Khơi dậy ý tưởng sáng tạo trong học sinh

TQĐT - Với sự lan tỏa mạnh mẽ từ việc đăng ký ý tưởng, sáng kiến của đoàn viên thanh niên trên Cổng thông tin Ngân hàng ý tưởng sáng tạo thanh niên Việt Nam do Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh thành lập, thời gian qua, học sinh các trường học trên địa bàn tỉnh đã mạnh dạn xây dựng cho mình những ý tưởng, sáng kiến hiệu quả. Từ những ý tưởng đó giúp cho học sinh tích lũy kiến thức, chia sẻ những thông điệp, gửi gắm ý tưởng của mình đến với nhiều bạn cùng trang lứa. 

Cô giáo Ngô Diệu Thùy (ngồi giữa), Bí thư Đoàn trường THPT Sơn Dương cùng các em học sinh
xây dựng ý tưởng “Mặc áo Đoàn vào ngày thứ Bảy hàng tuần”.

Từ những ý tưởng đó giúp cho học sinh tích lũy kiến thức, chia sẻ những thông điệp, gửi gắm ý tưởng của mình đến với nhiều bạn cùng trang lứa.Tỉnh đoàn đã triển khai việc đăng ký tới các cơ sở đoàn trong toàn tỉnh để các Đoàn trường, Liên đội, học sinh đăng ký ý tưởng sáng kiến trên Cổng thông tin Ngân hàng ý tưởng sáng tạo thanh niên Việt Nam. Từ đó, tạo kênh thông tin, kết nối, hỗ trợ các ý tưởng sáng tạo của thanh niên và nhi đồng. Nhiều cơ sở đoàn trường đã thực hiện tốt như: Huyện đoàn Chiêm Hóa phát động Đoàn khối THPT có 100 ý tưởng, mỗi Liên đội THCS có ít nhất 3 ý tưởng và Liên đội Tiểu học 1 ý tưởng; Huyện đoàn Sơn Dương,  Đoàn khối THPT có trên 150 ý tưởng, mỗi Liên đội THCS có 5 ý tưởng, Tiểu học có 2 ý tưởng…

Nhằm giáo dục ý thức phấn đấu của học sinh vào tổ chức Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh và nâng cao hiệu quả các hoạt động giáo dục của Đoàn, Đoàn trường THPT Sơn Dương xây dựng ý tưởng sáng tạo thanh niên Việt Nam là “Mặc áo Đoàn vào ngày thứ Bảy hàng tuần”. Cô giáo Ngô Diệu Thùy, Bí thư Đoàn trường nói, ý tưởng này không chỉ giúp học sinh trong toàn trường đẩy mạnh việc học tập và nâng cao chất lượng hoạt động các phong trào Đoàn mà còn góp phần làm hạn chế những tệ nạn xã hội xâm nhập vào trường học. Ngày thường các em đã chăm ngoan, biết vâng lời thầy cô, khi mặc áo Đoàn vào ngày thứ Bảy, các em lại thể hiện rõ nét đẹp của người đoàn viên, lễ phép, lịch sự không chỉ trên lớp mà ngay cả bên ngoài trường. 

Em Nguyễn Thị Hồng, lớp 12C1, trường THPT Chiêm Hóa (Chiêm Hóa) có ý tưởng “Nâng cao chất lượng sinh hoạt chi đoàn học sinh” chia sẻ,  đối với chúng em, nhiệm vụ học tập luôn được đặt lên hàng đầu, do đó các hoạt động của Đoàn cũng phải phù hợp với việc học của đoàn viên thanh niên. Các hoạt động muốn thu hút đoàn viên thanh niên toàn trường tham gia đầy đủ cần phải xây dựng kế hoạch, nội dung sinh hoạt theo từng tuần, hàng tháng để các chi đoàn chủ động.

Bên cạnh đó, đoàn trường phải tổ chức tập huấn kỹ năng cho đội ngũ ban chấp hành đoàn trường và bí thư, phó bí thư các chi đoàn. Đoàn trường phải thường xuyên theo dõi, tham gia sinh hoạt với chi đoàn, những hoạt động hay phải biểu dương và nhân rộng, công tác thi đua khen thưởng phải thực hiện thường xuyên theo tháng, học kỳ, năm học. Như vậy, mỗi học sinh đều tự có ý thức rèn luyện bản thân được tốt hơn. 

Ngoài những ý tưởng riêng, nhiều em học sinh cùng xây dựng ý tưởng theo nhóm. Em Đào Mai Phương, lớp 10A, trường THCS Phù Lưu (Hàm Yên) cho biết, chúng em tạo thành một nhóm xây dựng 3 ý tưởng gồm: “Xây dựng tình bạn đẹp, nói không với bạo lực học đường; góc đam mê học tập và mỗi học sinh có một hành động đẹp bảo vệ môi trường xung quanh mình”. Mỗi ý tưởng xây dựng nên giúp cho em và các bạn hiểu rõ hơn về các vấn đề xung quanh mình, cần phải cố gắng học tập tốt để biến những ý tưởng của mình thành hiện thực. Đây là sân chơi lành mạnh giúp em và các bạn trong nhóm được thoải mái tìm tòi những kiến thức xã hội dưới một góc nhìn mới mẻ. Nhờ đó, chúng em biết ứng dụng kiến thức đã học vào thực tế.

Cổng Ngân hàng ý tưởng sáng tạo thanh niên Việt Nam được triển khai tới các trường học là điểm đến chia sẻ thông tin, gửi gắm ý tưởng của mỗi học sinh. Đây cũng là nơi để các em học sinh chia sẻ tri thức của mình thông qua những ý tưởng, giải pháp cụ thể. Qua đó, giúp học sinh phát huy tính tích cực, chủ động; tự giác trải nghiệm, bày tỏ quan điểm, tự khẳng định bản thân, tạo động lực để các em cố gắng hơn nữa trong học tập và cuộc sống.     

  Bài, ảnh: Minh Thủy

Tin cùng chuyên mục