Xây dựng lớp học sinh, sinh viên “vừa hồng, vừa chuyên”

TQĐT - Đã 68 năm, Đại hội toàn quốc Liên đoàn Thanh niên Việt Nam lần thứ nhất (tháng 2-1950) quyết định lấy ngày 9-1 hằng năm làm Ngày truyền thống học sinh, sinh viên. Cùng với học sinh, sinh viên trong cả nước, lực lượng học sinh, sinh viên trên địa bàn tỉnh đã tích cực thi đua học tập tốt, rèn luyện tốt, góp phần xây dựng quê hương giàu đẹp, văn minh.

Sinh viên trường Đại học Tân Trào trong giờ thực hành môn Vật Lý. 
   Ảnh: Huy Hoàng

Nhớ lại trang sử cũ, lớp lớp học sinh - sinh viên không khỏi bồi hồi. Ngày 9-1-1950, Đoàn Thanh niên cứu quốc và Đoàn Học sinh Sài Gòn - Chợ Lớn đã tổ chức cho hơn 2.000 học sinh, sinh viên các trường cùng nhiều giáo viên và khoảng 7.000 người dân Sài Gòn - Chợ Lớn biểu tình đòi mở lại trường học, bảo đảm an ninh cho học sinh, sinh viên học tập và trả tự do cho những học sinh, sinh viên bị bắt. Đoàn biểu tình đã bị đàn áp dã man nhưng tinh thần chiến đấu hy sinh oanh liệt của học sinh Trần Văn Ơn đã làm dấy lên trong học sinh, sinh viên và nhân dân lòng căm thù giặc và ý chí đấu tranh kiên quyết chống thực dân Pháp xâm lược. Với sự kiện lịch sử đó, Đại hội toàn quốc Liên đoàn Thanh niên Việt Nam lần thứ nhất (tháng 2-1950) đã quyết định lấy ngày 9-1 hàng năm làm Ngày truyền thống học sinh, sinh viên.

Phát huy truyền thống của các thế hệ cha anh, năm học 2016 - 2017, lực lượng học sinh, sinh viên của tỉnh ta tiếp tục đạt được nhiều thành quả trong thực hiện 2 phong trào lớn của Đoàn là “Xung kích, tình nguyện phát triển kinh tế - xã hội và bảo vệ Tổ quốc” và “Đồng hành với thanh niên lập thân, lập nghiệp”. Năm học qua, toàn tỉnh có 35 Đoàn trường với 739 chi đoàn và 26.460 học sinh, sinh viên, 17.522 đoàn viên. Nhà trường, tổ chức Đoàn, Hội đã tăng cường giáo dục truyền thống, giáo dục chính trị tư tưởng cho học sinh, sinh viên gắn với những ngày lễ lớn, ngày kỷ niệm của đất nước, địa phương.

Lực lượng học sinh, sinh viên đã tích cực tham gia vào những hoạt động an sinh xã hội ở địa phương thông qua các hoạt động tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng. Cấp huyện và 35 Đoàn trường thực hiện các công trình, phần việc thanh niên gắn với chào mừng Đại hội Đoàn các cấp, tiến tới Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI, kỷ niệm 86 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh với 181 công trình, phần việc thanh niên với tổng trị giá gần 800 triệu đồng.

Tiêu biểu là các công trình, phần việc thanh niên như: Xây dựng hệ thống xe đẩy rác thải 8 chiếc, trị giá 25,7 triệu đồng của Đoàn  trường THPT Hàm Yên; công trình xây dựng hàng ghế đá, hệ thống xe đẩy rác thải 5 chiếc, trị giá 23 triệu đồng của Đoàn trường THPT Phù Lưu (Hàm Yên); xây dựng hệ thống bảng, biển tuyên truyền an toàn giao thông, vệ sinh môi trường của Đoàn trường THPT Kháng Nhật (Sơn Dương), trị giá 55 triệu đồng... 


