Trường THCS Trung Môn bứt phá trong công tác bồi dưỡng học sinh giỏi

TQĐT - Năm học 2016-2017, Trường THCS Trung Môn (Yên Sơn) đứng đầu toàn huyện về số lượng học sinh đoạt giải trong kỳ thi chọn học sinh giỏi với 104 giải. Đây là kết quả đáng tự hào trong lịch sử xây dựng và phát triển của nhà trường.

Năm học 2014-2015, nhà trường chỉ có 39 giải trong kỳ thi học sinh giỏi cấp huyện, cấp tỉnh; đến năm học 2015-2016, nhà trường đã đứng thứ 2 toàn huyện với 75 giải. Năm học này, nhà trường tăng lên 104 giải với 5 giải nhất, 16 giải nhì, 21 giải ba và 62 giải khuyến khích. 

Theo thầy giáo Lưu Minh Chính, để có được kết quả trên, Ban Giám hiệu nhà trường xác định xây dựng đội ngũ giáo viên có chuyên môn giỏi là yếu tố then chốt trong công tác bồi dưỡng học sinh giỏi. Hàng năm, nhà trường lựa chọn những giáo viên tâm huyết, có năng lực, có bề dày kinh nghiệm để bồi dưỡng học sinh giỏi.  


Thầy giáo Lưu Minh Chính, Hiệu trưởng Trường THCS Trung Môn (Yên Sơn)
với các em đoạt giải trong các kỳ thi chọn học sinh giỏi các cấp.

Nhà trường cũng đã quán triệt và yêu cầu mỗi giáo viên chủ nhiệm hay giáo viên bồi dưỡng đội tuyển học sinh giỏi phải sâu sát, nắm bắt tâm tư, tình cảm, nguyện vọng của các em. Từ đó, giúp định hướng, tư vấn cho các em lựa chọn những môn thi phù hợp với năng khiếu, đam mê của bản thân. Qua nhiều năm bồi dưỡng học sinh giỏi môn Ngữ văn lớp 8, 9, cô giáo Nguyễn Thị Việt Hải bày tỏ: “Việc phát hiện năng khiếu của học sinh là vô cùng quan trọng. Tôi luôn trăn trở là làm sao để hướng dẫn các em làm tốt từng dạng bài làm văn, dạng đề, giúp các em trau dồi thêm nhiều kỹ năng, vốn từ vựng. Đặc biệt, là khơi dậy cho các em niềm đam mê với môn học”. Vì vậy, bản thân cô luôn phải nắm chắc hoàn cảnh, học lực, khả năng của từng em trong đội tuyển để có sự động viên, khích lệ kịp thời, không tạo áp lực cho các em về thành tích. Năm học 2016-2017, nỗ lực của cô giáo Hải đã được đền đáp, 4 học sinh trong đội tuyển Văn mà cô bồi dưỡng đều đoạt giải cấp huyện, cấp tỉnh. Trong đó, giải cấp tỉnh gồm 1 giải nhất, 1 giải ba và 2 giải khuyến khích. 

Em Mai Phương Thảo, học sinh lớp 8A giành giải nhất môn Ngữ văn không chỉ mang lại niềm tự hào cho trường mà còn là niềm tự hào của huyện vì đã nhiều năm liền huyện không có học sinh đoạt giải nhất môn Ngữ văn. Thảo chia sẻ, năm ngoái, do tâm lý nên em làm bài chưa tốt, chỉ giành được giải khuyến khích cuộc thi cấp tỉnh. Năm nay, được các thầy, cô giáo động viên, khích lệ, bản thân em đã tự tin bước vào phòng thi và làm bài đạt kết quả tốt nhất.

Lớp 9A là lớp “mũi nhọn” trong mọi phong trào thi đua của nhà trường. Năm học này, lớp có 21/40 học sinh nằm trong đội tuyển dự thi  học sinh giỏi cấp huyện, cấp tỉnh và có 14 em đoạt giải cấp tỉnh. 

Với những nỗ lực đó, Trường THCS Trung Môn đã tạo được dấu ấn quan trọng trong công tác bồi dưỡng học sinh giỏi, góp phần nâng cao chất lượng dạy và học của trường.  

Bài, ảnh: Bích Hằng

Tin cùng chuyên mục