Rà soát kết quả tuyển sinh đại học, cao đẳng của các thí sinh tỉnh Sơn La

Sau khi có kết quả điều tra của cơ quan công an về những sai phạm trong kỳ thi trung học phổ thông (THPT) quốc gia năm 2018 tại tỉnh Sơn La, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có công văn chỉ đạo Sở Giáo dục và Đào tạo Sơn La cập nhật kết quả thi của các thí sinh.

Công văn này cũng chỉ đạo xét công nhận tốt nghiệp THPT và thông báo kết quả cho các thí sinh liên quan; cung cấp thông tin về điểm thi của các thí sinh này cho Cục Nhà trường (Bộ Quốc phòng), Cục Đào tạo (Bộ Công an), các đại học, học viện, trường đại học và các trường cao đẳng, trung cấp có nhóm ngành đào tạo giáo viên để cập nhật, rà soát kết quả xét tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2018.

Bộ Giáo dục và Đào tạo đề nghị các đơn vị, nhà trường liên hệ chặt chẽ với Sở Giáo dục và Đào tạo Sơn La để được cung cấp các thông tin liên quan; rà soát kết quả xét tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2018 của trường mình. Bộ Giáo dục và Đào tạo đề nghị Cục Nhà trường (Bộ Quốc phòng), Cục Đào tạo (Bộ Công an) chỉ đạo, hỗ trợ các cơ sở giáo dục đại học thuộc phạm vi quản lý thực hiện nội dung này.

Theo thông tin từ Bộ Giáo dục và Đào tạo, cơ quan công an đã lập hồ sơ vụ án hình sự “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” liên quan đến sai phạm tại Hội đồng thi THPT quốc gia năm 2018 tỉnh Sơn La và xác định được những bài thi có sửa chữa trên Phiếu trả lời trắc nghiệm (bài làm của thí sinh) không do thí sinh thực hiện. 

Kết luận điều tra của cơ quan công an và kết quả chấm thẩm định của Bộ Giáo dục và Đào tạo cho thấy: Trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 tại tỉnh Sơn La có 44 thí sinh với 95 bài thi trắc nghiệm và 2 bài thi ngữ văn có điểm chấm thẩm định thấp hơn so với điểm thi đã công bố. Thí sinh có điểm thi sau thẩm định giảm nhiều nhất là 26,55 điểm (tổng 3 môn). Bài thi có điểm giảm nhiều nhất là môn toán với 9,00 điểm. 

Theo quy định của Quy chế thi THPT quốc gia và xét công nhận tốt nghiệp THPT áp dụng cho năm 2018, kết quả chấm thẩm định này là kết quả chính thức của kỳ thi THPT quốc gia năm 2018; được sử dụng thay thế kết quả do các hội đồng thi THPT quốc gia năm 2018 công bố trước đây để xét công nhận tốt nghiệp THPT và tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2018.

Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết, sai phạm tại hội đồng thi THPT quốc gia năm 2018 của tỉnh Sơn La và Hòa Bình đang tiếp tục được các cơ quan chức năng xác minh, hoàn thiện hồ sơ để xử lý nghiêm theo quy định. 

Cùng với việc xử lý nghiêm sai phạm, Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu các địa phương, nhà trường làm tốt công tác giáo dục cho học sinh, làm tốt công tác tư tưởng đối với cán bộ, giáo viên; tích cực chuẩn bị đầy đủ các điều kiện, chú trọng công tác lựa chọn nhân sự để tổ chức thành công kỳ thi THPT quốc gia năm 2019; kiên quyết không để xảy ra sai phạm tương tự.

Theo Hà Nội Mới

Tin cùng chuyên mục