Nhiều hoạt động giáo dục theo gương Bác trong trường học

TQĐT - Việc giảng dạy tích hợp tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong các môn học ở các trường phổ thông đã được Sở Giáo dục và Đào tạo đưa vào kế hoạch các năm học, đồng thời có quy định và hướng dẫn cụ thể đối với các trường học sử dụng tài liệu và những bài học về đạo đức, lối sống Bác Hồ dành cho học sinh. Theo đó, các trường tiểu học, THCS, THPT đưa vào giảng dạy bộ tài liệu này theo hướng mỗi tháng một bài, lồng ghép trong môn Ngữ văn, Đạo đức, Giáo dục công dân và trong các hoạt động giáo dục, ngoại khóa, các buổi sinh hoạt lớp, sinh hoạt Đoàn, Đội.

Một tiết học tích hợp tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong môn Ngữ văn
của trường THPT Nguyễn Văn Huyên. 

Trường THCS Bình Xa (Hàm Yên) là điển hình trong thực hiện các hoạt động giáo dục học sinh theo tấm gương, đạo đức Bác Hồ. Cô giáo Lê Thu Thảo, Hiệu trưởng nhà trường cho biết, ngoài việc chỉ đạo giáo viên bộ môn Ngữ văn, Giáo dục công dân, Đạo đức phải sử dụng các tài liệu được cấp vào bài giảng, Ban Giám hiệu còn chỉ đạo Tổng phụ trách Đội tổ chức các hoạt động ngoại khóa giáo dục đạo đức cho học sinh theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác. Tiêu biểu trong năm học này, nhà trường đã tổ chức cuộc thi kể chuyện về 

Bác Hồ, tổ chức Ngày hội đọc sách về Bác Hồ. Trong các chương trình phát thanh măng non, nhà trường thường biên soạn, phát thanh các mẩu chuyện ngắn về Bác, tổ chức Đêm rằm nhớ Bác. Nhiều năm qua, nhà trường còn trích kinh phí để mua sách về Bác bổ sung vào đầu sách thư viện nhà trường, đồng thời duy trì ngày đọc sách cho học sinh vào thứ bảy hàng tuần. Đi đôi với việc giảng dạy tích hợp, tổ chức các hoạt động giáo dục đạo đức, lối sống cho học sinh theo tấm gương của Bác, nhà trường còn phát động trong cán bộ, giáo viên, học sinh phong trào giúp đỡ, yêu thương, đùm bọc những em học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn của nhà trường như các hoạt động giáo viên tặng xe đạp, vở viết cho học sinh nghèo...

Trường THPT Nguyễn Văn Huyên (TP Tuyên Quang) nhiều năm qua cũng là đơn vị thực hiện nghiêm túc việc tích hợp giảng dạy tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh vào các môn Khoa học xã hội. Cô giáo Phạm Thị Lan, giáo viên Ngữ văn chia sẻ, trong các tác phẩm văn học, cô thường dành thời gian thỏa đáng để giảng dạy cho học sinh về cuộc đời, sự nghiệp cách mạng, về tấm gương, đạo đức của Bác. Việc giảng dạy đã mang lại những hiệu quả tích cực đối với học sinh. Học sinh đã học tập, ứng dụng các bài giảng về tấm gương của Bác vào cuộc sống. Em Đinh Thanh Trà, học sinh lớp 11B1 cho biết, được học tập, tìm hiểu về Bác qua các cuốn sách, bài giảng tích hợp, chúng em đã học được ở Bác những đức tính như khiêm tốn, trung thực, đoàn kết. Em mong muốn, ngoài giảng dạy tích hợp, nhà trường còn tổ chức nhiều hơn nữa các hoạt động ngoại khóa mang tính chuyên đề giáo dục đạo đức cho chúng em theo tấm gương của Bác như tổ chức thi viết, kể chuyện, hát các ca khúc về Bác Hồ.

Các hoạt động giáo dục đạo đức, lối sống theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong các trường phổ thông còn được nhiều trường học tổ chức dưới nhiều hình thức đa dạng, phong phú và hiệu quả. Thầy Ngô Tuấn Anh, Hiệu trưởng trường THCS Lê Quý Đôn (TP Tuyên Quang) cho biết, những năm qua, nhà trường đã duy trì nền nếp hoạt động kể chuyện Bác Hồ vào các buổi chào cờ đầu tuần, triển khai hiệu quả phong trào “Nói lời hay - làm việc tốt” gắn với học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Trong năm học này, nhà trường đã tổ chức 19 buổi tuyên truyền, 5 buổi sinh hoạt chuyên đề về Bác. Nhà trường còn chú trọng xây dựng gương thiếu nhi điển hình trong học tập và làm theo Bác. Trong các năm học qua, nhà trường luôn có học sinh được các cấp khen thưởng trong học và làm theo Bác. 

Việc tích hợp giảng dạy tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong các môn học ở các trường phổ thông và tổ chức nhiều hoạt động giáo dục đạo đức, lối sống cho học sinh theo gương Bác đã góp phần tích cực trong rèn luyện, giáo dục lý tưởng cho thế hệ trẻ ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Đồng thời tạo nên phong trào thi đua sôi nổi trong học và làm theo Bác của ngành giáo dục.  

Bài, ảnh: Thủy Châu

Tin cùng chuyên mục