Giúp học sinh trải nghiệm từ thực tế

TQĐT - Từ lâu, cây chè đã trở thành cây trồng chủ lực của huyện Sơn Dương, giúp người dân có việc làm và thu nhập ổn định. Nhận thức được thế mạnh này, hơn 4 năm học qua, thầy và trò trường THPT Sơn Dương đã thực hiện mô hình trường học gắn liền với sản xuất kinh doanh. Và cây chè đã được nhà trường lựa chọn triển khai mô hình này. 

Cô giáo Vũ Thị Thu Hường, giáo viên bộ môn Kỹ thuật nông nghiệp cho biết, với chương trình học 105 tiết (trong đó, có 70 tiết thực hành), nhà trường đã xây dựng kế hoạch phối hợp với ban lãnh đạo Công ty cổ phần Chè Tân Trào tổ chức cho học sinh tìm hiểu về lịch sử xây dựng, phát triển của công ty. Tại đây, học sinh được tìm hiểu về quá trình ươm giống cây chè, chăm sóc, thu hoạch và đưa vào chế biến để thành ra sản phẩm là những túi chè thơm ngon, chất lượng, được rất nhiều khách hàng ưa chuộng. Ngoài ra, nhà trường thường xuyên tổ chức cho các em tham quan, gặp trực tiếp các hộ sản xuất kinh doanh chè để học hỏi cách trồng và chế biến chè.


Sản phẩm trưng bày, trang trí từ nguyên liệu chè của Chi đoàn lớp 11B3 tham gia Hội thi.

Mỗi tuần, các em học sinh được tham gia chăm sóc làm cỏ, bón phân cho vườn chè theo kỹ thuật đã được giáo viên hướng dẫn. Em Nguyễn Ngọc Anh, lớp 11B2 nói, được trải nghiệm từ cây chè em cảm thấy rất thú vị. Em cùng các bạn vừa học, vừa làm, tìm hiểu thực tế từ cây chè. Đến nay, em đã biết phân biệt chất lượng sản phẩm chè tươi qua các kỹ thuật hái chè khác nhau, giữa kỹ thuật hái chè bằng tay và hái chè bằng máy. Em cùng các bạn tham gia tìm hiểu nguồn cung cấp chè tươi cho công ty và giá từng loại chè. Đồng thời, tham quan, tìm hiểu thị trường tiêu thụ chè từ các thương nhân tại nhiều chợ trên địa bàn huyện, tìm hiểu thị trường xuất khẩu chè của Công ty cổ phần Chè Tân Trào. 

Nhằm giúp các em học sinh có nhiều trải nghiệm với cây chè, Ban Giám hiệu nhà trường còn chỉ đạo Đoàn thanh niên trường tổ chức các cuộc thi, tìm hiểu về cây chè. Vừa qua, trường đã tổ chức Hội thi “Trải nghiệm sáng tạo với nghề trồng chè” tạo được không khí vui tươi, mang đến những điều bổ ích cho học sinh. Hội thi đã có 50 học sinh đến từ 10 đội của hai khối 11 và 12.

Các đội chơi được trải nghiệm ở 3 lĩnh vực sáng tạo như: Làm sản phẩm trưng bày, trang trí từ nguyên liệu chè; làm đồ ăn từ nguyên liệu chè xanh; làm đồ uống từ nguyên liệu chè xanh. Mỗi đội đã thể hiện được sự khéo léo cũng như năng lực sáng tạo của mình. Các đội thi đều xuất sắc tạo nên những mâm bánh vừa đẹp, vừa hấp dẫn với đủ các loại bánh, màu sắc, hình dáng đa dạng phong phú cùng với cách bày trí tinh tế. Kết thúc, Ban tổ chức đã trao 3 giải nhất, 3 giải nhì và 3 giải ba cho các đội đạt thành tích cao. 

Em Đỗ Thị Hải Như, lớp 12C2 chia sẻ, Hội thi đã giúp em được thể hiện sự khéo léo của mình làm ra các sản phẩm từ chè như: Thạch, mát cha, bánh làm từ cây chè của địa phương. Đây là cuộc thi rất bổ ích, thú vị, em mong rằng nhà trường sẽ còn tổ chức cho chúng em nhiều cuộc thi như vậy để chúng em có sân chơi sáng tạo, ứng dụng hiệu quả những kiến thức mình đã học vào thực tế.

Từ trải nghiệm với cây chè đã giúp các em học sinh trong trường được phát triển khả năng sáng tạo, tăng cường sự hợp tác, làm việc nhóm, làm việc với cộng đồng. Qua đó, phục vụ tốt hơn cho học tập và cuộc sống.

 

Bài, ảnh: Minh Thủy

Tin cùng chuyên mục