Giáo dục ý thức chấp hành pháp luật giao thông cho học sinh

TQĐT - Theo đánh giá của cơ quan chức năng, có khoảng 20% số vụ va chạm giao thông trên địa bàn thành phố là do đối tượng thanh, thiếu niên độ tuổi từ 12 đến 18 tuổi gây ra. Để nâng cao ý thức tham gia giao thông, công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật về an toàn giao thông (ATGT) trong các trường học đang được lực lượng Công an thành phố chú trọng ngay từ đầu năm học mới. 

Cán bộ Đội Cảnh sát giao thông, Công an thành phố Tuyên Quang tuyên truyền về
Luật Giao thông đường bộ cho học sinh trường THCS Ỷ La.

Tại trường THCS Ỷ La, không khí của buổi ngoại khóa rất sôi nổi, các em học sinh mạnh dạn trả lời các câu hỏi liên quan đến Luật Giao thông đường bộ. Hiện trường có 583 học sinh của 13 lớp thuộc các khối. Cô giáo Hà Thị Út Huệ, Hiệu trưởng nhà trường cho biết, nhà trường thường tổ chức cho các em thi tìm hiểu về ATGT, tích hợp các nội dung liên quan trong bài giảng, nhất là trong môn Giáo dục công dân. Trường thành lập đội ATGT để theo dõi và có biện pháp xử lý đối với các em học sinh vi phạm.

Hưởng ứng Tháng Quốc gia về ATGT, từ đầu tháng 9, Đội cảnh sát giao thông, Công an thành phố Tuyên Quang đã phối hợp với các trường học tổ chức sinh hoạt ngoại khóa, tuyên truyền. Bằng các hình thức nói chuyện, kết hợp giao lưu, chơi trò chơi, các em học sinh không chỉ được nghe các nội dung của Luật Giao thông đường bộ, công tác đảm bảo ATGT cổng trường, mà còn được hướng dẫn những cách xử lý tình huống và thực hiện các hành vi văn hóa khi tham gia giao thông. Chỉ tính riêng tháng 9 - Tháng Quốc gia về ATGT, Công an thành phố đã phối hợp tổ chức, tuyên truyền cho hơn 5.000 cán bộ, giáo viên và học sinh các trường tiểu học, THCS trên địa bàn. Những việc làm tích cực đã tác động không nhỏ đến ý thức tham gia giao thông của học sinh. 

Em Hà Khánh Linh, học sinh lớp 9D, Trường THCS Nông Tiến cho biết, qua buổi ngoại khóa, chúng em đã biết thêm về các loại biển báo và luật lệ giao thông, những hậu quả do tai nạn giao thông nên chúng em tự nhủ sẽ chấp hành nghiêm chỉnh Luật Giao thông đường bộ.

Tuy nhiên, theo Thiếu tá Nguyễn Văn Hưng, Đội trưởng Đội Cảnh sát giao thông, Công an thành phố Tuyên Quang, để giảm thiểu những hiện tượng còn đang diễn ra ở một bộ phận học sinh như đi xe đạp điện, xe máy điện không đội mũ bảo hiểm, cầm ô khi đi xe, đi dàn hàng ngang... thì các nhà trường cũng cần có biện pháp giáo dục đối với những học sinh vi phạm. Phụ huynh cần phối hợp tốt với nhà trường quản lý chặt chẽ con em mình, không cho lưu thông xe máy khi các em chưa đủ tuổi lái xe, chưa có giấy phép lái xe, thực hiện làm gương cho con em noi theo trong việc chấp hành các quy định của pháp luật về đảm bảo ATGT.

Bài, ảnh: Thu Hằng

Tin cùng chuyên mục