Xứng đáng là cháu ngoan Bác Hồ

TQĐT - Hướng đến kỷ niệm 127 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19-5-1890-19-5-2017),các trường học trên địa bàn tỉnh đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực học tập và làm theo Bác Hồ.

Học sinh Trường Tiểu học Đăng Châu (Sơn Dương) được cô giáo giới thiệu sách “Kể chuyện Bác Hồ”.

Tại thư viện Trường Phổ thông Dân tộc nội trú THCS Yên Sơn (Yên Sơn), các em học sinh chuyền tay nhau, say sưa đọc những quyển sách viết về cuộc đời và sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh như: “Chuyện ngày thường của Bác Hồ”, “Thời niên thiếu của Bác Hồ”... Cô Nguyễn Phương Chính, Tổng Phụ trách Đội nhà trường cho biết, để nâng cao công tác tuyên truyền, đồng thời đáp ứng nhu cầu tìm hiểu về cuộc đời và sự nghiệp của Bác Hồ cho học sinh, ngay từ đầu năm học, nhà trường đã có kế hoạch mua bổ sung và vận động giáo viên, học sinh sưu tầm sách, tài  liệu viết về Bác để học sinh tham khảo, học tập... Từ sự vận động của liên đội, nhiều chi đội đã tích cực hưởng ứng phong trào, sưu tầm được những cuốn sách viết về Bác để ai cũng có thể tìm đọc ngay tại lớp học. 

Em Ma Thị Hạnh, học sinh lớp 9A, Trường Phổ thông Dân tộc nội trú THCS Yên Sơn (Yên Sơn) chia sẻ, em đã đọc nhiều sách viết về Bác Hồ. Qua những mẩu chuyện như: “Bác Hồ đi thăm trại trẻ Kim Đồng”, “Tuổi thơ Bác Hồ ở Huế”... em thấy tình thương bao la của Bác dành cho thiếu nhi Việt Nam. Bác luôn mong muốn chúng em phấn đấu học tập tốt để đưa đất nước sánh vai cùng các cường quốc năm châu. Vì vậy, em và các bạn nguyện học tập thật tốt, thi đua làm nghìn việc tốt, để xứng đáng là cháu ngoan Bác Hồ.

Các trường học còn tổ chức nhiều hoạt động có ý nghĩa thiết thực như kể chuyện về Bác Hồ, giới thiệu sách viết về Bác... vào các buổi sinh hoạt, chào cờ hàng tuần và các chương trình phát thanh măng non, nhằm giúp học sinh hiểu hơn về cuộc đời và sự nghiệp của Bác. Em Lê Hồng Thắng, lớp 4A, Trường Tiểu học Ỷ La (TP Tuyên Quang) cho biết, em luôn ghi nhớ 5 điều Bác Hồ dạy thiếu niên, nhi đồng. Để làm theo lời Bác dạy, em luôn chăm chỉ học tập, trên lớp lắng nghe cô giáo giảng bài, phấn đấu làm thật nhiều việc tốt, tuy chỉ là những việc nhỏ như chăm sóc công trình măng non, quét dọn vệ sinh lớp học, giúp đỡ bố mẹ việc nhà… Làm được những việc đó khiến em rất vui vì mình đã thực sự làm theo lời Bác dạy.

Em Hoàng Thị Duyên, lớp 8B, Trường THCS Phúc Ứng (Sơn Dương) trong những năm học vừa qua luôn đạt danh hiệu học sinh giỏi toàn diện. Với Duyên, thành tích học tập tốt mà em đã giành được là những bông hoa tươi thắm nhất dâng lên Bác Hồ kính yêu. Em được cô giáo chủ nhiệm tin tưởng giao cho vai trò lớp phó học tập. Không phụ sự tin tưởng của cô giáo, em luôn là người đôn đốc, giúp đỡ các bạn trong lớp học tập để cùng tiến bộ. Vào 15 phút đầu giờ truy bài, những bài tập khó luôn được Duyên giải mẫu lên bảng cho các bạn biết cách giải và làm theo, đồng thời hướng dẫn các bạn có học lực kém làm bài tập về nhà, nhờ vậy mà phong trào thi đua học tập của lớp luôn hăng hái, sôi nổi.

Vào những ngày này, lời bài hát “Ai yêu Bác Hồ Chí Minh hơn thiếu niên nhi đồng” của nhạc sĩ Phong Nhã lại vang lên rộn rã ở khắp các trường học. Mỗi em học sinh đã không ngừng nỗ lực và cố gắng làm thật nhiều việc tốt, điều hay như lời mà Bác Hồ đã viết trong bức thư gửi thiếu niên, nhi đồng nhân dịp Trung thu năm 1952: “Mong các cháu cố gắng, thi đua học và hành, tuổi nhỏ làm việc nhỏ, tùy theo sức của mình… Các cháu hãy xứng đáng, cháu Bác Hồ Chí Minh”.                 

Bài, ảnh: Chung Anh

Tin cùng chuyên mục