Khởi nghiệp từ làm hương xuất khẩu

TQĐT - Từ bỏ công việc ổn định, mức lương khá ở một công ty của tỉnh Hưng Yên, anh Nguyễn Trung Kiên, 31 tuổi, thôn Đồng Lạnh, xã Tuân Lộ (Sơn Dương) đã khởi nghiệp làm giàu từ nghề sản xuất hương xuất khẩu, mỗi năm thu lãi 200 triệu đồng.

Học xong THPT, anh Kiên thi đỗ vào Trường Cao đẳng Sư phạm kỹ thuật Hưng Yên, khoa Điện dân dụng. Năm 2002,  ra trường  anh xin vào làm việc tại Công ty Sản xuất và lắp ráp thiết bị điện tại Hưng Yên. Công việc ổn định, làm đúng chuyên môn được học, lương tháng 4,5 triệu đồng nhưng anh nghĩ, cứ làm công nhân mãi ở “đất khách, quê người” cuộc sống xa nhà, khó mà giàu có được. Là con trai cả trong gia đình, mình cứ đi làm xa mãi thì ai phụng dưỡng bố mẹ, mình còn trẻ phải tìm học lấy nghề gì đó phát triển kinh tế ngay tại địa phương - Anh Kiên trăn trở.


   Xưởng sản xuất hương xuất khẩu của gia đình anh Nguyễn Trung Kiên, thôn Đồng Lạnh,
xã Tuân Lộ (Sơn Dương).

Hưng Yên có rất nhiều nghề truyền thống, hiệu quả kinh tế cao, trong đó có nghề điêu khắc gỗ, gỗ lũa. Ngày đó, anh có ý định học nghề này, sau các buổi làm hay ngày nghỉ, anh tìm đến các cơ sở điêu khắc để học hỏi nhưng tìm hiểu sâu hơn anh thấy nghề này cần nhiều vốn, nguyên liệu là các loại gỗ quý... thấy không khả thi nên anh tìm nghề khác.  

Một lần đi lắp thiết bị điện tại xưởng sản xuất hương xuất khẩu tại Hưng Yên, anh nhận thấy sản xuất hương xuất khẩu sang Ấn Độ đang đem lại hiệu quả kinh tế cao, sản xuất hương hoàn toàn bằng máy móc, đơn giản, chi phí đầu tư không cao, máy để làm ra que hương cũng không đắt chỉ khoảng 6-8 triệu đồng/chiếc. Đầu ra sản phẩm ổn định và quan trọng là nguyên vật liệu để làm ra cây hương hoàn toàn tự nhiên, dễ kiếm. Lại một lần nữa, anh đi học nghề. Anh kể, học nghề làm hương thấy rất đơn giản, chỉ học trong vòng 1 tuần là bất cứ người bình thường nào cũng có thể làm được, thậm chí là người đã lớn tuổi. Sẵn có nghề điện trong tay có thể “xử lý” khi máy gặp sự cố, anh càng tự tin và quyết tâm phát triển nghề tại quê nhà.

Với ý tưởng phát triển kinh tế từ sản xuất hương, năm 2013 anh xin nghỉ việc ở công ty để trở về quê bàn với gia đình mở xưởng sản xuất hương. Anh Kiên tâm sự, ban đầu gia đình không đồng ý, nhưng với quyết tâm làm giàu anh đã thuyết phục được người thân. Bắt tay vào xây dựng xưởng cũng rất khó khăn, vay ngân hàng 50 triệu đồng cộng với vốn của gia đình, anh có 150 triệu đồng để lập xưởng, đầu tư mua 5 máy làm hương. Nhận thấy triển vọng phát triển nghề, anh mạnh dạn vay thêm tiền ngân hàng để mở rộng quy mô xưởng. Đến nay,  xưởng sản xuất của anh đã có 13 máy, mỗi tháng sản xuất được 20 tấn hương, bán cho một công ty chuyên thu mua tại Hưng Yên. 

Anh Kiên cho biết: Nguyên vật liệu để làm ra cây hương hoàn toàn từ tự nhiên, gồm tăm hương làm từ cây vầu, tre, mai; than củi vụn, mùn cưa ở địa phương rất sẵn, vỏ cây bời lời làm chất kết dính được công ty bao tiêu sản phẩm hương cung ứng. Với sự hỗ trợ của máy móc, một người thợ lành nghề trong 1 ngày có thể làm được 20 kg tăm que. Sản phẩm không phải nhúng qua hương liệu nên sản xuất rất nhanh, hương thành phẩm sau đó sẽ được đưa vào kho sấy khô, sau đóng được đóng gói bán cho công ty thu mua. 

Hiện xưởng sản xuất hương của anh Kiên tạo việc làm thường xuyên cho gần 20 lao động trong thôn với mức lương tháng mỗi người hơn 3 triệu đồng. 

Bài, ảnh: Lại Cao Huy

Tin cùng chuyên mục