Giúp thiếu nhi chọn truyện tranh

TQĐT - Truyện tranh từ lâu đã là món ăn tinh thần không thể thiếu của các độc giả nhỏ tuổi. Tuy nhiên, bên cạnh những truyện có nội dung hấp dẫn, mang tính giáo dục cao, vẫn có nhiều truyện có nội dung hời hợt, đôi khi có những hình ảnh phản cảm, trái với thuần phong mỹ tục.

Chính vì vậy, để truyện tranh có thể trở thành sách thiếu nhi bổ ích cần có sự định hướng đúng đắn của gia đình, nhà trường và sự chọn lọc kỹ lưỡng của mỗi em học sinh.


Học sinh trường THCS Công Đa (Yên Sơn) đọc truyện tranh do Lotte Cinema Tuyên Quang tài trợ.

Anh Nguyễn Ngọc Hùng, tổ 2, phường Hưng Thành (TP Tuyên Quang) chia sẻ, mỗi người lớn trước khi trưởng thành đều đã từng là một đứa trẻ và tuổi thơ của anh cũng đã từng gắn bó với rất nhiều bộ truyện tranh nổi tiếng như Dũng sỹ Héc man, Đô rê mon, 7 viên ngọc rồng (tên hiện nay là Dragon ball), Thám tử lừng danh Conan… Những bộ truyện trên đều có nội dung lành mạnh, ca ngợi sự dũng cảm và lòng quả cảm, tình bạn gắn kết, keo sơn. Vì vậy khi con anh đọc truyện tranh anh không cấm mà cùng với con đi lựa chọn, tìm những quyển truyện có nội dung bổ ích, phù hợp với lứa tuổi.

Tại khu vực sách thiếu nhi của Siêu thị Sách và Thiết bị trường học Tuyên Quang có thể dễ dàng bắt gặp rất nhiều em học sinh lựa chọn truyện tranh. Em Ngô Phúc Toàn, lớp 9E, trường THCS Lê Quý Đôn (TP Tuyên Quang) cho biết, em rất thích đọc truyện tranh, đặc biệt là truyện Đô rê mon và Thần đồng đất Việt. Đây là hai bộ truyện có nội dung hấp hẫn bởi những câu chuyện rất đời thường với nhiều tình huống, chuyến phiêu lưu kỳ thú.

Em Hà Khánh Linh, lớp 8B, trường THCS Nông Tiến (TP Tuyên Quang) bày tỏ, em thích nhất là bộ truyện tranh Danh nhân thế giới của Nhà xuất bản Trẻ. Những tấm gương của các danh nhân như Mari Quyri, Ê-đi-xơn, Niu-tơn, Anh-xtanh… đã cho em rất nhiều bài học quý về nghị lực sống, biết vượt qua hoàn cảnh khó khăn và nỗ lực không ngừng để vươn tới thành công. 

Tuy nhiên, trong thực tế cũng có không ít bộ truyện tranh có nội dung không phù hợp với thiếu nhi, có thể gây ảnh hưởng xấu đến tâm sinh lý lứa tuổi. Chị Nguyễn Thị Minh Lan, tổ 27, phường Tân Hà (TP Tuyên Quang) cho biết, qua các tờ báo và mạng xã hội chị thấy có rất nhiều phụ huynh bức xúc với một số truyện thiếu nhi phản cảm. Vì vậy, khi đi mua truyện cho con, chị đều kiểm tra nội dung, tư vấn để con có thể lựa chọn được quyển truyện có nội dung phù hợp.

Truyện tranh Việt Nam rất bổ ích với một số thể loại như truyện tranh lịch sử, truyện tranh về danh nhân nhưng số lượng còn hạn chế, phần tranh thể hiện chưa thu hút được độc giả. Vì vậy, chị mong rằng các nhà xuất bản sẽ đầu tư, tìm kiếm nhiều bộ truyện tranh hay hơn nữa phục vụ các em thiếu nhi.

Hy vọng rằng, với sự định hướng của người lớn tuổi, truyện tranh sẽ luôn là người bạn đồng hành đáng tin cậy, đầy lý thú, bổ ích của các em thiếu nhi, mở ra cho các em thế giới của những ước mơ, hoài bão trong sáng. Bên cạnh đó, các bậc phụ huynh hãy định hướng, cùng với con em mình tìm tòi, khám phá những bộ truyện phù hợp với lứa tuổi, từ đó giúp các con phát triển toàn diện.

Bài, ảnh: Hoàng Minh

Tin cùng chuyên mục