Khuyến khích học sinh nỗ lực học tập

TQĐT - Thời gian qua, công tác bồi dưỡng, nâng cao chất lượng học sinh giỏi tại trường THPT Chuyên Tuyên Quang thường xuyên được quan tâm, chú trọng. Cùng với đó, nhà trường đã thực hiện đầy đủ, kịp thời các chính sách của tỉnh, của ngành về khen thưởng, trao học bổng đối với học sinh giỏi, giúp đỡ học sinh có hoàn cảnh khó khăn nhằm động viên, khuyến khích học sinh vươn lên đạt kết quả học tập tốt nhất.

Việc phát hiện, lựa chọn học sinh giỏi tham gia đội tuyển học sinh giỏi của nhà trường được thực hiện từ khi học sinh bước vào lớp 10. Bên cạnh đó, nhà trường thực hiện đầy đủ, kịp thời các chính sách của tỉnh, của ngành trong khen thưởng, trao học bổng cho những học sinh có thành tích học tập xuất sắc. 


Một giờ ôn tập của đội tuyển học sinh giỏi Toán trường THPT Chuyên Tuyên Quang
tham gia kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia.

Hiện nay, có trên 10 loại học bổng khuyến khích trong học tập mà học sinh nhà trường đang được hưởng, tạo động lực để các em thi đua học tập tốt. Tiêu biểu như: Học bổng của Chương trình trọng điểm Quốc gia phát triển Toán học trao cho 3 học sinh xuất sắc nhất môn Toán với trị giá 18,5 triệu đồng; học bổng Odon Vallet trao cho học sinh các môn tự nhiên đạt giải quốc tế hoặc quốc gia, mỗi suất trung bình trên 9 triệu đồng; học bổng khuyến khích học tập theo Quyết định số 44 năm 2007 của Bộ Giáo dục và Đào tạo trao cho học sinh lớp chuyên đạt học lực giỏi, hạnh kiểm tốt, điểm môn chuyên từ 8,5 trở lên hoặc đạt giải quốc gia, mức thưởng 1 tháng bằng 3 lần học phí của trường… 

Em Phạm Việt Hoàng, lớp 12 chuyên Toán cho biết, vừa qua, em là một trong 3 học sinh của trường được nhận học bổng của Chương trình trọng điểm Quốc gia phát triển Toán học. Đây là sự khuyến khích, động viên để em tiếp tục phấn đấu học tập tốt hơn nữa.

Đặc biệt, Nghị quyết số 01 ngày 24-7-2017 của HĐND tỉnh quy định Chính sách ưu đãi đối với học sinh trường THPT Chuyên và học sinh tham gia đội tuyển của tỉnh dự thi chọn học sinh giỏi quốc gia được ban hành đã tạo cơ chế thuận lợi để khuyến khích học sinh giỏi và thu hút nguồn nhân lực có chất lượng, phục vụ chiến lược phát triển lâu dài của trường. Một số nội dung tại Nghị quyết nêu rõ: Học sinh tham gia đội tuyển của tỉnh dự thi chọn học sinh giỏi quốc gia trong thời gian ôn luyện được hỗ trợ bằng 5% mức lương cơ sở/ngày/học sinh, thời gian hỗ trợ không quá 60 ngày; hỗ trợ kinh phí thực hiện công tác tổ chức bồi dưỡng, ôn luyện và mời những người có trình độ cao, có kinh nghiệm trong bồi dưỡng học sinh giỏi để giảng dạy cho đội tuyển của tỉnh dự thi chọn học sinh giỏi quốc gia, mức hỗ trợ bằng 80 lần mức lương cơ sở/đội tuyển/năm học… Học sinh từng đạt giải trong kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia, tốt nghiệp loại giỏi hệ chính quy các trường đại học sư phạm hoặc hệ chính quy khoa sư phạm của học viện, trường đại học công lập trong nước, trường đại học ở nước ngoài, có cam kết công tác tại các cơ quan, đơn vị trong tỉnh từ đủ 10 năm trở lên, được xét tuyển làm viên chức, được hưởng các chính sách thu hút theo quy định hiện hành và ưu tiên phân công về công tác tại trường THPT Chuyên…

Thầy giáo Vũ Đình Thuận, Hiệu trưởng trường THPT Chuyên Tuyên Quang cho biết, các chương trình học bổng, khen thưởng học sinh giỏi đã giúp động viên, khuyến khích học sinh giỏi tiếp tục nỗ lực để đạt được thành tích học tập tốt hơn. Tính trung bình mỗi năm học, có trên 500 lượt học sinh nhà trường được khen thưởng, trao học bổng và tặng quà với số tiền trên 2,6 tỷ đồng.

Cùng với đó, nhiều thầy cô giáo trường THPT Chuyên Tuyên Quang đã nhận đỡ đầu giúp đỡ học sinh khó khăn bằng sách vở, đồ dùng học tập, đóng học phí và các khoản phát sinh khi các em theo học tại trường. Trong mỗi dịp Tết đến, xuân về nhà trường có những phần quà tặng những học sinh khó khăn, động viên các em tiếp tục vươn lên trong học tập.                   

 Bài, ảnh: Huy Hoàng

Tin cùng chuyên mục