Tìm kiếm tài năng trẻ Vật lý

TQĐT - Năm nay, Trường Đại học Tân Trào vinh dự được lựa chọn đăng cai tổ chức cuộc thi Olympic Vật lý sinh viên toàn quốc lần thứ XX năm 2017. Cuộc thi diễn ra từ ngày 20 đến ngày 23-4 với trên 500 cán bộ, giảng viên, sinh viên của trên 40 trường đại học, học viện trong cả nước tham gia.

Trước đó, để chuẩn bị cho cuộc thi, lãnh đạo Trường Đại học Tân Trào và Ban Tổ chức cuộc thi đã họp bàn và phân công nhiệm vụ cụ thể tới từng cá nhân, đơn vị. Từ việc chuẩn bị cơ sở vật chất, trang thiết bị và các điều kiện cần thiết phục vụ cho cuộc thi; cử cán bộ, giảng viên tham gia công tác chuyên môn và công tác tổ chức cho kỳ thi; xây dựng kế hoạch tổ chức Hội thảo khoa học; chuẩn bị nhân lực phục vụ cho kỳ thi; phối hợp cùng các cơ quan an ninh địa phương đảm bảo kỳ thi diễn ra an toàn đúng quy chế; tập huấn công tác tình nguyện cho sinh viên tình nguyện phục vụ kỳ thi...


Đội tuyển Olympic Vật lý Trường Đại học Tân Trào ôn tập chuẩn bị tham gia
cuộc thi Olympic Vật lý sinh viên toàn quốc năm 2017.

Ngoài chuẩn bị đầy đủ các điều kiện về cơ sở vật chất cho cuộc thi, Trường Đại học Tân Trào đã lựa chọn các sinh viên có thành tích học tập xuất sắc thành lập đội tuyển Olympic Vật lý và tổ chức ôn luyện từ rất sớm để củng cố, nâng cao kiến thức cho sinh viên. Em Nguyễn Thế Hiếu, sinh viên lớp Đại học Vật lý môi trường K1, Trường Đại học Tân Trào, thành viên đội tuyển Olympic Vật lý Trường Đại học Tân Trào cho biết: “Chúng em rất hào hứng, tự tin bước vào cuộc thi quan trọng này. Cuộc thi năm trước em đoạt giải nhì nên năm nay em đặt mục tiêu đoạt giải cao hơn. Các bạn trong đội tuyển đều được  giáo viên trang bị đầy đủ kiến thức, tâm lý để phấn đấu đoạt được kết quả tốt nhất tại cuộc thi”. 

Đội tuyển Olympic Vật lý của các trường đại học, học viện trong cả nước cũng tích cực ôn luyện chuẩn bị đầy đủ các điều kiện tham gia cuộc thi. Những trường ở xa như: Thành phố Hồ Chí Minh, khu vực Tây Nguyên… đã sắp xếp thời gian đến sớm để sinh viên được nghỉ ngơi, đảm bảo sức khỏe tham gia cuộc thi. Tiến sỹ Lý Anh Tú, Trưởng Bộ môn Vật lý ứng dụng, Trường Đại học Bách khoa - Đại học Quốc gia thành phố Hồ Chí Minh cho biết, đội tuyển Olympic Vật lý của nhà trường năm nay có 7 sinh viên tham gia, đây là những sinh viên đã được lựa chọn qua cuộc thi cấp trường. Cuộc thi lần này được tổ chức tại Tuyên Quang đã tạo cơ hội để nhiều giảng viên, sinh viên và những người yêu thích lĩnh vực Vật lý trong cả nước được gặp gỡ, giao lưu, chia sẻ nhiều kiến thức bổ ích.

Theo Ban Tổ chức cuộc thi Olympic Vật lý sinh viên toàn quốc, các thí sinh phải thực hiện 3 phần thi gồm: Trắc nghiệm, giải bài tập và thực nghiệm. Dự kiến phần thi trắc nghiệm sẽ có 20 câu hỏi, mỗi câu 1 điểm (mỗi đội một nhóm 3 sinh viên); phần thi giải bài tập gồm 4 câu, mỗi câu 10 điểm (mỗi đội một nhóm 2 sinh viên); phần thi thực nghiệm gồm 1 bài thí nghiệm 30 điểm (mỗi đội 1 nhóm 2 sinh viên). Nội dung và kiến thức thi dựa theo chương trình Vật lý Đại cương đang dạy tại các trường đại học, học viện. Mỗi trường thành lập đội tuyển dự thi không quá 7 sinh viên (trừ sinh viên đã đoạt giải Quốc gia và Quốc tế về Vật lý).

Trong khuôn khổ của cuộc thi, các đại biểu và thí sinh còn được tham gia Hội thảo khoa học về lĩnh vực Vật lý hiện đại và ứng dụng; tham gia các chương trình giao lưu văn nghệ giữa các đoàn nhằm tạo không khí đoàn kết, sôi nổi; tham quan các địa danh lịch sử, danh thắng trên địa bàn tỉnh như Tân Trào (Sơn Dương), Hồ sinh thái Na Hang (Na Hang); thác Bản Ba (Chiêm Hóa)…

Với nhiều hoạt động song hành được tổ chức tại cuộc thi Olympic Vật lý sinh viên toàn quốc lần này, Ban Tổ chức mong muốn tạo nên một sân chơi bổ ích, lý thú cho sinh viên có đam mê học tập, nghiên cứu bộ môn Vật lý. Từ đó, tìm kiếm những tài năng trẻ trong lĩnh vực Vật lý để bồi dưỡng, phát triển. Đối với Trường Đại học Tân Trào, đây là dịp để nhà trường giới thiệu với bạn bè gần xa về những nét văn hóa đặc sắc, thế mạnh của tỉnh. Đồng thời, góp phần nâng tầm vị thế của nhà trường trong công tác giáo dục và đào tạo.

 

Bài, ảnh: Huy Hoàng

Tin cùng chuyên mục