Thực hiện đầy đủ chính sách, đảm bảo đời sống giáo viên

TQĐT - Theo đánh giá của UBND tỉnh, trong giai đoạn 2010 - 2016, việc triển khai thực hiện các văn bản quy phạm pháp luật của Trung ương đối với đội ngũ cán bộ, giáo viên trên địa bàn tỉnh đã được thực hiện kịp thời. HĐND, UBND tỉnh đã triển khai hiệu quả các Nghị quyết của Đảng, Luật Giáo dục, Luật Dạy nghề…

Đoàn giám sát của Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội
giám sát về thực hiện chính sách, pháp luật đối với đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục
 tại Trường Tiểu học Tân Yên, Hàm Yên (tháng 3 - 2017). Ảnh: Quang Hòa

Đặc biệt là các văn bản, chính sách liên quan đến công tác tuyển dụng, tiền lương, phụ cấp, trợ cấp… đối với cán bộ quản lý giáo dục, giáo viên đúng theo quy định của Nhà nước. Công tác khen thưởng đội ngũ cán bộ quản lý giáo dục, giáo viên được thực hiện kịp thời, đảm bảo đời sống cho đội ngũ cán bộ, giáo viên yên tâm công tác, cống hiến cho ngành giáo dục.

Công tác bồi dưỡng, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, giảng viên Trường Đại học Tân Trào luôn được quan tâm. Từ khi mới thành lập trường đại học năm 2013, nhà trường có trên 100 thạc sỹ, 4 tiến sỹ, đến nay nhà trường đã có 167 thạc sỹ, 22 tiến sỹ, 1 Phó Giáo sư. Các cán bộ, giảng viên được tạo điều kiện đi học sau đại học đã nhận được sự hỗ trợ của tỉnh và nhà trường.

Tiến sỹ Bùi Gia Khánh quê ở Quảng Bình, hiện là Trưởng Bộ môn Lịch Sử, Trường Đại học Tân Trào cho biết, không chỉ tạo điều kiện cho các giảng viên đi học tập, nâng cao trình độ, nhà trường còn thực hiện thường xuyên, đầy đủ các chính sách đối với cán bộ, giảng viên. Có cơ chế hợp lý thu hút giảng viên có trình độ về trường công tác để nâng cao chất lượng đào tạo. Những giảng viên ở xa được bố trí chỗ ở tại tập thể nhà trường để thuận tiện cho công tác.

Hiện nay, toàn tỉnh có 15 cơ sở dạy nghề với 497 cán bộ, giáo viên dạy nghề. Do đặc thù riêng nên việc tuyển dụng giáo viên dạy nghề ngoài dựa vào trình độ đào tạo cần căn cứ vào thực tế tay nghề giáo viên. Ví dụ như giáo viên đào tạo nghề lái xe ô tô, ngoài kỹ năng lái xe còn phải có nghiệp vụ sư phạm tốt, giáo viên dạy gò hàn cần có kinh nghiệm tổ chức các giờ học thực hành...

Để giải quyết vấn đề này, các cơ sở đào tạo nghề đã ký hợp đồng với những giáo viên có trình độ, tay nghề đáp ứng với ngành đào tạo, kể cả những giáo viên đã về hưu nhưng vẫn có sức khỏe tốt đáp ứng công việc. Bên cạnh đó, các cơ sở dạy nghề đã thực hiện đầy đủ các chế độ phụ cấp để giáo viên yên tâm công tác.


Sở Giáo dục và Đào tạo và Công đoàn ngành Giáo dục tỉnh tổ chức Hội thi
“Cô giáo tài năng, duyên dáng tỉnh Tuyên Quang” năm 2017.

Theo thống kê của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, giai đoạn 2010 - 2016 đã có 86 cán bộ, giáo viên dạy nghề được cử đi học đại học và sau đại học, hàng trăm cán bộ, giáo viên khác được tham gia các lớp tập huấn, bồi dưỡng, nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ. 

Đối với các bậc học từ mầm non đến THPT, hàng năm, Sở Giáo dục và Đào tạo đều tổ chức các lớp tập huấn nghiệp vụ, tổ chức các hội thi giáo viên dạy giỏi, thi năng khiếu… để giáo viên tham gia. Từ đó, góp phần nâng cao trình độ chuyên môn, tạo khí thế phấn khởi, sôi nổi để việc dạy học tại các trường đạt kết quả cao hơn.

Cô giáo Nguyễn Thị Tố Hương, Trường Tiểu học Minh Cầm (Yên Sơn) đoạt giải nhất Hội thi “Giáo viên tài năng, duyên dáng tỉnh Tuyên Quang” năm 2017 do Sở Giáo dục và đào tạo và Công đoàn Ngành Giáo dục tỉnh tổ chức chia sẻ, việc tổ chức các cuộc thi, tập huấn nghiệp vụ là dịp để giáo viên toàn tỉnh có cơ hội gặp gỡ, chia sẻ kinh nghiệm trong giảng dạy. Qua đó, góp phần nâng cao chất lượng dạy và học tại các trường. 

Hiện nay, toàn tỉnh có 13.413 cán bộ quản lý, giáo viên và nhân viên. Trong đó, 100% cán bộ quản lý giáo dục, giáo viên tiểu học, THCS, THPT; 99,6% giáo viên bậc mầm non đạt chuẩn về trình độ đào tạo. Các trường đã tạo điều kiện để giảng viên, giáo viên được bồi dưỡng, nâng cao trình độ nhằm đáp ứng nhiệm vụ dạy và học trong tình hình mới.

Mới đây, Đoàn giám sát Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội đã thực hiện giám sát về việc thực hiện chính sách, pháp luật đối với đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục giai đoạn 2010 - 2016 trên địa bàn tỉnh. Đoàn đã đánh giá cao những nỗ lực của tỉnh trong việc khắc phục khó khăn hoàn thành các mục tiêu đề ra; nghiêm túc thực hiện các chính sách, pháp luật đối với đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục.

Hệ thống các văn bản, chính sách được thực hiện đầy đủ, góp phần đạt được nhiều kết quả quan trọng trong công tác giáo dục và đào tạo như: Phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi, thực hiện tốt cơ chế chính sách thu hút nguồn nhân lực có chất lượng, tạo điều kiện thuận lợi để đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục yên tâm gắn bó với nghề…  

Bài, ảnh: Huy Hoàng

Tin cùng chuyên mục