Hoàn tất công tác chuẩn bị cho kỳ thi THPT quốc gia

TQĐT - Còn 3 ngày nữa, hơn 7.100 thí sinh tỉnh ta sẽ bước vào kỳ thi quan trọng - kỳ thi THPT quốc gia năm 2017. Công tác chuẩn bị mọi điều kiện cho kỳ thi đã được ngành Giáo dục và Đào tạo tỉnh hoàn tất. Cùng với đó nhiều cơ quan, đơn vị, tổ chức đã sẵn sàng với các hoạt động “tiếp sức mùa thi”, tạo mọi điều kiện thuận lợi để các thí sinh tham dự kỳ thi với mục tiêu đạt được kết quả tốt nhất.

Tạo điều kiện thuận lợi cho thí sinh

Kỳ thi THPT quốc gia năm 2017 trên địa bàn tỉnh có 7.109 thí sinh đăng ký dự thi tại 29 điểm thi. Trong đó, có 26 điểm thi độc lập và 3 điểm thi liên trường đặt tại các trường THPT, 6 điểm thi có thí sinh tự do. Kỳ thi năm nay sẽ diễn ra từ ngày 22 đến 24-6, thí sinh thực hiện các bài thi gồm: Môn Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và bài thi tổ hợp các môn Khoa học tự nhiên hoặc Khoa học xã hội.

Về thời gian thi được rút ngắn xuống còn 2,5 ngày, trừ môn Ngữ văn thi theo hình thức tự luận, các bài thi còn lại đều theo hình thức trắc nghiệm, mỗi thí sinh trong phòng thi có một mã đề thi riêng. Với nhiều điểm mới, kỳ thi năm nay được đánh giá khách quan nhất từ trước đến nay. Do vậy, mỗi thí sinh muốn đạt kết quả tốt nhất phải nỗ lực hết mình, loại bỏ ngay tư tưởng trông chờ, ỷ lại. 

Để chuẩn bị cho kỳ thi THPT quốc gia, ngay từ đầu năm học 2016 - 2017, Sở Giáo dục và Đào tạo đã chỉ đạo các trường tuyên truyền về những điểm mới của kỳ thi tới học sinh, phụ huynh và bố trí phương án ôn thi phù hợp. Trực tiếp lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo đã đến các trường THPT giải đáp những thắc mắc của học sinh về kỳ thi THPT quốc gia. Cùng với đó, Ban chỉ đạo thi cấp tỉnh kỳ thi THPT quốc gia năm 2017 cũng đã tổ chức họp đánh giá tiến độ chuẩn bị các điều kiện cho kỳ thi, cập nhật thường xuyên các thông tin mới về kỳ thi để có sự chỉ đạo sát sao. 

Công tác ôn tập tại các trường THPT đã hoàn thành vào giữa tháng 6. Thời gian còn lại các thí sinh thực hiện ôn tập, nghỉ ngơi tại nhà, chuẩn bị tâm lý thoải mái trước khi bước vào kỳ thi quan trọng. Trường THPT Hàm Yên là điểm thi có nhiều thí sinh tự do đăng ký dự thi. Nhà trường đã phối hợp với các tổ chức đoàn thể vận động, hỗ trợ thí sinh dự thi.


 Điểm thi tại Trường THPT Đầm Hồng (Chiêm Hóa) đảm bảo các điều kiện tổ chức kỳ thi.

Đoàn trường đã phối hợp với Câu lạc bộ Tình nguyện nhà trường tổ chức quyên góp, ủng hộ cho Chương trình “Tiếp sức mùa thi” năm 2017 được 5,7 triệu đồng. Số tiền quên góp được sử dụng nhằm hỗ trợ chỗ ăn, ở miễn phí cho học sinh nhà trường có hoàn cảnh khó khăn tham dự kỳ thi. Bên cạnh đó, nhà trường đã chuẩn bị đầy đủ về cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ kỳ thi.

