Mừng Đội 76 mùa hoa

TQĐT - 76 năm qua, dưới sự lãnh đạo của Đảng, sự quan tâm, chăm lo của các cấp, ngành, các bậc cha mẹ, thầy cô giáo, tổ chức Đội và đội viên, thiếu niên nhi đồng của tỉnh đã không ngừng lớn mạnh. Các đội viên luôn hăng say học tập, tích cực trong rèn luyện, tu dưỡng, xứng đáng là những chủ nhân tương lai của đất nước.

Những năm qua, công tác Đội và phong trào thanh thiếu nhi ở tỉnh ta luôn được quan tâm, chăm lo, phát triển. Hiện nay, 100% các huyện, thành phố, các xã, phường, thị trấn đều có Hội đồng Đội cùng cấp với 305 liên đội, trên 67.000 đội viên/100.000 thiếu niên, nhi đồng. Kế thừa, phát huy truyền thống vẻ vang của Đội, các cấp bộ Đội trong tỉnh đã có nhiều sáng tạo trong việc tổ chức, triển khai thực hiện Chương trình công tác Đội và phong trào thiếu nhi với nhiều nội dung thi đua.

Các phong trào, hoạt động Đội tiếp tục được đổi mới, phát triển rộng khắp trong tỉnh với quy mô, những hình thức phong phú, sinh động, thông qua những việc làm thiết thực, hiệu quả, phù hợp với lứa tuổi, với tình hình thực tế của địa phương, liên đội. Hoạt động chăm sóc thiếu niên, nhi đồng ở địa bàn dân cư ngày càng được quan tâm. Qua đó, đã tạo ra những phong trào thi đua sôi nổi trong thiếu nhi, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện cho đội viên, thiếu niên, nhi đồng.


Một tiết mục văn nghệ tại Liên hoan Thiếu nhi hát dân ca và trình diễn trò chơi dân gian
do Trung tâm Văn hóa, thể thao thanh thiếu nhi tỉnh tổ chức.

Phong trào “Thiếu nhi Tuyên Quang thi đua làm theo 5 điều Bác Hồ dạy” được quan tâm triển khai sâu rộng, phong phú, xuyên suốt với nhiều hình thức như sinh hoạt chuyên đề, tổ chức diễn đàn, thi kể chuyện, viết nhật ký, xây dựng tủ sách Bác Hồ với thiếu nhi, thi tìm hiểu về thân thế và sự nghiệp của Bác..., hoặc thông qua các mô hình như “Hũ gạo tình thương”, “Nuôi lợn đất”… giúp đội viên, thiếu niên, nhi đồng phát triển toàn diện. 

Trong năm học 2015 - 2016, toàn tỉnh đã có trên 2.000 đội viên, thiếu niên, nhi đồng được tuyên dương trong việc thực hiện tốt các phong trào, hoạt động của Đội. Cuộc vận động “Vì đàn em thân yêu” được thực hiện có hiệu quả thông qua các phong trào, hoạt động ý nghĩa như: “Vòng tay bè bạn”; “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”, “Nghìn việc tốt”… mang lại những hiệu quả to lớn. 100% các liên đội trong tỉnh đã xây dựng được “Quỹ vì bạn nghèo” giúp đỡ các bạn thiếu nhi nghèo, có hoàn cảnh khó khăn ngay tại các liên đội. 

Từ năm 2012 đến nay, các phụ trách Đội trong toàn tỉnh đã nhận chăm sóc, đỡ đầu cho trên 2.200 học sinh có hoàn cảnh khó khăn; xây dựng 6 “Ngôi nhà Khăn quàng đỏ” tại các huyện Lâm Bình, Na Hang, Chiêm Hóa, Hàm Yên với trên 1 tỷ đồng; trên 1.500 công trình, phần việc măng non được xây dựng; hoạt động vui chơi, giải trí, trang bị kiến thức, kỹ năng sống cho đội viên, thiếu nhi ngày càng được quan tâm, chú trọng. Hàng năm, duy trì từ 30 - 50 lớp năng khiếu, thu hút trên 6.000 thanh thiếu nhi tham gia… Qua đó, giúp các em có thêm điều kiện, động lực để học tập, vui chơi tốt hơn. 

Bên cạnh đó, hàng năm các cấp bộ Đội đã tổ chức các cuộc thi, hội thi, lớp tập huấn nhằm nâng cao kỹ năng, nghiệp vụ cho đội ngũ tổng phụ trách Đội, chỉ huy Đội trong toàn tỉnh. Qua đó, nhiều giáo viên tổng phụ trách, cán bộ Đội giỏi được Hội đồng Đội các cấp khen thưởng như: Chị Lục Thị Thắm, Tổng phụ trách Đội Trường THCS Hưng Thành (TP Tuyên Quang); anh Hoàng Văn Thanh, Tổng phụ trách Đội Trường THCS Tân Yên (Hàm Yên) được Hội đồng Đội Trung ương tặng danh hiệu Giáo viên Tổng phụ trách Đội giỏi toàn quốc; em Hoàng Quang Tùng, Chi đội 8A, Liên đội trưởng Trường THCS Hưng Thành (TP Tuyên Quang) và em Ma Trọng Thủy, Chi đội 9A, Liên đội Trường Phổ thông Dân tộc nội trú THCS huyện Na Hang được Hội đồng Đội Trung ương tặng Giải thưởng Kim Đồng…

Với những thành tích đạt được, trong nhiều năm liền, Hội Đồng đội tỉnh được Hội đồng Đội Trung ương tặng Cờ thi đua. Riêng năm học 2015 - 2016, Hội đồng Đội tỉnh được Trung ương Đoàn tặng Bằng khen đã có thành tích xuất sắc trong công tác Đội và phong trào thiếu nhi. 

 Bài, ảnh: Thu Hương

Tin cùng chuyên mục