Học sinh, sinh viên với phong trào tình nguyện

TQĐT - Nhằm phát huy sức trẻ, lòng nhiệt huyết của học sinh, sinh viên, những năm qua, các trường trung cấp, cao đẳng và đại học trên địa bàn tỉnh đã tổ chức nhiều chương trình tình nguyện ý nghĩa.

Các hoạt động tình nguyện tại chỗ được các trường thực hiện như: Tổ chức hướng dẫn tân sinh viên nhập học; tổ chức xe ôm miễn phí đưa đón học sinh, xây dựng công trình thanh niên, dọn dẹp vệ sinh quanh khu vực trường học; tổ chức hoạt động nhân đạo cho các học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn trong trường…

Anh Nguyễn Xuân Dũng, Bí thư Đoàn trường, Phó trưởng phòng Công tác học sinh, sinh viên trường Cao đẳng Nghề Kỹ thuật - Công nghệ cho biết, hằng năm, 100% đoàn viên thanh niên trong trường tham gia hưởng ứng các phong trào tình nguyện do Ban thường vụ Đoàn Khối các cơ quan tỉnh và Tỉnh đoàn phát động. Hàng năm nhà trường cũng tổ chức chương trình “Chăn ấm mùa đông” kêu gọi đoàn viên thanh niên quyên góp, ủng hộ và dành tặng chăn ấm cho các sinh viên, học sinh có hoàn cảnh khó khăn đang theo học tại trường.


CLB Trái tim Tân Trào, trường Đại học Tân Trào phối hợp với Đoàn xã An Tường tổ chức giúp đỡ
ngày công làm nhà cho gia đình bà Nguyễn Thị Duân, thôn Thăng Long 4, xã An Tường.

Một trong những hoạt động tình nguyện nổi bật trong dịp hè này là Chương trình “Tiếp sức mùa thi 2018” do Ban Chấp hành Tỉnh đoàn phát động. Các hoạt động tình nguyện chủ yếu gồm: Tổ chức đưa đón các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn, phối hợp với Cảnh sát giao thông điều tiết giao thông; tổ chức trông giữ xe, đồ đạc cho thí sinh; phát nước và các suất cơm miễn phí…

Để chuẩn bị cho kỳ thi THPT quốc gia 2018 diễn ra từ ngày 24 đến ngày 27-6, Ban Chấp hành Tỉnh đoàn đã phối hợp với Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh tiến hành rà soát số lượng học sinh có hoàn cảnh khó khăn; tổ chức 29 đội tình nguyện tại 29 điểm thi trên địa bàn tỉnh, mỗi đội từ 15 đến 20 thanh niên tình nguyện xung kích để hỗ trợ thí sinh và người nhà thí sinh, phát các suất ăn miễn phí… Qua đó, giúp thí sinh yên tâm hoàn thành kỳ thi đạt kết quả tốt nhất.

Không chỉ mạnh về các hoạt động tình nguyện tại chỗ, trường Đại học Tân Trào là một trong những trường đi đầu với các hoạt động tình nguyện được mở rộng ở nhiều địa phương trong tỉnh. Trường thành lập 2 câu lạc bộ (CLB) thiện nguyện đó là CLB Trái tim Tân Trào và CLB Giọt hồng nhân ái đã tổ chức được nhiều hoạt động tình nguyện ý nghĩa. Chị Nguyễn Thị Thùy, Chủ tịch Hội Sinh viên trường Đại học Tân Trào nói, mỗi CLB chỉ có khoảng 20 thành viên chính thức, nhưng mỗi khi phát động chiến dịch tình nguyện, hầu hết các em học sinh, sinh viên trong trường đều nhiệt tình hưởng ứng. Tiêu biểu trong tháng 5 vừa qua, CLB Trái tim Tân Trào đã phối hợp với Đoàn xã An Tường (TP Tuyên Quang) tổ chức giúp đỡ ngày công làm nhà cho gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn là hộ bà Nguyễn Thị Duân, thôn Thăng Long 4.

Việc chung tay, góp sức làm công việc thiện nguyện giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn của các em học sinh, sinh viên đã góp phần không nhỏ để xây dựng cuộc sống ngày một tốt đẹp hơn. Đồng thời, đây cũng là hành trang quan trọng để mỗi em học sinh, sinh viên ngày càng trưởng thành.

Bài, ảnh: Lê Thùy

Tin cùng chuyên mục