Học viên trường Cao đẳng nghề Kỹ thuật - Công nghệ Tuyên Quang thực hành sửa chữa ô tô. 
   Ảnh: Huy Hoàng

Lực lượng học sinh, sinh viên đã phát huy tinh thần tự học, sáng tạo trong học tập và nghiên cứu khoa học, giành được nhiều kết quả đáng khích lệ. Nhiều mô hình của học sinh, sinh viên tham gia cuộc thi sáng tạo khoa học kỹ thuật đạt giải cao. Điển hình, trường THPT Chuyên đạt 1 giải nhất cuộc thi sáng tạo khoa học kỹ thuật cấp Quốc gia; trường THPT Nguyễn Văn Huyên (TP Tuyên Quang) đạt 1 giải “Ý tưởng” cấp tỉnh; trường THPT Thái Hòa (Hàm Yên) đạt 1 giải nhì cuộc thi sáng tạo khoa học kỹ thuật cấp Quốc gia; trường THPT Sơn Dương (Sơn Dương) đạt 1 giải nhì, 1 giải ba cuộc thi sáng tạo khoa học kỹ thuật cấp Quốc gia...

Các Đoàn trường học thường xuyên tổ chức các hoạt động tuyên truyền, tìm hiểu về cộng đồng ASEAN. Đặc biệt, trong năm học vừa qua, Ban Giám hiệu trường Đại học Tân Trào đã cử đoàn viên thanh niên là sinh viên có thành tích học tập xuất sắc đi thực tập tại Thái Lan, Philippin, Indonexia. Năm 2017, trường Đại học Tân trào đăng cai tổ chức kỳ thi Olympic Vật lý sinh viên toàn quốc lần thứ XX, kết quả: Có 28 giải nhất, 42 giải nhì, 41 giải ba và 29 giải khuyến khích được trao cho các thí sinh có thành tích xuất sắc ở các nội dung thi. Đoàn trường Đại học Tân Trào vinh dự đoạt giải nhất toàn đoàn với 4 thí sinh đoạt giải nhất tại cuộc thi. Qua cuộc thi nhằm tìm kiếm, phát hiện tài năng trẻ trong lĩnh vực Vật lý và giúp các sinh viên yêu thích môn Vật lý có điều kiện tiếp xúc trao đổi, chia sẻ sự đam mê học tập và nghiên cứu môn học này.

Em Dương Ánh Hằng, lớp Đại học Sư phạm Toán lý K1, trường Đại học Tân Trào cho biết, hiện nay, ngoài tạo ra phong trào học tập sôi nổi trong toàn trường; Hội Sinh viên của trường có rất nhiều Câu lạc bộ theo sở thích, nhiều hoạt động thu hút sinh viên tham gia, tạo môi trường lành mạnh để thúc đẩy phong trào học tập phát triển. Em mong rằng, mỗi học sinh, sinh viên cần hiểu rõ vai trò, trách nhiệm của mình để phấn đấu tu dưỡng, rèn luyện, học tập tốt hơn nữa.

Em Trần Phương Thảo, học sinh lớp 12C1, trường THPT Chiêm Hóa chia sẻ, qua giáo dục truyền thống của Đoàn trường, em hiểu sự ra đời của Ngày truyền thống học sinh, sinh viên (9-1); nhận thức được vai trò của lực lượng học sinh, sinh viên đối với sự phát triển của địa phương, đất nước. Thời gian qua, em đã cố gắng tu dưỡng, rèn luyện để trở thành con ngoan, trò giỏi, phấn đấu sau này trở thành người có ích cho xã hội. 

Bác Hồ đã từng nói “... Non sông Việt Nam có trở nên vẻ vang hay không, dân tộc Việt Nam có được vẻ vang sánh vai các cường quốc năm châu hay không chính là nhờ một phần lớn ở công học tập của các cháu...”. Bởi vậy, phát huy truyền thống, xây dựng thế hệ học sinh, sinh viên tỉnh nhà “vừa hồng vừa chuyên” không chỉ là trách nhiệm, mà cần sự quan tâm nhiều hơn nữa của các cấp, các ngành, các tổ chức trên địa bàn tỉnh.                    

Bích Hằng

Tin cùng chuyên mục