Thầy giáo Trần Thanh Hải, Hiệu trưởng nhà trường chia sẻ, số lượng thí sinh dự thi năm nay khá đông với 411 em, nhưng nhà trường đã bố trí đủ 18 phòng thi, mỗi phòng không quá 24 thí sinh, đảm bảo theo đúng quy chế thi do Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định.

Việc chuẩn bị cho kỳ thi THPT quốc gia còn nhận được sự ủng hộ tích cực từ các cấp, các ngành và toàn xã hội. Tiêu biểu như: Tỉnh đoàn triển khai chương trình “Tiếp sức mùa thi” với hàng trăm đoàn viên, thanh niên tham gia.

Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Tuyên Quang phối hợp với các đơn vị, nhà hảo tâm có kế hoạch hỗ trợ thí sinh các suất ăn miễn phí. Đoàn thanh niên Công an thành phố Tuyên Quang dự kiến lập các chốt đảm bảo an toàn giao thông đồng thời hỗ trợ thí sinh nước uống miễn phí tại các điểm thi; nhiều nhà dân gần các điểm thi đăng ký cho thí sinh ở trọ miễn phí... 


Học sinh lớp 12, Trường THPT Tân Trào (TP Tuyên Quang) ôn tập trước kỳ thi.  

Đại đức Thích Thanh Phúc, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh Tuyên Quang cho biết, trong những năm qua Giáo hội đã luôn đồng hành, tạo điều kiện cho nhiều thí sinh khó khăn về chỗ ở, ăn uống miễn phí. Vừa qua, Giáo hội đã tổ chức đi khảo sát các điểm thi vùng xa để bố trí các điểm phục vụ bữa trưa miễn phí cho thí sinh dự thi. Dự kiến sẽ có trên 3.000 suất ăn miễn phí dành cho các thí sinh tại 16 điểm thi của 6 huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh. 

Phối hợp chặt chẽ tổ chức kỳ thi

Lịch thi chính thức kỳ thi THPT Quốc gia năm 2017
 

- 14 giờ ngày 21-6: Thí sinh có mặt tại các điểm thi để làm thủ tục dự thi.


- Ngày 22-6: Buổi sáng (7 giờ 30 phút) thi môn Ngữ văn, thời gian 120 phút; chiều (14 giờ 20 phút) thi môn Toán, thời gian 90 phút.


- Ngày 23-6: Buổi sáng (7 giờ 30 phút) thi tổ hợp các môn Khoa học tự nhiên, thời gian 150 phút; chiều (14 giờ 20 phút) thi môn Ngoại ngữ, thời gian 60 phút.


- Ngày 24-6: Buổi sáng (7 giờ 30 phút) thi tổ hợp các môn Khoa học xã hội, thời gian 150 phút. 
                       
                          (Nguồn: Bộ Giáo dục và Đào tạo)

Sự phối hợp giữa Sở Giáo dục và Đào tạo với các đơn vị cùng tổ chức kỳ thi như: Trường Đại học Tân Trào, Trường Đại học Công nghiệp Việt Trì (Phú Thọ), các cơ quan chức năng của tỉnh... diễn ra chặt chẽ, đảm bảo tiến độ. Công tác tập huấn nghiệp vụ coi thi cho lực lượng cán bộ, giáo viên, sinh viên đã được thực hiện thường xuyên, đúng kế hoạch, đảm bảo cho kỳ thi diễn ra an toàn và đúng quy chế. Trường Đại học Công nghiệp Việt Trì (Phú Thọ) và Trường Đại học Tân Trào đã gửi danh sách các thành viên tham gia Hội đồng thi tỉnh để từ đó có sự bố trí hợp lý. 

