Giúp học sinh vùng cao tiếp cận công nghệ thông tin

TQĐT - Đến nay, hầu hết các trường học trên địa bàn tỉnh đã có phòng học tin học phục vụ cho việc học tập của học sinh. Với các trường ở vùng sâu, vùng xa, trong những năm qua, nhiều cơ quan, đơn vị trong và ngoài tỉnh đã thực hiện các chương trình tặng máy vi tính, hỗ trợ xây phòng chức năng tin học, giúp phổ biến công nghệ thông tin trong trường học.

Học sinh trường THCS Khuôn Hà (Lâm Bình) thực hành tin học.

Vừa qua, BHXH tỉnh đã tổ chức trao tặng 30 bộ máy vi tính đã qua sử dụng cho trường THCS Linh Phú (Chiêm Hóa) và trường THCS Khuôn Hà (Lâm Bình). Những phần quà này đã giúp 2 trường hoàn thiện phòng học tin học và giúp môn học này được đưa vào giảng dạy hiệu quả. Cô giáo Nguyễn Thị Hằng, quyền Hiệu trưởng trường THCS Linh Phú cho biết, nhà trường có 14 cán bộ giáo viên, nhân viên và 159 học sinh, chủ yếu là người dân tộc thiểu số như: Pà Thẻn, Mông, Dao, Tày… có học tin học, các em không còn phải học “chay” như trước. 

Em Hỏa Thị Huế, lớp 8, trường Phổ thông Dân tộc nội trú THCS Lâm Bình (Lâm Bình) nói, trường em hiện có phòng học tin học với 30 máy vi tính. Nhờ có máy vi tính mà em đã không còn thấy khó khăn khi học Tin học, em cũng thấy khi học trên máy vi tính sẽ hiểu bài nhanh hơn. Hiện nay, em đã soạn thảo văn bản và sử dụng bảng tính Excel khá thành thạo, đây là những kỹ năng cơ bản và cần thiết trong cuộc sống bởi được ứng dụng trong rất nhiều lĩnh vực. 

Trường THPT Đầm Hồng (Chiêm Hóa) đã được Sở Giáo dục và Đào tạo trang bị 1 phòng học tin học với 20 máy vi tính có kết nối mạng internet trong năm học 2016 - 2017. Đây là dấu mốc quan trọng khi bộ môn Tin học chính thức có phòng học riêng với đầy đủ chức năng. Thầy giáo Trần Quang Lâm, giáo viên môn Tin học phấn khởi nói, không chỉ các em học sinh mà các thầy, cô giáo cũng rất vui khi nhà trường được trang bị phòng học tin học. Là giáo viên bộ môn, thầy hiểu được tầm quan trọng của việc thực hành trong quá trình học Tin học. Đặc biệt, nhờ hệ thống máy vi tính được kết nối mạng, giờ đây các thầy, cô giáo và học sinh trong trường có thể tra cứu thêm nhiều tài liệu phục vụ cho các môn học khác nhau. Bên cạnh đó, nhờ có thiết bị dạy học trực quan, thầy có thể phân tích cho học sinh hiểu về các lợi ích của công nghệ thông tin cũng như đưa ra cho các em lời khuyên, sử dụng internet sao cho an toàn, hiệu quả, tránh lạm dụng mạng xã hội và sa đà vào các trang web có nội dung xấu độc.

Em Lê Minh Tú, lớp 12C1, trường THPT Đầm Hồng chia sẻ, nhờ có phòng học Tin học, em và các bạn đã biết được thêm nhiều kiến thức bổ ích, phục vụ cho việc học. Vừa qua, em đã giành giải 3 cấp tỉnh trong cuộc thi trực tuyến “Luật gia tương lai”. Có được kết quả này chính là nhờ sự chỉ bảo tận tình của các thầy cô và đặc biệt là em được tạo điều kiện để học tập, thực hành thường xuyên tại phòng tin học. 

Các em học sinh ở vùng sâu, vùng xa đã có điều kiện để tiếp cận với công nghệ thông tin phục vụ cho việc học hàng ngày tại phòng học Tin học. Đồng thời, tra cứu, tìm hiểu được nhiều tài liệu bổ ích trong cuộc sống. 

Bài, ảnh: Hoàng Minh

Tin cùng chuyên mục