Động lực để mỗi học sinh học tập và làm theo Bác

TQĐT - Những năm qua, các trường học trên địa bàn tỉnh đã xây dựng được nhiều mô hình và cách làm hay trong thực hiện việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Trong đó, tiêu biểu là mô hình “Tủ sách Bác Hồ” với học sinh.

Qua đó, giúp các em có hứng thú đọc sách, tìm hiểu nhiều hơn về cuộc đời hoạt động cách mạng và những tư tưởng, phong cách cao đẹp của Bác Hồ. Từ đó, ra sức thi đua học tập, rèn luyện để trở thành con ngoan, trò giỏi, Cháu ngoan Bác Hồ. 


Cô giáo Nguyễn Thị Kim Huệ hướng dẫn học sinh lớp 9B, trường THCS Phan Thiết (TP Tuyên Quang)
tìm hiểu tư liệu về Bác Hồ tại phòng thư viện trường. 

Chị Lê Thị Phương Hoa, Phó ban Thanh thiếu nhi trường học Tỉnh đoàn cho biết, mô hình “Tủ sách Bác Hồ” với học sinh được Tỉnh đoàn triển khai từ nhiều năm nay, đến 301 liên đội trường tiểu học, trường THCS trên địa bàn tỉnh. Các ấn phẩm, truyện, sách, phim tài liệu đa dạng về Bác Hồ ở các trường học đã phục vụ thiết thực cho việc giáo dục học sinh; góp phần tuyên truyền, khích lệ học sinh học tập, làm theo những đức tính cao đẹp trong mỗi câu chuyện về tấm gương Chủ tịch Hồ Chí Minh. Tủ sách còn góp phần phát triển văn hóa đọc ở trường, giáo dục đạo đức, lối sống cho học sinh. 

Đang chăm chú theo dõi từng trang trong quyển truyện “Bác Hồ với thiếu niên, nhi đồng”, em Ma Thị Thanh Tương, lớp 9A, trường THCS Na Hang (Na Hang) chia sẻ, mới bắt đầu năm học mới, em có nhiều thời gian hơn nên em tranh thủ đến thư viện trường đọc sách. Em rất thích những câu chuyện về Bác Hồ với thiếu nhi. Từ những câu chuyện, em học được ở Bác chữ tín và tinh thần trách nhiệm với công việc của mình. Em thấy những câu chuyện về Bác với thiếu nhi được viết ngắn gọn, đọc rất dễ hiểu. Nhờ có “Tủ sách Bác Hồ” với học sinh tại trường mà em có thể thoải mái lựa chọn những cuốn sách mình yêu thích. 

Xuất phát từ nhu cầu thực tế của giáo viên và học sinh, muốn tìm hiểu về cuộc đời, sự nghiệp và tấm gương mẫu mực của Bác trong công việc, cuộc sống, nhiều Liên đội trường học không chỉ tổ chức đọc ở thư viện trường mà còn chỉ đạo mỗi lớp xây dựng 1 tủ sách Bác Hồ. Tiêu biểu như: Liên đội trường Tiểu học Na Hang (Na Hang), trường THCS Đăng Châu (Sơn Dương), trường THCS Trần Phú (Yên Sơn)…

Cô giáo Nguyễn Thị Kim Huệ, Tổng phụ trách Liên đội trường THCS Phan Thiết (TP Tuyên Quang) nói, toàn trường có 19 chi đội ở các khối lớp với 882 học sinh. Liên đội trường đã xây dựng “Tủ sách Bác Hồ” với học sinh được hơn 10 năm nay với trên 2.000 đầu sách, truyện về Bác Hồ được sắp xếp riêng cho học sinh lên thư viện trường mượn. Ngoài ra, mỗi chi đội đều có một tủ sách có hơn 100 cuốn về Bác được các em học sinh sưu tầm. Liên đội còn lồng ghép giới thiệu sách về Bác Hồ vào những buổi chào cờ đầu tuần, ngoại khóa, tổ chức Ngày hội đọc sách cho các em học sinh tìm hiểu. Qua đó, việc học tập và làm theo Bác đã được đội viên, học sinh cụ thể hóa bằng những phần việc thiết thực tại trường, gia đình và xã hội. 

Em Hoàng Ngọc Anh, lớp 5A1, trường Tiểu học Sơn Nam (Sơn Dương) chia sẻ, qua mỗi câu chuyện về Bác Hồ, em và các bạn trong lớp xác định rõ thêm trách nhiệm của bản thân trong việc học tập, rèn luyện. Em hiểu hơn về giá trị của sự cố gắng, rèn luyện bền bỉ để đạt được thành công. Em sẽ nỗ lực học tập và làm theo Bác, bắt đầu từ những việc nhỏ như giữ gìn vệ sinh trong lớp, trung thực với thầy cô giáo, bạn bè; dũng cảm nhận khuyết điểm khi mắc lỗi; biết chia sẻ, an ủi khi bạn mình gặp khó khăn trong học tập và cuộc sống…

Mô hình “Tủ sách Bác Hồ” với học sinh đã mang lại hiệu quả thiết thực trong trường học. Qua đó, không chỉ khuyến khích học sinh đến tìm hiểu và bổ sung thêm nhiều kiến thức, mà còn giúp “truyền lửa” ý chí cách mạng, nhân cách sống cao đẹp, tác phong làm việc và tư tưởng Hồ Chí Minh; giúp các em soi rọi, tự rèn luyện bản thân, trau dồi đạo đức, học tập tốt hơn, phấn đấu trở thành con ngoan, trò giỏi.   

Bài, ảnh: Minh Thủy 

Tin cùng chuyên mục