Đào tạo nguồn nhân lực: “Chìa khóa” nâng cao chất lượng khám chữa bệnh

TQĐT - Những năm qua, cùng với việc đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế đồng bộ, hiện đại, Bệnh viện Đa khoa tỉnh luôn quan tâm thu hút, đào tạo, nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ cho cán bộ y tế.

Đến nay, Bệnh viện Đa khoa tỉnh có 43 khoa phòng với 704 cán bộ, trong đó có 3 nghiên cứu sinh, 170 bác sỹ (19 bác sỹ CK II, 40 bác sỹ CK I, 20 thạc sỹ, 91 bác sỹ), 2 dược sỹ CK II, 3 thạc sỹ dược sỹ... Trung bình mỗi ngày có 600 - 700 người bệnh đến khám và gần 1.000 bệnh nhân điều trị tại các khoa.


Bệnh viện Việt Đức chuyển giao kỹ thuật về phẫu thuật nội soi lấy sỏi thận qua da
bằng đường hầm nhỏ tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Để xây dựng được đội ngũ bác sỹ chất lượng cao, Ban Giám đốc bệnh viện đã triển khai nhiều chiến lược thu hút nhân tài, đào tạo nguồn nhân lực thông qua nhiều hình thức đa dạng. Hằng năm, Bệnh viện có chính sách hỗ trợ kinh phí và tạo điều kiện cho nhiều y bác sỹ tham gia các lớp đào tạo dài hạn và ngắn hạn tại các bệnh viện tuyến Trung ương.

Từ đầu năm đến nay, đã có 153 cán bộ đi đào tạo tại các bệnh viện lớn như: Bệnh viện Việt Đức, Bạch Mai, Tim, K Trung ương (Hà Nội) và gần 100 lượt cán bộ, y bác sỹ của bệnh viện được tham gia các buổi hội thảo, tập huấn, khóa đào tạo năng lực chuyên môn tại tuyến trên, tập trung ở một số lĩnh vực như: Phẫu thuật nội soi, chấn thương chỉnh hình, ung bướu, ngoại khoa, nội khoa, gây mê hồi sức, hồi sức tích cực, nhi khoa, tim mạch… 

Bên cạnh đó, hàng năm công tác đào tạo tại chỗ cũng được bệnh viện chú ý, quan tâm. Trung bình mỗi năm, bệnh viện tổ chức từ 20-22 buổi hội thảo khoa học, tập huấn với sự hỗ trợ giảng dạy của các chuyên gia đầu ngành nhằm kịp thời cập nhật, bổ sung kiến thức y khoa mới cho đội ngũ cán bộ y tế, từ đó nâng cao trình độ kiến thức chuyên môn, phục vụ tốt hơn trong công tác chăm sóc sức khỏe người bệnh. Đồng thời, với các ca mổ khó đòi hỏi kỹ thuật cao, bệnh viện đã mời các giáo sư, bác sỹ đầu ngành tuyến Trung ương về trực tiếp “cầm tay chỉ việc” hỗ trợ, hướng dẫn chuyển giao các kỹ thuật cho đội ngũ y, bác sỹ của bệnh viện.

Không chỉ chú trọng đào tạo đội ngũ y bác sỹ tại bệnh viện mà công tác đào tạo, chỉ đạo tuyến cơ sở cũng được Ban lãnh đạo đơn vị tích cực triển khai. Bác sỹ Nguyễn Mạnh Tùng, Trưởng phòng Đào tạo - Chỉ đạo tuyến, Bệnh viện Đa khoa tỉnh nói, hàng năm, Bệnh viện Đa khoa tỉnh tổ chức các đợt chuyển giao khoa học kỹ thuật cho cán bộ tuyến dưới với những hình thức đào tạo đa dạng, phong phú như: Về các cơ sở y tế tuyến dưới để chuyển giao kỹ thuật, hỗ trợ chuyên môn, kỹ thuật như: Nội soi thực quản, tiêu hóa; chụp CT có tiêm thuốc cản quang; tai mũi họng, mắt… mở các lớp tập huấn, hội thảo tại bệnh viện và mời các giáo sư đầu ngành về giảng dạy cho cán bộ bệnh viện và cán bộ y tế ở cơ sở.

Trình độ tay nghề của đội ngũ y, bác sỹ Bệnh viện Đa khoa tỉnh được nâng cao đã từng bước tạo được niềm tin của người dân khi đến khám, chữa bệnh tại bệnh viện. Qua đó, góp phần nâng cao chất lượng công tác chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân trên địa bàn tỉnh.

Bài, ảnh: Tố Mai

Tin cùng chuyên mục