Những học sinh xuất sắc đạt điểm 10 tại kỳ thi THPT Quốc gia 2017

TQĐT - Khép lại kỳ thi THPT Quốc gia năm 2017, tỉnh ta có 15 thí sinh đạt điểm 10 ở các môn thi: Sinh học, Hóa học, Địa Lý, Lịch sử, Tiếng Anh. Trong đó, 3 điểm 10 thuộc thí sinh tự do, còn lại là thí sinh chính thức. Tìm gặp các thí sinh trong thời gian đang chờ công bố kết quả xét tuyển đại học, cao đẳng, các em đã chia sẻ những kinh nghiệm đạt điểm 10 với cách học hay, sáng tạo.

Niềm vui của thầy giáo Đào Ngọc Trung (ngoài cùng bên trái) cùng với hai học trò Nguyễn Quang Dương, Nhữ Thu Sang khi đạt được điểm 10 môn Tiếng Anh trong kỳ thi THPT Quốc gia năm 2017. 

Em Nguyễn Hoài Phương, Trường THPT Đầm Hồng (Chiêm Hóa)  đạt điểm 10 môn Lịch sử. Với tổng điểm khối C là 28,25 điểm, trong đó Ngữ văn đạt 8,75 điểm, Lịch sử 10 điểm và Địa lý đạt 9,75 điểm, Phương đạt điểm khối C cao nhất tỉnh. Phương tin tưởng sẽ đỗ vào Học viện Tòa án mà em yêu thích. Phương chia sẻ, để học tốt môn Lịch sử phải nắm chắc các kiến thức cơ bản trong sách giáo khoa. Trên lớp, em chú ý nghe thầy, cô giáo giảng bài, em thường dùng bút màu tô lại những nội dung, thời gian, sự kiện lịch sử trọng tâm mà các thầy cô giáo nhấn mạnh.

Phương cũng tích cực làm các bài tập trong sách luyện đề của đội tuyển học sinh giỏi. Em thường xuyên theo dõi, ôn luyện theo chương trình học môn Lịch sử trên VTV7. Đồng thời, ôn luyện môn Lịch sử theo từng giai đoạn lịch sử cụ thể và luyện đề theo từng giai đoạn lịch sử đó. Em còn lập bảng thống kê kiến thức đã học gồm thời gian, sự kiện lịch sử ứng với từng giai đoạn lịch sử, để rút ra tính chất, mục đích, ý nghĩa lịch sử của từng sự kiện và cả giai đoạn lịch sử.

Từ năm học lớp 10, thầy Trung đã đem đến cho các em phương pháp học Tiếng Anh với sự tương tác tích cực giữa thầy và trò, trò và trò và gắn với sự trải nghiệm thực tiễn. Thầy Trung thiết lập cho các em học sinh tinh thần chủ động trong học tập theo các dự án của từng học sinh, nhóm nhỏ, nhóm lớn và theo từng chủ đề gần gũi trong cuộc sống. Qua đó, xây dựng cho các em kỹ năng giao tiếp, kỹ năng quan sát, nhìn nhận, đánh giá, thuyết trình, kỹ năng làm việc nhóm. Tự bản thân các em xây dựng được vốn từ vựng cho mình; phát triển và nâng cao kỹ năng nói, nghe, đọc, viết Tiếng Anh. Để đạt được điểm tối đa ở các môn thi, ngoài sự nỗ lực, cố gắng và phương pháp học tập hiệu quả của các em còn có sự quan tâm, hướng dẫn tận tình của các thầy, cô giáo trực tiếp giảng dạy. Những ngày này, thầy giáo Đào Ngọc Trung, giáo viên Chủ nhiệm và dạy bộ môn Tiếng Anh của Trường THPT Chuyên cùng hai em học sinh của mình là Nguyễn Quang Dương và Nhữ Thu Sang đang hân hoan niềm vui khi các em đạt  điểm 10 môn Tiếng Anh. Các em đều chia sẻ, để đạt được điểm 10 là cả một quá trình nỗ lực của bản thân, bên cạnh phương pháp giảng dạy đổi mới của thầy giáo.

Hầu hết các thí sinh đạt điểm 10 trong kỳ thi THPT Quốc gia năm 2017 đều là học sinh giỏi trong đội tuyển thi chọn học sinh giỏi cấp tỉnh, cấp quốc gia. Tuy nhiên, điểm 10 là thành quả của cả một quá trình ôn luyện với phương pháp tự học là chính, cùng tâm lý vững vàng, cẩn thận, không chủ quan trong kỳ thi. Đó cũng chính là kết quả xứng đáng cho sự nỗ lực không ngừng của các em.

Bài, ảnh: Bích Hằng

Tin cùng chuyên mục