Tiếng việt | English

Yên Sơn chung tay phát triển giáo dục

TQOL - Những năm gần đây, phong trào xã hội hóa giáo dục trên địa bàn huyện Yên Sơn đã nhận được sự hưởng ứng tích cực của các cấp, ngành và nhân dân. 

Khu nhà bóng cho trẻ tại trường Mầm non Thắng Quân, xã Thắng Quân
 được đưa vào sử dụng năm 2019 từ nguồn xã hội hóa. 

Bà Hoàng Thị Tiến, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện cho biết, toàn huyện hiện có 31 trường mầm non, 35 trường tiểu học, 32 trường THCS, 4 trường THPT với 41.576 học sinh ở 3 cấp học. Huyện luôn chú trọng tuyên truyền, vận động XHHGD bằng nhiều hình thức khác nhau, tạo điều kiện cho các tổ chức, cá nhân chung tay hỗ trợ giáo dục như: Trao học bổng, hỗ trợ xây dựng cơ sở vật chất, tặng sách, vở, quần áo, đồ dùng học tập... Quỹ khuyến học huyện hiện duy trì gần 150 triệu đồng từ nguồn xã hội hóa. Hằng năm, từ nguồn quỹ có trên 400 học sinh đạt giải trong các kỳ thi học sinh giỏi, học sinh nghèo vượt khó học giỏi được trao học bổng.  

Trước đây, một số trường học còn nhiều khó khăn về cơ sở vật chất. Trước thực trạng đó, các trường đã đẩy mạnh công tác XHHGD để xây dựng cơ sở hạ tầng, đầu tư trang thiết bị trong dạy và học. Điển hình là trường Mầm non Đình Bằng, xã Mỹ Bằng xã hội hóa trên 2 tỷ đồng xây dựng cơ sở hạ tầng; trường THCS Tân Long, xã Tân Long vận động được trên 200 triệu đồng làm nhà để xe cho học sinh và các công trình phụ trợ khác... 

Cô Đinh Thị Tuyết Loan, Hiệu trưởng trường Tiểu học Liên Minh, xã Phú Lâm chia sẻ, phong trào XHHGD từ khi được triển khai đã nhận được sự ủng hộ từ nhân dân. Phụ huynh học sinh và người dân đóng góp trên 200 đầu sách, báo, truyện cho thư viện nhà trường; trên 800 ngày công lao động cùng tiền, các vật liệu xây dựng: Xi măng, cát, sỏi... xây nhà vệ sinh, sân bê tông, sửa chữa hệ thống cửa, bàn ghế, chỉnh trang khuôn viên... Từ chỗ phải kêu gọi, vận động, nhiều phụ huynh đã tự giác quan tâm hơn đến việc học và các hoạt động của con em mình ở trường. Các hoạt động thu, chi từ nguồn xã hội hóa luôn được nhà trường công khai, minh bạch. Trong 8 năm qua, tỷ lệ học sinh trong xã tới trường luôn đạt 100%. 

Công tác xã hội hóa giáo dục ở huyện những năm qua luôn thu hút sự quan tâm từ các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp. Các doanh nghiệp đã đầu tư tiền, hiện vật, nguyên vật liệu xây dựng. Nhiều nhóm từ thiện trong và ngoài tỉnh thường xuyên tổ chức các buổi từ thiện trao quà, học bổng cho học sinh nghèo các xã vùng sâu, vùng xa. Nhờ đó, cơ sở vật chất từng bước được hoàn thiện. Tỷ lệ học sinh tới lớp tăng, chất lượng dạy và học không ngừng được nâng lên. Hiện nay, toàn huyện có 37 trường học đạt chuẩn quốc gia, đạt 37,7%; trong đó, bậc mầm non có 9 trường, bậc tiểu học có 14 trường, bậc THCS có 14 trường; tỷ lệ phòng học kiên cố đạt 36,4%, phòng học bán kiên cố đạt 48,5%, phòng học bộ môn và phòng chức năng kiên cố đạt 21,2%, các công trình phụ trợ được quan tâm hoàn thiện.

Hiệu quả mà công tác XHHGD đem lại không chỉ được tính bằng những công trình hiện hữu mà đã thay đổi về nhận thức của cha mẹ học sinh và người dân nói chung về việc học. Đây chính là sợi dây gắn kết để xã hội, gia đình và nhà trường cùng chung tay phát triển sự nghiệp giáo dục.   

Bài, ảnh: Thúy Nga

Tin cùng chuyên mục