh: Minh Hoàng

Đến nay, trường THPT Đông Thọ (Sơn Dương) đã hoàn thành việc tổ chức thi thử lần 2 đối với học sinh lớp 12. Phương án thi giống với hình thức tổ chức thi THPT quốc gia năm 2018 do Bộ Giáo dục và Đào tạo hướng dẫn với mỗi thí sinh một mã đề thi riêng, sử dụng ngân hàng câu hỏi với lượng kiến thức lớp 11 chiếm khoảng 20%. Cùng với việc tổ chức ôn tập cho học sinh, nhà trường phối hợp với một số đơn vị, doanh nghiệp uy tín tổ chức Hội nghị hướng nghiệp cho học sinh lớp 12. Cô giáo Hoàng Thị Kim Ngân, Phó Hiệu trưởng nhà trường cho biết, kết quả khảo sát của nhà trường trong 215 học sinh khối 12 có 185 em lựa chọn học xong sẽ xin đi làm việc tại các khu công nghiệp, nhà máy trong cả nước hoặc xuất khẩu lao động nên chỉ đăng ký thi lấy điểm xét tốt nghiệp THPT. Đối với các em còn lại đều đã có dự định về trường đại học, cao đẳng để đăng ký xét tuyển.

Trường THPT Đầm Hồng (Chiêm Hóa) năm nay có 160 học sinh lớp 12, trong đó có 36 học sinh thi THPT quốc gia lấy điểm xét vào đại học, cao đẳng, còn lại chỉ thi tốt nghiệp THPT. Thầy giáo Phạm Xuân Kết, Hiệu trưởng nhà trường cho biết, hiện đây chưa phải là con số chính thức vì các em vẫn còn thời gian thay đổi quyết định dự thi nên nhà trường luôn theo dõi và có những định hướng cụ thể dựa theo lực học, nguyện vọng của các em. Nhà trường thường xuyên tổ chức các buổi tư vấn, hướng nghiệp để học sinh hiểu rõ và có sự lựa chọn ngành nghề phù hợp cho tương lai.

Thông qua công tác tư vấn, định hướng của Sở Giáo dục và Đào tạo và các trường THPT, nhiều học sinh đã có những quyết định cho riêng mình, trong đó việc chọn trường đại học, cao đẳng luôn là vấn đề được các em quan tâm. Em Dương Quỳnh Ngọc, lớp 12C1, trường THPT Sông Lô (TP Tuyên Quang) dự định đăng ký thi THPT quốc gia lấy điểm xét tốt nghiệp và xét vào trường Đại học Ngoại thương Hà Nội. Ngọc đăng ký vào trường Ngoại thương vì mơ ước trở thành doanh nhân, em cũng là học sinh giỏi toàn diện của nhà trường. Ngọc cho biết, công tác hướng nghiệp được nhà trường tổ chức đầy đủ, cụ thể trong các giờ hướng nghiệp nên hầu hết các bạn đều đã sớm xác định được hướng đi cho tương lai.

Mỗi học sinh đều có những ước mơ nghề nghiệp của riêng mình, nếu phù hợp sẽ mở ra tương lai tươi sáng cho các em. Chính vì thế, trước một kỳ thi quan trọng thì việc định hướng, tư vấn nghề nghiệp cho học sinh đã được các trường thực hiện đầy đủ, góp phần tạo tâm lý yên tâm, thoải mái để các em có thể đạt kết quả tốt nhất tại kỳ thi THPT quốc gia sắp tới.     

Huy Hoàng

Tin cùng chuyên mục