Xứng đáng trường chuẩn quốc gia

TQĐT - Thời gian qua, Trường Tiểu học Tân Yên (Hàm Yên) đã nỗ lực nâng cao chất lượng dạy và học, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện cho học sinh, luôn xứng đáng là trường đạt chuẩn quốc gia.

Cô giáo Trần Thị Hiên, Hiệu trưởng nhà trường cho biết, năm 2011, nhà trường vinh dự được công nhận trường đạt chuẩn quốc gia. Để  nâng cao chất lượng đào tạo, nhà trường đã tích cực đổi mới phương pháp dạy và học. Năm học 2016 - 2017, trường có 392 học sinh, trong đó có 207 học sinh dân tộc thiểu số, 32 học sinh nghèo. Sơ kết học kỳ I vừa qua, đa số học sinh đều đạt mức “hoàn thành tốt” chương trình học, trong đó có 189 em được nhà trường xét khen thưởng. Học sinh trong độ tuổi từ lớp 1 đến lớp 5 trên địa bàn đi học 100%, không có học sinh bỏ học, trong đó 98% học sinh đạt chuyên cần. Học sinh được học 2 buổi/ngày, buổi trưa ăn bán trú tại trường, suất ăn do phụ huynh học sinh thống nhất đóng góp. Nhà trường thực hiện mua thực phẩm có nguồn gốc, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, đủ dinh dưỡng cho học sinh.


Một buổi học nhóm của học sinh Trường Tiểu học Tân Yên.

Để có chất lượng học tốt, Ban Giám hiệu nhà trường xác định phải xây dựng đội ngũ giáo viên giỏi về chuyên môn, tinh thông về nghiệp vụ, có nhiệt huyết với nghề. Công tác sinh hoạt tổ chuyên môn, thăm lớp, dự giờ, sinh hoạt chuyên đề theo hướng đổi mới các bài học, lấy học sinh làm trung tâm để đánh giá, xếp loại giờ dạy của giáo viên. Nhà trường chú trọng công tác đổi mới phương pháp giảng dạy, đảm bảo số lượng giáo viên và cán bộ quản lý tham gia học bồi dưỡng thường xuyên, bồi dưỡng nâng cao, có đầy đủ giáo viên bộ môn đặc thù.

Cô Ninh Thị Tuyết, giáo viên chủ nhiệm lớp 5A chuyên bồi dưỡng học sinh có năng khiếu môn Toán khẳng định, Ban Giám hiệu nhà trường tạo điều kiện cho giáo viên nâng cao trình độ chuyên môn, áp dụng các phương pháp giảng dạy mới. Nhà trường giao giáo viên bộ môn có kế hoạch bồi dưỡng học sinh có năng khiếu và học sinh chưa đạt chuẩn kiến thức kỹ năng các môn học, phân loại rõ để có biện pháp giúp đỡ các em.

Ngoài học chuyên môn theo chương trình chuẩn, nhà trường còn tổ chức nhiều hoạt động ngoại khóa để học sinh phát triển kỹ năng toàn diện; thành lập các câu lạc bộ Tiếng Anh, Mỹ thuật, thể thao, văn nghệ… duy trì sinh hoạt 1 lần/tuần. Em Đặng Phương Nga, lớp 5A chia sẻ, nhà trường thành lập các câu lạc bộ, tùy sở trường của bạn nào thì bạn đó đăng ký. Việc tham gia các câu lạc bộ, giúp chúng em được thoải mái sau những giờ học trên lớp và học được thêm nhiều kiến thức bổ ích trong cuộc sống.

Trong nhiều năm qua, Trường Tiểu học Tân Yên luôn được huyện đánh giá là đơn vị dẫn đầu về chất lượng đào tạo trong các trường tiểu học trên địa bàn huyện, xứng đáng là chuẩn quốc gia.

Bài, ảnh: Quang Hòa

Tin cùng chuyên mục