Việc làm nhỏ - ý nghĩa lớn

TQĐT - “Đàn gà khăn quàng đỏ” là cuộc vận động sáng tạo trong giáo dục thiếu nhi, hiện thực hóa chương trình “Tuổi nhỏ làm việc nhỏ”, đồng thời tạo điều kiện để các em không chỉ học tập tốt mà còn tham gia lao động, làm kế hoạch nhỏ. 

Bắt đầu triển khai từ năm học 2014 - 2015, các liên đội đã tặng trên 130 đàn gà với trị giá 58 triệu đồng. Đến nay, cuộc vận động đang được các liên đội trên địa bàn tỉnh tích cực triển khai với nhiều cách làm sáng tạo, linh hoạt, phù hợp với điều kiện thực tế ở đơn vị.


Tổng phụ trách Liên đội và các bạn đội viên Liên đội Trường THCS Thắng Quân (Yên Sơn)
thăm “Đàn gà khăn quàng đỏ” của đội viên Trần Hồng Quảng, Chi đội 8B.

Cuối năm học 2015 - 2016, Liên đội Trường THCS Tân Mỹ (Chiêm Hóa) đã trích từ quỹ Kế hoạch nhỏ mua 192 con gà con giống trị giá 2,8 triệu đồng để tặng 192 đội viên. Liên đội đã chọn mỗi đội viên ngoan ngoãn, chịu khó giao cho 1 con gà đem về nhà nuôi. Gà giống giao cho đội viên chỉ to hơn nắm tay nhưng phải được mua từ hộ dân vì gà đã quen ăn cám ngô, cám xát dễ nuôi hơn. Sau đó, đến đầu năm học 2016 - 2017, đội viên chuyển lại gà để Liên đội bán, thu được số tiền 27 triệu đồng. Liên đội đã trích từ tiền bán gà 10 triệu đồng, tặng 50 suất học bổng trị giá 200 nghìn đồng/suất cho 50 đội viên nghèo trong Liên đội. Số tiền còn lại, Liên đội đầu tư làm công trình măng non, gây quỹ Kế hoạch nhỏ và sẽ đầu tư mua gà giống cho cuộc vận động “Đàn gà khăn quàng đỏ” năm học 2017 - 2018. 

Có liên đội trao tận tay đội viên nghèo, đội viên có hoàn cảnh khó khăn những con gà giống. Đội viên Trần Hồng Quảng, Chi đội 8B, Liên đội Trường THCS Thắng Quân (Yên Sơn) mồ côi cả cha lẫn mẹ. Từ khi lọt lòng, em chỉ  biết đến bàn tay chăm bẵm, nuôi nấng của bà ngoại. Những năm học qua, Quảng luôn là học sinh ngoan ngoãn, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn và được Chi đội, Liên đội thường xuyên quan tâm. Trong tháng 2 vừa qua, Liên đội đã tặng cho gia đình Quảng đàn gà 7 con, mỗi con nặng khoảng 0,5 kg. Sau hơn 2 tháng được Quảng và bà ngoại chăm sóc, đàn gà phát triển tốt, mỗi con hiện đã nặng trên 1 kg. Vài tháng nữa, em sẽ bán gà để có tiền mua sách vở, đồ dùng học tập cho năm học mới. 

Từ năm học 2014 - 2015 đến nay, mỗi năm học Liên đội Trường THCS Thắng Quân đều tặng 2 đàn gà cho học sinh nghèo, trung bình mỗi đàn khoảng 20 con, trên 20 ngày tuổi. Gà giống được mua từ trại giống. Quá trình kiểm tra, đàn gà bị “chột” nhiều do gà còn nhỏ, số gà còn lại thì chậm phát triển. Rút kinh nghiệm, bắt đầu từ năm học 2016 - 2017, Liên đội không tặng gà con mà tặng gà có trọng lượng từ 0,5 kg/con. Năm học này, Liên đội đã tặng 2 đàn gà với 15 con, trị giá 600 nghìn đồng/đàn, đàn gà hiện đang phát triển rất tốt. 

Qua 3 năm học, cuộc vận động “Đàn gà khăn quàng đỏ” đã thực sự trở thành một hoạt động ý nghĩa, tạo dấu ấn mới trong hoạt động Đội và phong trào thiếu nhi toàn tỉnh. Mong rằng, cuộc vận động sẽ phát triển thành phong trào, thu hút các nguồn lực trong xã hội cùng tham gia để thắp sáng niềm tin vào cuộc sống cho thiếu nhi nghèo, có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh.         

Bài, ảnh: Bích Hằng

Tin cùng chuyên mục