Tăng cường phổ biến, giáo dục pháp luật trong trường học

TQĐT - Để ngăn chặn tình trạng bạo lực học đường có dấu hiệu gia tăng như hiện nay, các cấp, các ngành, đặc biệt là ngành Giáo dục và Đào tạo, Đoàn Thanh niên đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục đạo đức, lối sống cho thanh niên, học sinh, qua đó giúp các bạn trẻ có hành vi ứng xử đúng mực, tôn trọng và chấp hành tốt các quy định pháp luật.

Anh Đỗ Quang Huy, Bí thư Đoàn trường THPT Tân Trào cho biết, thời gian qua, Ban Giám hiệu, Đoàn Thanh niên trường tích cực phối hợp với Công an thành phố, Sở Tư pháp tổ chức các buổi tuyên truyền về Luật Giao thông đường bộ cho cán bộ, giáo viên và học sinh nhà trường; phối hợp với Công an thành phố tổ chức ký cam kết đối với cán bộ, giáo viên và học sinh đảm bảo trật tự, không vi phạm các tệ nạn xã hội, buôn bán, sử dụng ma túy; phối hợp với phụ huynh học sinh tuyên truyền, nhắc nhở các em học sinh chấp hành nghiêm các quy định pháp luật của Nhà nước; xây dựng các biển, bảng về nội quy của nhà trường ngay tại sân trường để các em nắm được và thực hiện nghiêm... Đoàn trường THPT Tân Trào đã thành lập 3 đội xung kích ở 3 khối học. Nhờ siết chặt quản lý, đến nay, nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật của các em học sinh được nâng lên. Tình trạng học sinh gây gổ, đánh nhau trong và ngoài cổng trường đã không còn. Học sinh đi xe đạp điện đã có ý thức chấp hành nghiêm việc đội mũ bảo hiểm, học sinh đi xe đạp điện chở 3, chở 4 và đi học muộn, trốn học giữa giờ đã không còn.


Học sinh trường THPT Sơn Dương tham gia Ngày hội pháp luật. Ảnh: Minh Thủy

Trường THPT Xuân Huy (Yên Sơn) có 80% học sinh là người dân tộc thiểu số, ở nhiều xã khác nhau. Đầu năm học, nhà trường tổ chức cho 100% cán bộ, học sinh ký cam kết không vi phạm pháp luật với các đơn vị Công an huyện Yên Sơn. Ngoài ra, mỗi tháng, nhà trường phối hợp cùng 2 đơn vị tổ chức một buổi tuyên truyền pháp luật cho học sinh theo chuyên đề từng tháng, như Luật Giao thông đường bộ, Luật Phòng chống ma túy, tệ nạn buôn, bán người, mại dâm... Chị Hoàng Thị Thảo, Bí thư Đoàn trường cho biết: Để có được kết quả trên, Đoàn trường tham mưu cho Ban Giám hiệu phối hợp chặt chẽ với các đơn vị của Công an tỉnh, Công an huyện Yên Sơn tổ chức tuyên truyền, giáo dục pháp luật cho học sinh. 5 năm trở lại đây, trường THPT Xuân Huy không còn tình trạng học sinh đánh nhau trong trường học, vi phạm pháp luật về giao thông.

Anh Bùi Hải Âu, chuyên viên Văn phòng Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh cho biết: Để công tác phổ biến, giáo dục pháp luật tại các trường học thực hiện hiệu quả, Sở Giáo dục và Đào tạo đã triển khai và thực hiện Đề án “Nâng cao chất lượng công tác phổ biến, giáo dục pháp luật trong nhà trường, giai đoạn 2013 - 2016 và hiện nay, đang tiếp tục thực hiện đề án giai đoạn 2, đến năm 2021. Ngoài việc chỉ đạo các trường học đẩy mạnh công tác phối hợp với Công an, Tỉnh Đoàn Thanh niên, Sở Tư pháp tổ chức tuyên truyền, phổ biến pháp luật, phát triển tủ sách pháp luật. Sở đã triển khai nhiều cuộc thi, hội thi tuyên truyền, thu hút đông đảo học sinh tham gia. Năm 2017, các trường THPT, các Phòng Giáo dục và Đào tạo đã phối hợp với các đơn vị tổ chức hơn 42.550 buổi tuyên truyền các luật an toàn giao thông, tác hại của game online, ma túy, bạo lực học đường. Sở Giáo dục và Đào tạo đã phát động 2 cuộc thi “An toàn giao thông cho nụ cười ngày mai” và “Giao thông học đường”, thu hút hơn 7.420 học sinh tham gia dự thi. Thông qua nhiều hoạt động đa dạng, phong phú, các trường học đã phát huy hiệu quả công tác phổ biến, giáo dục pháp luật trong nhà trường, góp phần đảm bảo an ninh trật tự ở các trường học.

Bàn Thanh

Tin cùng chuyên mục