Rèn luyện tác phong, tinh thần tập thể

TQĐT - Việc học tập và rèn luyện Nghi thức Đội đã được các liên đội triển khai nghiêm túc, hiệu quả, tạo thành phong trào thi đua sôi nổi giữa các liên đội. 

Chi đội 6A, Liên đội trường THCS Tân Yên (Hàm Yên) tập Nghi thức Đội. 

Em Nguyễn Liên Hương, đội viên lớp 9A, Trường THCS Tân Yên (Hàm Yên) cho biết, em là thành viên Ban Chỉ huy Liên đội, vì vậy mọi nội dung của Nghi thức Đội, em phải nắm chắc, truyền đạt và hướng dẫn cho các đội viên thực hiện theo. Bản thân em phải trau dồi, thực hiện thật tốt 7 yêu cầu đội viên. Đó là thuộc, hát đúng Quốc ca, Đội ca và một số bài hát truyền thống; thắt khăn, tháo khăn quàng đỏ; chào kiểu đội viên TNTP; biết các động tác cầm cờ, giương cờ, vác cờ; hô, đáp khẩu hiệu Đội; thực hiện các động tác trong đội hình và nghi lễ của Đội; biết 3 bài trống của Đội. Thứ 3 và thứ 5 hàng tuần, Liên đội tổ chức sinh hoạt Nghi thức Đội, em thấy các bạn đội viên rất hào hứng, nhất là khi tập các bài đội hình, đội ngũ vì mang tính tập thể cao, đòi hỏi phải tập trung mới tập được đều và đẹp. 

Em Ma Thu Huyền, lớp 9A, Trường THCS Kim Phú (Yên Sơn) chia sẻ, qua học tập Nghi thức Đội, em hiểu hơn vai trò của Đội và nhiệm vụ của người đội viên để tuyên truyền, nâng cao ý thức cho các bạn đội viên. Người đội viên không chỉ có nhiệm vụ học tốt mà còn phải rèn luyện tốt 7 yêu cầu của người đội viên với những kỹ năng cơ bản. Qua đó, em thấy mình trưởng thành hơn, tự tin hơn khi đứng trước đám đông, kỹ năng giao tiếp tốt hơn; nâng cao khả năng quan sát, điều hành, chỉ huy tập thể khi thực hiện đội hình, đội ngũ.

Thực hiện Nghi thức Đội là việc làm thường xuyên của đội viên ở các chi đội, liên đội. Từ đó, giúp các em ý thức hơn trong việc tập, rèn luyện và tu dưỡng đạo đức, cố gắng phấn đấu trở thành con ngoan, trò giỏi, Cháu ngoan của Bác Hồ. Em Trần Tố Uyên, lớp 5E1, trường Tiểu học Phan Thiết (TP Tuyên Quang) bày tỏ, trong Nghi thức Đội, em thích nhất câu khẩu hiệu của Đội “Vì Tổ quốc xã hội chủ nghĩa/Vì lý tưởng của Bác Hồ vĩ đại: Sẵn sàng”. Em cảm nhận đó như một sự thúc giục để mỗi người đội viên tích cực, nỗ lực hơn nữa phấn đấu thực hiện tốt 5 điều Bác Hồ dạy thiếu niên, nhi đồng. Ngoài ra, em còn rất thích các bài trống Đội và cùng các bạn trong lớp tập luyện 3 bài cơ bản: Trống chào cờ, trống chào mừng, trống hành tiến... sau mỗi giờ học căng thẳng. 

Thực hiện hiệu quả Nghi thức Đội ở các trường học đã góp phần tích cực trong giáo dục ý thức kỷ luật, tư thế, tác phong và tinh thần tập thể cho đội viên, tạo tính nghiêm túc, vẻ đẹp, sự thống nhất của tổ chức Đội. Đồng thời, góp phần thực hiện tốt phong trào “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”.

Bài, ảnh: Bích Hằng

Tin cùng chuyên mục