Hiệu quả mô hình “Vườn rau em chăm”

TQĐT - Nâng cao chất lượng cuộc sống, giáo dục kỹ năng sống cho học sinh, xây dựng cảnh quan xanh-sạch-đẹp trong trường học là những lợi ích thiết thực của mô hình “Vườn rau em chăm” ở các liên đội trường phổ thông dân tộc nội trú, bán trú và một số liên đội vùng đặc biệt khó khăn trên địa bàn tỉnh.

Cô và trò trường PTDT bán trú Tiểu học Hoa Trung, xã Hà Lang (Chiêm Hóa) chăm sóc
mô hình “Vườn rau em chăm” vào mỗi buổi chiều.

Những năm qua, Hội đồng Đội huyện Na Hang đã chú trọng, chỉ đạo các liên đội xây dựng mô hình “Vườn rau em chăm”. Toàn huyện hiện có 8 mô hình. Điển hình là trường Phổ thông Dân tộc nội trú THCS Na Hang; trường Phổ thông Dân tộc bán trú THCS Đà Vị, Thượng Nông, Sinh Long và trường THCS Sơn Phú, Tiểu học và THCS Khâu Tinh. Năm học 2015 - 2016, các mô hình hoạt động theo hướng, rau thu hoạch được bán lại cho nhà bếp của trường để gây quỹ lớp, quỹ Kế hoạch nhỏ của liên đội. Từ đó, thúc đẩy nhiều phong trào Đội khác hoạt động hiệu quả.

Em Quan Hoài Thu, lớp 9A, trường Phổ thông Dân tộc nội trú THCS Na Hang bày tỏ, chúng em trồng rau theo chi đội. 8 chi đội là 8 mảnh vườn và trồng những loại rau theo mùa. Năm học này, chi đội em trồng rau cải ngọt, bắp cải, cà chua và hiện rau cải ngọt đã cho thu hoạch. Tiền rau bán cho nhà bếp, chi đội chia làm 2 phần. Một phần để làm quỹ lớp, 1 phần làm quỹ Kế hoạch nhỏ nộp cho liên đội, còn rau sạch lại phục vụ cho chính bữa ăn của chúng em. Hằng năm, từ nguồn tiền nhỏ bé này, chi đội dành để mua đồ dùng cho lớp học và liên hoan lớp, tặng quà các bạn học sinh có hoàn cảnh khó khăn trong lớp.

Đến trường Phổ thông Dân tộc bán trú Tiểu học Hoa Trung, xã Hà Lang (Chiêm Hóa) những ngày này chắc hẳn ai cũng sẽ trầm trồ trước mô hình “Vườn rau em chăm” của cô và trò nhà trường. Cô giáo Ma Thị Tá, Tổng phụ trách Liên đội cho biết, đây là năm đầu tiên nhà trường trở thành trường Phổ thông Dân tộc bán trú. Mô hình “Vườn rau em chăm” cũng mới được triển khai từ đầu năm học. Các em còn nhỏ nên các thầy cô giáo dành thời gian cùng với các em triển khai mô hình như: Cùng cuốc đất, làm cỏ, trộn phân cho đất thêm màu mỡ và cùng trồng rau. Đến nay, Liên đội đã làm được 4 vườn rau được tận dụng từ khoảng đất trống trong khuôn viên.

Em Ma Công Thường, lớp 5A1 cho biết, hàng ngày, vào buổi chiều, sau mỗi giờ học, cả khu ký túc nhộn nhịp vì chúng em cùng tham gia chăm sóc vườn rau. Bạn tưới nước, bạn nhổ cỏ... Em thấy việc chăm vườn rau là việc nhẹ nhàng song mang lại nhiều hữu ích: Giúp em và các bạn hiểu được giá trị của việc lao động, cùng làm việc chăm chỉ hơn, xây dựng ý thức tập thể tốt hơn. Qua đó, em có thêm kiến thức trồng trọt và thấu hiểu được sự vất vả của bố mẹ khi lên nương rẫy để kiếm tiền nuôi các con ăn học. 

Em Tráng Thị Giang, lớp 7A, trường Phổ thông Dân tộc bán trú THCS Kiến Thiết (Yên Sơn) nói, sau giờ học, việc chăm sóc vườn rau sạch đã trở thành công việc quen thuộc, lành mạnh của em và các bạn. Nhìn vườn rau cải xanh ngắt mỗi ngày một lớn, em thấy rất vui và mong ngóng tới ngày thu hoạch. Em nhận thấy, việc chăm sóc vườn rau giúp học sinh càng thêm hứng thú với việc học tập và yêu lao động chân chính, tạo môi trường gần gũi, gắn kết bạn bè, sống có trách nhiệm, kỷ luật hơn.

Mô hình “Vườn rau em chăm” luôn được các cấp Đội và Ban Giám hiệu các trường quan tâm chỉ đạo, tổ chức thực hiện hiệu quả. Từ đó, giúp các em được sống, học tập trong không gian xanh, thân thiện và có những bữa ăn ngon, sạch, đảm bảo sức khỏe, yên tâm học tập tốt hơn.     

Bài, ảnh: Bích Hằng

Tin cùng chuyên mục