Trường Đại học Tân Trào đã tổ chức tập huấn nghiệp vụ coi thi kỳ thi THPT quốc gia năm 2017 cho cán bộ, giảng viên, chuyên viên nhà trường tham gia công tác coi thi. Nội dung tập huấn về một số điểm mới trong Quy chế thi THPT quốc gia năm 2017; quán triệt cụ thể, chi tiết các nội dung về nghiệp vụ coi thi phần thi tự luận và phần thi trắc nghiệm; biện pháp xử lý các tình huống phát sinh trong phòng thi...

PGS.TS Nguyễn Bá Đức, Hiệu trưởng nhà trường cho biết, kỳ thi năm nay có nhiều điểm mới nên tổ chức tập huấn sẽ giúp cán bộ coi thi nắm rõ quy chế thi, nâng cao nghiệp vụ coi thi. Từ đó nêu cao tinh thần, trách nhiệm, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Từ ngày 10-6, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã chuyển đề thi về các Sở Giáo dục và Đào tạo. Tại Sở Giáo dục và Đào tạo, việc chuẩn bị máy móc, thiết bị in sao đề thi đã hoàn tất từ nhiều ngày trước đó, việc bố trí lực lượng đảm bảo an ninh được thực hiện đúng theo quy định, đảm bảo tuyệt đối an toàn.

Đồng chí Hoàng Văn Thinh, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo cấp tỉnh kỳ thi THPT quốc gia năm 2017 khẳng định, mọi điều kiện chuẩn bị cho kỳ thi THPT quốc gia đến thời điểm này đã hoàn tất. Phương án đưa đón cán bộ làm công tác tổ chức thi được bố trí hợp lý. Các trường đã hoàn thành công tác ôn tập cho học sinh, công tác phối hợp giữa Sở Giáo dục và Đào tạo với các trường đại học diễn ra chặt chẽ. Các thí sinh dự thi được tạo mọi điều kiện thuận lợi để đạt được kết quả thi tốt nhất. 

Với sự chuẩn bị chu đáo, đầy đủ các điều kiện cho kỳ thi, cùng với sự vào cuộc tích cực của các cấp, các ngành và toàn xã hội trong việc hỗ trợ các thí sinh dự thi, hy vọng các thí sinh tỉnh ta sẽ bình tĩnh, tự tin để đạt được kết quả tốt nhất trong kỳ thi THPT quốc gia năm nay.
                                                                                                                                                       Huy Hoàng

Thầy giáo Hoàng Hùng Cường, Phó hiệu trưởng Trường THPT Thượng Lâm (Lâm Bình): Ban Giám hiệu nhà trường đã thống nhất với phụ huynh học sinh bố trí chỗ ở cho các thí sinh ở xa tại phòng Y tế của trường. Nhà trường sẽ chuẩn bị bữa ăn trưa cho các em ở xa nhằm bảo đảm an toàn thực phẩm, không ảnh hưởng đến sức khỏe của thí sinh, mỗi suất ăn giá 30.000 đồng. Trường cũng đã phân công các thầy, cô giáo quản lý học sinh nên phụ huynh có thể hoàn toàn yên tâm đưa các em đến làm thủ tục dự thi và nhận phòng vào ngày 21-6. Các em sẽ được tạo điều kiện tốt nhất để hoàn thành tốt kỳ thi sắp tới.
 

Em Đỗ Khánh Linh, lớp 12C1, Trường THPT Sơn Dương (Sơn Dương): Trước khi bước vào kỳ thi THPT quốc gia năm 2017, bản thân em cũng như các bạn đã được thầy cô giáo ôn luyện rất kỹ kiến thức các môn học và rèn luyện kỹ năng làm bài dựa theo cấu trúc đề thi minh họa với nhiều dạng đề, dạng bài mà Bộ Giáo dục và Đào tạo đã công bố. Cách ngày thi 1 tuần, em đã nhận được giấy báo dự thi từ nhà trường và được thầy, cô giáo hướng dẫn cụ thể về quy chế của kỳ thi. Vì vậy, em đã tự tin bước vào kỳ thi và sẽ cố gắng để hoàn thành tốt các môn thi.

Tin cùng chuyên mục