Xây dựng môi trường học tập lành mạnh cho học sinh

TQĐT - Hiện nay, các trường học trên địa bàn tỉnh có rất nhiều Câu lạc bộ (CLB) được thành lập như: CLB Tiếng Anh, CLB Toán học, CLB Văn thơ, CLB Mỹ thuật, CLB Dancesport, CLB hát Then - đàn Tính, CLB Khoa học kỹ thuật,… Qua đó, nhằm rèn luyện kỹ năng sống, cung cấp không chỉ kiến thức văn hóa mà cả kiến thức xã hội cho các em học sinh. 

Mỗi CLB đều có cách tổ chức riêng để thu hút học sinh tham gia. Trong suốt năm học, các CLB tổ chức những đợt tuyển thành viên mới bằng nhiều hình thức như phổ biến trên lớp, phát tờ rơi, đăng thông báo trên bảng tin công tác Đội, Đoàn. Số lượng thành viên của mỗi CLB có khi lên tới vài chục đến hàng trăm thành viên. Các CLB đều xây dựng thể lệ, chương trình hoạt động cụ thể, phổ biến đến các thành viên. Các thành viên đều tham gia trên tinh thần tự nguyện, cùng sở thích, trong đó các thầy cô giáo, học sinh có năng lực được bầu vào ban chủ nhiệm. 


CLB Mỹ thuật trường Tiểu học Phan Thiết thành phố Tuyên Quang tham gia
giao lưu về an toàn giao thông.

Những năm gần đây, trường THCS Lê Quý Đôn (TP Tuyên Quang) xác định hoạt động ngoại khóa đóng vai trò quan trọng trong việc bổ trợ kiến thức, bổ sung các kỹ năng sống cần thiết cho học sinh. Bởi vậy, nhà trường đã đẩy mạnh các phong trào ngoại khóa dưới hình thức sinh hoạt câu lạc bộ. Thông qua hoạt động câu lạc bộ, học sinh có thể dễ dàng trao đổi kiến thức, kinh nghiệm ngoài giờ học. Hơn nữa, CLB còn là nơi để học sinh thư giãn sau những giờ học căng thẳng, thể hiện niềm yêu thích, đam mê và sở trường của bản thân. Em Ngô Phúc Toàn, lớp 9E, trường THCS Lê Quý Đôn (TP Tuyên Quang) cho biết, em đã đăng ký tham gia vào CLB kỹ năng sống của trường. Hiện nay, CLB có gần 100 thành viên là học sinh trong toàn trường. Trong những buổi sinh hoạt CLB, chúng em đã được các thầy, cô giáo trong Ban chủ nhiệm hướng dẫn, trao đổi những kỹ năng cần thiết trong cuộc sống như kỹ năng giao tiếp, kỹ năng phòng tránh đuối nước… Từ đó, giúp chúng em tự tin hơn và biết bảo vệ bản thân.

Các CLB học tập trong trường học đã phát huy được hiệu quả, thu hút đông đảo học sinh tham gia. Tại đây, các em được giao lưu, học hỏi lẫn nhau để cùng tiến bộ trong học tập. Cô giáo Mai Thị Lương, Phó Chủ nhiệm CLB Tiếng Anh, trường Tiểu học Yên Hoa (Na Hang) nói, năm 2017, trường đã thành lập CLB Tiếng Anh nhằm thu hút những học sinh có cùng sở thích tham gia. CLB sinh hoạt 2 lần/tháng, giúp các em học sinh được trao đổi phương pháp học Tiếng Anh hiệu quả, rèn luyện các kỹ năng nghe, nói, đọc, viết. Đặc biệt, vừa qua CLB đã tham gia giao lưu với các CLB Tiếng Anh của các trường học trong huyện, giúp các em học sinh tự tin hơn.

Em Đoàn Nhật Hà, lớp 6A3, trường THCS Kỳ Lâm, thị trấn Sơn Dương (Sơn Dương) chia sẻ, em rất thích học môn Tiếng Anh, vì vậy em đã đăng ký tham gia CLB Tiếng Anh của nhà trường. Tham gia CLB, em đã được giao lưu, học tập các anh chị lớp trên và các bạn cùng khối về phương pháp học Tiếng Anh, từ đó em có cách học hiệu quả hơn.

Các CLB trong trường học được thành lập đã bám sát chương trình giáo dục trong nhà trường, giúp học sinh được rèn luyện kỹ năng, phát triển toàn diện. Từ đó, tạo môi trường học tập lành mạnh, thân thiện để mỗi học sinh tự tin hơn trong cuộc sống và học tập tiến bộ.   

Bài, ảnh: Quang Hòa

Tin cùng chuyên mục