Những điểm cần lưu ý khi điều chỉnh nguyện vọng và đại học, cao đẳng

TQĐT - Thí sinh cần nghiên cứu kỹ lưỡng trước khi điều chỉnh nguyện vọng để tránh những đáng tiếc sau này. Bên cạnh đó, cần kịp thời nắm bắt những thông tin mới nhất về công tác tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2017, điểm chuẩn của các trường. Đồng thời, không quá lo lắng bởi thí sinh còn nhiều cơ hội ở các nguyện vọng tiếp theo.

Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2017 diễn ra trên địa bàn tỉnh từ ngày 22 đến 24-6 tại 29 điểm thi ở các trường THPT với trên 7.000 thí sinh dự thi. Sau hai tuần, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã công bố điểm thi THPT Quốc gia. Theo đó, cụm thi tỉnh ta có tổng số 41.614 bài thi các môn, có 15 bài thi đạt điểm 10. Môn có nhiều bài thi đạt điểm cao nhất là Giáo dục công dân với 2.817 bài thi đạt từ điểm 8 trở lên. Tổng số bài thi từ 8 điểm trở lên là 5.107 bài, chiếm 12,27%; có 22.317 bài thi đạt điểm từ 5 trở lên, chiếm 53,63%; bài thi từ 5 điểm trở xuống là 19.297 bài, chiếm 46,37%; có 23 bài thi bị điểm liệt. 


Em Nguyễn Thùy Linh (ngoài cùng bên trái) Trường THPT Chuyên Tuyên Quang cùng gia đình xem điểm thi THPT quốc gia năm 2017 trên mạng internet.

Ông Vũ Dương Uyên, Trưởng phòng Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục, Sở Giáo dục và Đào tạo cho biết, so với kỳ thi trước, phổ điểm từ 5 trở lên năm nay chiếm tỷ lệ cao hơn. Đặc biệt, môn Giáo dục công dân lần đầu tiên được đưa vào là môn thi tại kỳ thi THPT Quốc gia lại là môn có nhiều bài thi đạt điểm cao nhất. Điều này cho thấy, chất lượng ôn tập tại các trường THPT trước đó đã được nâng lên, bám sát sự chỉ đạo của Sở. Năm nay, Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố điểm thi sớm nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các thí sinh có thời gian điều chỉnh nguyện vọng đại học, cao đẳng cho phù hợp.

Theo kế hoạch, từ ngày 15-7 đến 21-7, thí sinh sẽ điều chỉnh nguyện vọng bằng hình thức trực tuyến. Với hình thức này, tổng số nguyện vọng của thí sinh đã đăng ký trước đó không thay đổi, chỉ điều chỉnh vị trí cho phù hợp với kết quả thi. Cũng từ ngày 15-7 đến 23-7, thí sinh điều chỉnh nguyện vọng bằng hình thức trực tiếp. Hình thức này dành cho những thí sinh bổ sung thêm nguyện vọng vào các trường chưa đăng ký trước đó. Tuy nhiên, khi điều chỉnh trực tiếp, ngoài bổ sung nguyện vọng, thí sinh có thể điều chỉnh vị trí nguyện vọng trên phiếu điều chỉnh. 

Điều đặc biệt lưu ý là mỗi thí sinh chỉ được điều chỉnh duy nhất một lần và chỉ được chọn một trong hai hình thức trực tiếp hoặc trực tuyến. Từ ngày 25-7 đến ngày 28-7, các trường sẽ tải dữ liệu của trường mình về để xác định điểm chuẩn. Sau đó, dữ liệu sẽ được đưa lên phần mềm lọc ảo của Bộ để lọc chung cả nước. Năm nay, cả nước có hai nhóm xét tuyển lớn là nhóm phía Nam với trên 70 trường và nhóm phía Bắc với gần 60 trường. Sau khi bộ lọc ảo xong, trước ngày 1-8 các trường chính thức công bố điểm chuẩn trúng tuyển vào trường.

Để giúp thí sinh, các trường THPT đã cập nhật thường xuyên các thông tin đến thí sinh, hướng dẫn các thí sinh chuẩn bị thực hiện điều chỉnh nguyện vọng cho phù hợp. Thầy giáo Vi Tiến Hùng, Hiệu trưởng Trường THPT Yên Hoa (Na Hang) cho biết, từ ngày 7-7 nhà trường đã niêm yết điểm thi tại trường để tiện cho thí sinh theo dõi. Bên cạnh đó, trường có biện pháp hỗ trợ một số thí sinh có nhà ở vùng sâu, vùng xa có thể tra cứu điểm thi tại phòng máy vi tính có kết nối mạng internet của nhà trường. 

Em Nguyễn Phương Anh, lớp 12C1, Trường THPT Đầm Hồng (Chiêm Hóa) cho biết, em đăng ký nguyện vọng 1 vào Trường Đại học Y Hà Nội, nguyện vọng 2 Trường Đại học Y Thái Bình, nguyện vọng 3 Trường Đại học Y Thái Nguyên. Kỳ thi vừa qua em đạt tổng điểm 3 môn Toán, Hóa, Sinh được 26,6 điểm nên em rất yên tâm giữ nguyên nguyện vọng của mình. 

Bài, ảnh: Huy Hoàng

Tin cùng chuyên mục